Chuyên gia cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy: Bệnh nhân Covid-19 nặng ở Bắc Giang tăng nhanh và trẻ quá

Hồi ở Đà Nẵng, bệnh nhân nặng chủ yếu đều lớn tuổi và có nhiều bệnh nền, còn những ca bệnh của Bắc Giang khiến chúng tôi căng thẳng hơn vì bệnh nhân nặng tăng nhanh và các bệnh nhân còn trẻ quá...

Sau 5 ngày được tăng cường chi viện cho Bắc Giang, bác sĩ Trần Thanh Linh, Đội trưởng Đội phản ứng nhanh của Bệnh viện Chợ Rẫy đã có những chia sẻ về công tác theo dõi, điều trị, cấp cứu, hồi sức cho những bệnh nhân Covid-19 nặng tại Bệnh viện Phổi Bắc Giang.

Theo bác sĩ Linh, trước khi đến Bắc Giang, với kinh nghiệm trải qua từ những trận dịch khốc liệt trước đó cũng như nghiên cứu về chủng mới, anh và các đồng nghiệp đã tiên lượng được các nguy cơ và số lượng bệnh nhân có thể diễn tiến.

Tuy nhiên, mỗi đợt dịch lại có đặc thù khác nhau, nhưng đặc thù của đợt dịch ở Bắc Giang là gây tổn thương phổi rất nhanh so với những đợt trước.

Chuyên gia cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy: Bệnh nhân Covid-19 nặng ở Bắc Giang tăng nhanh và trẻ quá ảnh 1 Bác sĩ Trần Thanh Linh, Đội trưởng Đội phản ứng nhanh của Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ cho tỉnh Bắc Giang

Từ hôm nhập cuộc, bác sĩ Linh và ê kíp đã tiếp nhận 3 ca phải thở máy, lọc máu liên tục, 7 ca thở oxy dòng cao. Đặc biệt có 1 ca được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang sang Bệnh viện Phổi Bắc Giang ngay trong đêm.

Ca bệnh này, ban đầu tiên lượng xấu, phải làm ECMO (tim phổi nhân tạo), nhưng ê kíp đã xử lý đặt nội khí quản, sau đó lọc máu là thấy đỡ và không cần ECMO.

“Thực sự, những ca bệnh của Bắc Giang khiến chúng tôi chịu căng thẳng và áp lực hơn vì bệnh nhân nặng tăng nhanh và các bệnh nhân còn trẻ quá. Bắc Giang không có nhiều bệnh nhân lớn tuổi có nhiều bệnh nền như đợt dịch Đà Nẵng, nhưng vì chủng virus lần này biến thể nên bệnh nhân nặng vẫn có. Đặc biệt, hiện số lượng người mắc vẫn gia tăng thì số lượng bệnh nhân nặng cũng sẽ tăng…”, bác sĩ Linh chia sẻ.

Chuyên gia cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy: Bệnh nhân Covid-19 nặng ở Bắc Giang tăng nhanh và trẻ quá ảnh 2 Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn và lãnh đạo Cục Quản lý Khám chữa bệnh kiểm tra công tác điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện dã chiến số 2 Bắc Giang

Theo bác sĩ Linh, lúc dịch Covid-19 xảy ra ở Đà Nẵng vào năm ngoái, những ca bệnh nặng đều cao tuổi và có bệnh nền, không có ca trẻ, trẻ nhất là hơn 40 tuổi. Đợt đó, bệnh nhân trẻ gần như là không có triệu chứng, không có hình ảnh tổn thương phổi hoặc phải chụp CT mới thấy rõ tổn thương.

Còn lần này, chỉ mấy ngày sau chụp Xquang là thấy phổi trắng xóa. Có ca tử vong ở Bắc Giang, bệnh nhân trẻ quá, để lại con thơ mới 6 tuổi. Vì thế, công tác hồi sức tích cực lần này khó hơn vì ranh giới bệnh nhân nặng diễn tiến tới nguy kịch rất nhanh, nếu không theo dõi sát sao, không chủ động thì tử vong dễ xảy ra.

“Chính vì những điều này mà chúng tôi quyết tâm phải cứu bằng được các bệnh nhân, bệnh nhân trẻ nên thầy thuốc phải cố gắng cứu được. Phải kiên quyết không để tử vong”, bác sĩ Linh tâm sự.

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương.