Chương trình hợp tác chăm sóc bệnh nhân đái tháo đường tại Việt Nam

(SGGPO).- Hôm qua, 6-11, Bộ Y tế và Đại sứ quán Đan Mạch phát động Chương trình chăm sóc bệnh nhân đái tháo đường tại Hà Nội nhân chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Đan Mạch Helle Thorning-Schmidt.

Hiện nay tình trạng gia tăng của bệnh đái tháo đường tại Việt Nam với khoảng năm triệu người mắc bệnh mà rất nhiều trong số đó vẫn chưa được chuẩn đoán. Bộ Y tế Việt Nam và Novo Nordisk, công ty chăm sóc sức khỏe Đan Mạch đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai phía về lĩnh vực này.

Dự kiến sau ba năm, chương trình sẽ giúp đào tạo bác sĩ về chăm sóc, chuẩn đoán, nâng cao nhận thức về bệnh đái tháo đường và hỗ trợ cơ sở hạ tầng chăm sóc bệnh nhân đái tháo đường.

Chương trình chăm sóc bệnh đái tháo đường Việt Nam khởi động từ ngày mùng 6 tháng 11 với hàng loạt các hoạt động tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh như: khánh thành trung tâm giáo dục nâng cao nhận thức tại Bệnh viện Nội tiết quốc gia, thiết lập khu vực khám chữa cho bệnh nhân đái tháo đường tại Hà Nội, khởi xướng chương trình Thay đổi bệnh đái tháo đường ở trẻ em tại Bệnh viện Nhi trung ương và Trung tâm bệnh đái tháo đường tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Ngoài chương trình đào tạo cho các bác sỹ, một mạng lưới các trung tâm về bệnh đái tháo đường cũng được thiết lập nhằm hoàn thiện cơ sở hạ tầng chăm sóc bệnh nhân đái tháo đường tại bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM), bệnh viện Đại học Y và bệnh viện Nguyễn Tri Phương, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) và Bệnh viện Nội tiết, Bệnh học Y (Huế), và bệnh viên đa khoa Cần Thơ – khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Để nâng cao nhận thức về bệnh đái tháo đường và sàng lọc những người có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, các khu vực và xe khám chữa cho bệnh nhân đái tháo đường đã được thiết lập: ở Hà Nội (công viên Thống Nhất, từ ngày mùng 6 đến 14 tháng 11) và một ở thành phố Hồ Chí Minh (sân vận động Nguyễn Du, từ ngày 11 đến 14 tháng 11) được tổ chức với sự phối hợp của Hội Nội tiếng và Đái tháo đường Thành phố Hồ Chí Minh, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Novo Nordisk Việt Nam. Các khu vực này sẽ có các quầy thông tin giáo dục nâng cao nhận thức về bệnh đái tháo đường, sàng lọc yếu tổ nguy cơ mắc bệnh, sàng lọc đường huyết, tư vấn sức khỏe cho các bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường, chỉ dẫn chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh.

Đồng thời, các xe khám chữa cho bệnh nhân đái tháo đường cũng hoạt động nhằm nâng cao nhận thức về bệnh đái tháo đường, lối sống khỏe mạnh ở các tỉnh và sàng lọc những người có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường. Xe khám chữa cho bệnh nhân đái tháo đường sẽ di chuyển tới khắp các tỉnh. Trên xe có đầy đủ các tài liệu giáo dục về bệnh đái tháo đường, sàng lọc yếu tố rủi ro, sàng lọc đường huyết, chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh.

Chương trình Thay đổi bệnh đái tháo đường ở trẻ em và Thay đổi bệnh đái tháo đường ở phụ nữ mang thai đang được triển khai, 20 trẻ thuộc nhóm đái tháo đường loại 1 do Bệnh viện Nhi trung ương xác định sẽ được hỗ trợ miễn phí insulin trong ba năm tiếp theo.

Tỷ lệ lan truyền bệnh đái tháo đường là 1,2% trong năm 1994 và 3.8% trong năm 2001. Tuy nhiên, con số mới đây (năm 2009) ở thành phố Hồ Chí Minh tỷ lệ lan truyền là xấp xỉ 11%. Các chuyên gia tin rằng có gần 5 triệu người bị mắc bệnh đái tháo đường mặc dù hơn 60% số người vẫn chưa được chuẩn đoán. Thậm chí số bệnh nhân đã được chuẩn đoán được điều trị dưới mức tiêu chuẩn và phần lớn bệnh nhên đều không đạt được mục tiêu điều trị. Dữ liệu cũng chỉ ra gần 6/10 bệnh nhân đã được chuẩn đoán có những biến chứng của bệnh đái tháo đường.

Uyên Phương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giải pháp cấp bách: Cần xác định nhiệm vụ tại chỗ của mỗi địa phương trong phòng chống Covid-19 hiện nay ở Việt Nam

Giải pháp cấp bách: Cần xác định nhiệm vụ tại chỗ của mỗi địa phương trong phòng chống Covid-19 hiện nay ở Việt Nam

I. Tình hình dịch Covid – 19 ở Việt Nam

Có thể nói làn sóng lây nhiễm thứ 4 ở Việt Nam đã qua 3 giai đoạn: từ ngày 27.4.2021 đến 01.7.2021 dịch xuất hiệnlây lan chậm, từ 01.7.2021 đến 14.7.2021 dịch lây lan nhanh, còn từ 14.7.2021 đến nay, dịch bùng phát, HÌNH 1, 2, 3 và BẢNG 1.

Sức khỏe cộng đồng

Tặng BV điều trị Covid-19 An Bình thiết bị y tế trị giá 2,9 tỷ đồng

Ngày 23-7, chương trình “Cùng Tuổi trẻ chống dịch Covid-19” do báo Tuổi Trẻ phát động phối hợp với chương trình “Sài Gòn thương nhau” đã trao tặng Bệnh viện điều trị Covid-19 An Bình 1 xe cứu thương chuyên dụng và 1 hệ thống xét nghiệm RT-PCR với tổng trị giá 2,9 tỷ đồng, từ nguồn ủng hộ của Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, Công ty CP Hưng Thịnh Land và các thành viên của “Sài Gòn thương nhau”.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Việt Nam - Ấn Độ xúc tiến lập Khu công viên dược phẩm

Ngày 31-7, Bộ Công thương và Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ thông tin, Ấn Độ đang có chủ trương xúc tiến thành lập Khu công viên dược phẩm tại Việt Nam với quy mô khoảng 500ha, vốn đầu tư ban đầu khoảng 500 triệu USD, mong muốn tạo ra việc làm cho 50.000 lao động trực tiếp và 200.000 lao động gián tiếp, doanh thu xuất khẩu đạt khoảng 5 tỷ USD.