Chương trình bình ổn giá năm 2011: Tăng số lượng mặt hàng

Từ ngày 1-4-2011 sẽ có 9 nhóm mặt hàng lương thực, thực phẩm được đưa vào bình ổn giá; tổng mức vốn thực hiện chương trình bình ổn giá tại TPHCM là 412 tỷ đồng; cơ chế điều hành giá hàng bình ổn sẽ linh động hơn so với năm 2010. Đây là kết luận của Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Hồng tại cuộc họp với các sở, ngành chức năng triển khai chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu trên địa bàn TPHCM năm 2011 và Tết Nhâm Thìn 2012 vào chiều qua, 28-3.

Người dân chọn mua hàng bình ổn giá tại Co-opMart Cống Quỳnh. Ảnh: KIM NGÂN

Tăng lượng hàng thiết yếu từ 14% - 41%

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM Lê Ngọc Đào cho biết, năm 2011 TPHCM đã chọn 9 nhóm hàng (tăng 1 nhóm so với năm 2010) để bình ổn giá gồm: gạo, đường, dầu ăn, thịt gia súc, thịt gia cầm, trứng gia cầm, thực phẩm chế biến, rau củ quả và thủy hải sản, trong đó thủy hải sản là nhóm hàng mới được đưa vào danh sách bình ổn năm 2011. Số lượng hàng hóa tham gia bình ổn vào tháng thường trong năm 2011 chiếm bình quân khoảng 20%-25% so với nhu cầu thị trường, trong tháng tết sẽ tăng từ 30%-40%.

Đối với chương trình bình ổn giá hàng thiết yếu trong các tháng thường, tùy theo kết quả bán hàng và nhu cầu tiêu dùng của người dân TP đối với các mặt hàng bình ổn năm 2010, cộng với khả năng cung ứng nguồn hàng của các DN tham gia, có 6/8 mặt hàng (trừ thủy hải sản là mặt hàng mới đưa vào bình ổn năm 2011) sẽ tăng số lượng từ 14%-41% so với năm 2010. Ở mặt hàng thực phẩm chế biến, năm nay TP sẽ không bình ổn đối với một số loại thực phẩm cao cấp như xúc xích bò…

Thủy hải sản là mặt hàng mới đưa vào chương trình bình ổn giá năm 2011. Ảnh: ĐỨC TRÍ

Điều hành giá linh động hơn

Phát biểu chỉ đạo và kết luận, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Hồng đã cơ bản nhất trí với kế hoạch bình ổn thị trường các mặt hàng lương thực, thực phẩm của Sở Công thương đề xuất về số lượng, chủng loại hàng hóa. Theo đó, tổng nguồn vốn để thực hiện chương trình năm nay là 412 tỷ đồng (tăng 32,6 tỷ đồng so với năm 2010).

Trong tuần này, UBND TPHCM sẽ phê duyệt và ban hành kế hoạch thực hiện Chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu trên địa bàn TPHCM và Tết Nhâm Thìn 2012. Ngày 1-4, TPHCM sẽ công bố giá bán các mặt hàng bình ổn cũng như danh sách các đơn vị tham gia chương trình. Bên cạnh 14 DN đã tham gia trong năm 2010, đến nay có thêm 8 DN mới đăng ký tham gia chương trình bình ổn.

Nhằm giúp các DN có điều kiện, chủ động hơn trong sản xuất kinh doanh, tạo nguồn hàng ổn định xuyên suốt năm, năm nay TPHCM sẽ cho các DN vay vốn với lãi suất 0% trong 12 tháng. Theo đó, việc điều hành giá sẽ được áp dụng linh hoạt hơn. Giá bán hàng hóa là do DN tham gia chương trình xây dựng và thực hiện đăng ký với Sở Tài chính theo nguyên tắc xác định đầy đủ, chính xác cơ cấu tính giá theo các yếu tố hình thành giá và phải thấp hơn 10% so với giá thị trường.

Trong trường hợp giá nguyên vật liệu, cho phí đầu vào biến động tăng cao hơn 15% so thời điểm DN đăng ký giá bình ổn, các đơn vị sẽ được điều chỉnh tăng giá bán. Ngược lại, nếu thị trường biến động giảm giá từ 5% (nghĩa là giá bán hàng bình ổn chỉ còn thấp hơn 5%), các đơn vị phải điều chỉnh giảm giá bán tương ứng.

Thúy Hải

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vải thiều Việt Nam “hút hàng” ở châu Âu

Vải thiều Việt Nam “hút hàng” ở châu Âu

Theo Bộ Công thương, sau khi mở bán vải thiều tại thị trường Pháp và được người tiêu dùng ở nước này hồ hởi đón nhận, hiện nay, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công thương) cùng Thương vụ Việt Nam tại Hà Lan đang phối hợp với Công ty LTP Import Export BV và siêu thị Thanh Hùng tổ chức chương trình “Vietnam fresh golden lychees - Taste it, love it” tại siêu thị Thanh Hùng ở TP Spijkenisse. 

Địa ốc

Shophouse đẳng cấp châu Âu xuất hiện tại Huế

Theo các chuyên gia, một trong những yếu tố quan trọng xác lập đẳng cấp của đô thị chính là kiến trúc. Việc bắt kịp xu hướng và đưa tinh hoa kiến trúc thế giới về Việt Nam cũng giúp định hình tầm vóc và giá trị của sản phẩm bất động sản. Shophouse An Cựu City được hình thành hội tụ đủ các yếu tố về thẩm mỹ, vị trí cũng như khả năng sinh lời trong tương lai.

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index lập đỉnh mới, vàng giảm giá

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch ngày 18-6 tăng mạnh. Đóng cửa phiên giao dịch, VN-Index tăng 17,85 điểm lên 1.377,77 điểm với 249 mã tăng, 138 mã giảm và 54 mã đứng giá. 

Nông nghiệp

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế