Chuyên nghiệp không phải từ tiền

Vừa tạm giải quyết vị trí HLV trưởng các đội tuyển quốc gia, bóng đá Việt Nam lại đối diện ngay với một vấn đề còn nghiêm trọng hơn: Chất lượng các giải đấu nội địa - nền tảng quan trọng nhất của bất kỳ nền bóng đá nào.

Ở giải hạng nhất, đội Xuân Thành Sài Gòn đang lên kế hoạch thăng hạng sớm trước 7 vòng đấu, một thành tích vô tiền khoáng hậu. Trong khi đó, mới đá có 15/26 vòng mà Sông Lam Nghệ An đã không còn đối thủ ở vị trí số 1 V-League. Một loạt những đội bóng danh tiếng, vẫn hay được gọi là “đại gia” đang vất vả tìm cách trụ hạng.

Vừa qua, ông chủ tịch Hội đồng Trọng tài quốc gia cho rằng, các đội bắt tay dàn xếp tỷ số với nhau rồi tìm cách gây chuyện với trọng tài để “bẻ cong” sự chú ý của dư luận. Ngược lại, có ít nhất 3 HLV tuyên bố không muốn làm việc nếu trọng tài cứ thổi ép đội của họ. Mới đây nhất, dù đá trên sân nhà và gặp một đại diện của Indonesia nhưng đội bóng đang dẫn đầu V-League Sông Lam Nghệ An lại chấp nhận thua trận dễ dàng ở vòng 2 AFC Cup, chẳng màng đến thể diện bóng đá quốc gia và trách nhiệm với các cổ động viên.

Chưa có  lời khen nào dành cho chất lượng chuyên môn của những giải đấu. Chưa thể tìm ra các ngôi sao mới cho bóng đá Việt Nam. Nhưng những tồn tại, những mâu thuẫn ngày một nhiều hơn. Bóng đá Việt Nam đang ở trong giai đoạn khó khăn mà theo dự báo, sẽ còn nặng nề hơn trong thời gian tới.

Dù làm bóng đá chuyên nghiệp đã hơn 10 năm, nhưng mục tiêu quan trọng nhất đối với các CLB vẫn là tìm cách trụ hạng, giải quyết những bất ổn nội bộ và chi tiền vô tội vạ để mua cầu thủ dù không ai chứng minh được tính hiệu quả của các bản hợp đồng tiền tỷ ấy. Những vấn đề trên đều liên tục được giới truyền thông lẫn các nhà chuyên môn nêu ra từ lâu nhưng hầu như không có bất kỳ điều chỉnh nào. Theo dự báo, trong 1-2 năm tới, sẽ có hàng loạt “cuộc tháo chạy” của các ông bầu ra khỏi bóng đá do đầu tư quá nhiều mà chẳng thu được gì ngoài chút danh tiếng ngắn ngủi.

10 năm phát triển bóng đá chuyên nghiệp, nguồn thu vẫn dậm chân tại chỗ, chi phí tăng lên kèm theo hàng loạt biến tướng trong việc tiêu tiền sai mục đích phát triển bóng đá. Cơ chế hoạt động tài chính không lành mạnh ấy đang kéo theo những hệ lụy rất tiêu cực đối với quá trình phát triển bóng đá Việt Nam.

Dù chưa thể kết luận chính xác nhưng có thể nói sau 10 năm làm chuyên nghiệp, bóng đá Việt Nam đang quay về thời kỳ tương tự “bóng đá bao cấp” ngày trước với các mâu thuẫn hầu như không có hướng giải quyết. Điều đáng tiếc là cho đến nay, vẫn chưa có bất kỳ cuộc mổ xẻ, tổng kết thấu đáo nào về quá trình tiến tới chuyên nghiệp vừa qua.

TÂM VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tạo “quả đấm thép” cho ĐBSCL

Tạo “quả đấm thép” cho ĐBSCL

Lần đầu tiên, quy hoạch vùng ĐBSCL thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được lập theo cách tiếp cận tích hợp đa ngành của Luật Quy hoạch, cụ thể hóa tầm nhìn dài hạn, tư duy phát triển thuận thiên theo Nghị quyết 120/NQ-CP về phát triển bền vững vùng ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: