Chuyến đi cuối cùng của chị Phụng được chiếu trên hệ thống rạp CGV

(SGGPO).- Ngay khi CGV Art House chính thức đi vào hoạt động, bộ phim tài liệu Chuyến đi cuối cùng của chị Phụng được chọn công chiếu tại CGV Parkson Paragon (TPHCM) với 7 suất chiếu/ngày và CGV Hồ Gươm Plaza (Hà Nội) với 4 suất chiếu/ngày, bắt đầu từ ngày 5-1.

Chuyến đi cuối cùng của chị Phụng được thực hiện theo phong cách tài liệu trực tiếp (Varan) đã được nữ đạo diễn trẻ Nguyễn Thị Thắm bỏ ra 5 năm (2009 -2014) để theo chân một đoàn hát của những người đồng tính, song tính và chuyển giới rong ruổi khắp các tỉnh, thành của Việt Nam.

Phim là cảnh đời và tiếng lòng của những người đồng tính – chuyển giới mang nghiệp cầm ca, lấy việc mua vui cho công chúng làm sinh kế. Đằng sau ánh đèn sân khấu, là bao nỗi đau vì bị ngược đãi, miệt thị, khinh rẻ; nỗi sợ vì những đe dọa hành hung, cướp bóc rình rập sau từng đêm diễn…

Bộ phim đã đoạt giải “Special Mention” tại Liên hoan phim tài liệu Đông Nam Á ChopShots 2014 tại Jakarta; Vào vòng tranh cử Phim tài liệu xuất sắc nhất tại Cinéma du réel (Điện ảnh Hiện thực) - Liên hoan Quốc tế Điện ảnh tài liệu lần thứ 36 (tổ chức tại Pháp); Human right festival (Mayanmar), Maraget Mead Fastival (New York – Mỹ); Women make wave festival (Taiwan). Được trình chiếu tại các LHP Quốc tế Luang Prabang (LIFF); LHP Châu Âu tại Việt Nam; Doc Travelling (Bali - Indonesia); Travelling (Campuchia, Thái Lan); Tuần phim Việt Nam tại Pháp; Freedom Film Festival (Malaysia); Pink Festival (Phillipines)...

Với một bộ phim tài liệu mang nhiều tính thể nghiệm, đề tài khá hóc búa, Hãng phim Xanh chọn cách phát hành độc lập (không thông qua hệ thống rạp chính thống); Bằng cách chiếu phim lưu động tại những địa điểm chiếu phim bán chuyên nghiệp, kết hợp với giao lưu cùng đoàn làm phim, đã khiến cho dự án này được tiếp cận với công chúng một cách rộng rãi hơn bằng giá vé thấp (40.000 đồng). Chính cách thức tổ chức thân thiện, giản dị này đã giúp tác phẩm dễ dàng tiếp cận với công chúng và giúp người xem hiểu rõ hơn về thông điệp mà bộ phim muốn gửi gắm.

Từ khi công chiếu, các suất chiếu của Chuyến đi cuối cùng của chị Phụng luôn chật kín khán giả và luôn nhận được sự ủng hộ, yêu mến cùng sự chia sẻ đầy thiện chí của khán giả.

Đây là phần thưởng xứng đáng cho sự bền bỉ, dũng cảm thực hiện bộ phim này của nữ đạo diễn Nguyễn Thị Thắm và là niềm hạnh phúc không nhỏ của diễn viên Hồng Ánh – Giám đốc Hãng phim Xanh, khi chị chung sức đưa phim tài liệu đến gần với công chúng hơn.

Như Hoa

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đề xuất lễ hội Đô thị Nước Mặn là di sản quốc gia

Đề xuất lễ hội Đô thị Nước Mặn là di sản quốc gia

Giám đốc Sở VH-TT tỉnh Bình Định Tạ Xuân Chánh cho biết, sở đang hoàn thiện các hồ sơ để tham mưu cho UBND tỉnh kiến nghị Bộ VH-TT-DL xem xét, đưa Lễ hội Đô thị Nước Mặn vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Dự kiến, hồ sơ sẽ được trình lên trong tháng 3-2021.

Phim

Nhiều cơ hội cho phim truyền hình Việt

Theo Trung tâm Sản xuất phim truyền hình, Đài Truyền hình Việt Nam (VFC), năm 2021, khán giả truyền hình sẽ tiếp tục được theo dõi hàng loạt siêu phẩm hấp dẫn. 

Âm nhạc

3 người phụ nữ đặc biệt truyền cảm hứng trong cuộc đời Tùng Dương

Ca sĩ Tùng Dương vừa hoàn thành DVD  Human- live concert, cũng là sản phẩm DVD đầu tiên của anh ra mắt đúng dịp 8-3. Đây là món quà anh dành tặng một nửa của thế giới và là lời tri ân dành cho 3 người phụ nữ đã ảnh hưởng đến cuộc đời và sự nghiệp của anh, cũng là những người truyền cảm hứng cho anh thực hiện sản phẩm này.

Sân khấu

Nỗ lực sáng đèn sàn diễn

Khi TPHCM cho phép hoạt động trở lại các sân khấu, nhưng vẫn đảm bảo nguyên tắc phòng dịch, các nghệ sĩ, nhân viên... nhiều đơn vị nghệ thuật vui mừng vì sắp được làm nghề, sau một tháng sân khấu tắt đèn.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Đứa bé

1. Vừa đi tới, cô gái đã trông thấy thằng bé cởi trần mặc quần cụt, xách cái cuốc chạy lăng xăng trên bờ kinh. Con kinh nhỏ vắt qua một cánh đồng rộng lớn. 

Mỹ thuật

Sài Gòn tương giao

Triển lãm “Sài Gòn tương giao” trưng bày hơn 20 tác phẩm của sinh viên năm cuối ngành Thiết kế ứng dụng sáng tạo - Đại học RMIT tại Bảo tàng TPHCM. Những câu chuyện đời thường của người dân TP được kể lại theo một cách mới, chân thật và sinh động, thể hiện nhiều góc nhìn khác nhau của giới trẻ về một Sài Gòn - TPHCM năng động, sáng tạo nhưng cũng rất gần gũi, thân thương.