Chuyến công du đáng chú ý nhất trong nhiệm kỳ của Tổng thống Obama

Toàn bộ các tờ báo lớn và uy tín ở Singapore số ra ngày 24-5 đã đồng loạt đưa tin về sự kiện Tổng thống Hoa Kỳ B.Obama thăm Việt Nam và nhận xét rằng chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama là bằng chứng rõ ràng về việc bình thường hóa quan hệ hoàn toàn giữa hai nước.

Tờ Strait Times đưa lại các tuyên bố của Tổng thống Obama và Chủ tịch nước Trần Đại Quang, đồng thời nhấn mạnh chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hai nước, trong đó có lĩnh vực quốc phòng. Tờ Liên hợp Buổi sáng cũng đưa đậm nét về chuyến thăm này khi đặt ở ngay trang nhất, trên cả thông tin về chuyến thăm của Tổng thống nước này Tony Tan Keng Yam tới Italia. Theo báo trên, chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ nhằm tăng cường mối quan hệ song phương trong các lĩnh vực kinh tế và quốc phòng cũng như giải quyết các hậu quả của chiến tranh. Bên cạnh đó, kênh truyền hình Channel News Asia của Singapore cũng thường xuyên đưa tin và cập nhật các nội dung chương trình chuyến thăm của Tổng thống Obama tới Việt Nam.

Chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama tiếp tục là chủ đề quan tâm của truyền thông Đức với nhiều tin, bài liên quan. Báo Suddeutsche Zeitung (Nam Đức) nhấn mạnh sau nửa thế kỷ, Hoa Kỳ đã chấm dứt lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam. Chủ tịch nước Trần Đại Quang coi quyết định của Hoa Kỳ là bằng chứng rõ ràng về việc bình thường hóa quan hệ hoàn toàn giữa hai nước.

Báo Handelsblatt (Thương mại) nhận định với chuyến thăm Việt Nam lần này, Tổng thống Obama muốn gửi đi thông điệp về một sự khởi đầu mới cho quan hệ song phương. Bài báo dẫn lời Tổng thống Obama đánh giá Việt Nam là một quốc gia quan trọng tại một trong những khu vực quan trọng nhất thế giới. Theo nhà lãnh đạo Hoa Kỳ, sự tin tưởng ngày càng gia tăng cùng sự hợp tác giữa hai nước phản ánh lợi ích chung cũng như sự tôn trọng lẫn nhau. Trong các lĩnh vực khác, Tổng thống Obama và Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng nhất trí tăng cường hợp tác chặt chẽ hơn, theo đó các doanh nhân và khách du lịch sẽ được tạo thuận lợi hơn trong việc đi lại. Hai bên cũng nhất trí ủng hộ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Trong khi đó, phóng viên kênh truyền hình Đức ARD có mặt tại Hà Nội đã đưa tin về không khí sôi động chào đón Tổng thống Obama, nhận định rằng đây là chuyến thăm mang ý nghĩa lịch sử, làm thay đổi mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Theo báo Tagesspiegel (Tấm gương hàng ngày), Việt Nam - Hoa Kỳ đã nhất trí thúc đẩy hợp tác toàn diện.

Báo Ấn Độ tờ The Hindu có bài viết “Quan hệ Hoa Kỳ - Việt Nam: Hiện tại hơn quá khứ”. Theo bài báo, kể từ khi Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton đặt chân đến thủ đô Hà Nội 16 năm trước, qua đó trở thành vị Tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên tới thăm Việt Nam kể từ sau khi cuộc chiến tranh Việt Nam kết thúc, sứ mệnh của Tổng thống Obama là đặt cuộc xung đột đó lại phía sau mình và đây là chuyến thăm nằm trong số các chuyến công du đáng chú ý nhất trong nhiệm kỳ tổng thống của ông. Khi Tổng thống Obama đến Việt Nam, nhiệm vụ của ông có thể ít ấn tượng hơn một chút, nhưng theo nhiều cách khác nhau, lại có nhiều tham vọng hơn.


VIỆT LÊ (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan phát biểu tại buổi tọa đàm. Nguồn: THANHUYTPHCM.VN

TPHCM từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế - xã hội

Chiều 18-10, đồng chí Nguyễn Quốc Dũng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Trưởng đoàn các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài, chủ trì buổi tọa đàm trực tuyến với tân trưởng các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài. Tham dự buổi tọa đàm có đồng chí Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TPHCM.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dấn thân cho ngày mai tươi đẹp

“Từ bữa dịch tới giờ, mấy cô cậu đoàn viên thanh niên trong khu phố hỗ trợ chúng tôi nhiệt tình lắm. Bữa trước khu vực này bị phong tỏa, khi cần chúng tôi gọi, chỉ vài phút sau là các cháu đã có mặt trợ giúp”, bà Phạm Phương Quyên (khu phố 1, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM) nói về các đoàn viên thanh niên ở khu phố mình.

Xây dựng Đảng

Sinh viên Học viện Cán bộ TPHCM bắt đầu năm học mới

Trước tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, khó lường, đồng chí Nguyễn Hồ Hải yêu cầu tập thể Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện phải phát huy vai trò trung tâm đoàn kết, lãnh đạo Học viện chủ động xây dựng các phương án linh hoạt, thích ứng với bối cảnh dịch bệnh. 

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Đồng chí Đặng Quốc Toàn giữ chức vụ Chánh Văn phòng UBND TPHCM

Đồng chí Đặng Quốc Toàn, Bí thư Quận ủy quận 10, được tiếp nhận và bổ nhiệm giữ chức vụ Chánh Văn phòng UBND TPHCM. Đồng chí Hà Phước Thắng, Chánh Văn phòng UBND TPHCM, đến nhận công tác tại Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và HĐND TPHCM.  

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP