Chuyên nghiệp không phải từ tiền

Vừa tạm giải quyết vị trí HLV trưởng các đội tuyển quốc gia, bóng đá Việt Nam lại đối diện ngay với một vấn đề còn nghiêm trọng hơn: Chất lượng các giải đấu nội địa - nền tảng quan trọng nhất của bất kỳ nền bóng đá nào.

Ở giải hạng nhất, đội Xuân Thành Sài Gòn đang lên kế hoạch thăng hạng sớm trước 7 vòng đấu, một thành tích vô tiền khoáng hậu. Trong khi đó, mới đá có 15/26 vòng mà Sông Lam Nghệ An đã không còn đối thủ ở vị trí số 1 V-League. Một loạt những đội bóng danh tiếng, vẫn hay được gọi là “đại gia” đang vất vả tìm cách trụ hạng.

Vừa qua, ông chủ tịch Hội đồng Trọng tài quốc gia cho rằng, các đội bắt tay dàn xếp tỷ số với nhau rồi tìm cách gây chuyện với trọng tài để “bẻ cong” sự chú ý của dư luận. Ngược lại, có ít nhất 3 HLV tuyên bố không muốn làm việc nếu trọng tài cứ thổi ép đội của họ. Mới đây nhất, dù đá trên sân nhà và gặp một đại diện của Indonesia nhưng đội bóng đang dẫn đầu V-League Sông Lam Nghệ An lại chấp nhận thua trận dễ dàng ở vòng 2 AFC Cup, chẳng màng đến thể diện bóng đá quốc gia và trách nhiệm với các cổ động viên.

Chưa có  lời khen nào dành cho chất lượng chuyên môn của những giải đấu. Chưa thể tìm ra các ngôi sao mới cho bóng đá Việt Nam. Nhưng những tồn tại, những mâu thuẫn ngày một nhiều hơn. Bóng đá Việt Nam đang ở trong giai đoạn khó khăn mà theo dự báo, sẽ còn nặng nề hơn trong thời gian tới.

Dù làm bóng đá chuyên nghiệp đã hơn 10 năm, nhưng mục tiêu quan trọng nhất đối với các CLB vẫn là tìm cách trụ hạng, giải quyết những bất ổn nội bộ và chi tiền vô tội vạ để mua cầu thủ dù không ai chứng minh được tính hiệu quả của các bản hợp đồng tiền tỷ ấy. Những vấn đề trên đều liên tục được giới truyền thông lẫn các nhà chuyên môn nêu ra từ lâu nhưng hầu như không có bất kỳ điều chỉnh nào. Theo dự báo, trong 1-2 năm tới, sẽ có hàng loạt “cuộc tháo chạy” của các ông bầu ra khỏi bóng đá do đầu tư quá nhiều mà chẳng thu được gì ngoài chút danh tiếng ngắn ngủi.

10 năm phát triển bóng đá chuyên nghiệp, nguồn thu vẫn dậm chân tại chỗ, chi phí tăng lên kèm theo hàng loạt biến tướng trong việc tiêu tiền sai mục đích phát triển bóng đá. Cơ chế hoạt động tài chính không lành mạnh ấy đang kéo theo những hệ lụy rất tiêu cực đối với quá trình phát triển bóng đá Việt Nam.

Dù chưa thể kết luận chính xác nhưng có thể nói sau 10 năm làm chuyên nghiệp, bóng đá Việt Nam đang quay về thời kỳ tương tự “bóng đá bao cấp” ngày trước với các mâu thuẫn hầu như không có hướng giải quyết. Điều đáng tiếc là cho đến nay, vẫn chưa có bất kỳ cuộc mổ xẻ, tổng kết thấu đáo nào về quá trình tiến tới chuyên nghiệp vừa qua.

TÂM VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Siết trách nhiệm phòng dịch

Ngay sau khi ghi nhận ca mắc mới Covid-19 ở TPHCM, trong cuộc họp chiều 1-12 của Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh việc phải làm rõ trách nhiệm trong việc để lây lan dịch Covid-19 ra cộng đồng; đó là  bộ phận nào, cá nhân nào trong thực hiện quy trình cách ly; cơ quan nào chịu trách nhiệm? 

Giao thông - Đô thị

4.500 tỷ đồng kết nối giao thông vùng Đông Nam bộ

Ngày 3-12, ông Đặng Hoàng Chương, Giám đốc Ban Quản lý Dự án Đầu tư và Xây dựng ngành giao thông tỉnh Tây Ninh, cho biết trong giai đoạn 2021-2025 tỉnh dự kiến sẽ khởi công, nâng cấp và mở rộng 3 dự án hạ tầng giao thông từ nguồn ngân sách địa phương và trung ương với tổng vốn đầu tư khoảng 4.500 tỷ đồng. 

Quy hoạch

Quy hoạch phố đi bộ cần đồng bộ

Nối tiếp các phố đi bộ Nguyễn Huệ, Bùi Viện (quận 1), phố ẩm thực Vĩnh Khánh (quận 4), nhiều nơi khác như quận 3, quận 10… cũng lên kế hoạch mở phố đi bộ, phố ẩm thực trên địa bàn. Tuy nhiên, điều gây lo lắng là việc “nhà nhà” đóng đường mở phố đi bộ, phố ẩm thực sẽ làm gia tăng tình trạng kẹt xe, nhất là trong bối cảnh diện tích đất dành cho giao thông (tính trên đầu người) ở TPHCM hiện rất thấp.

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: