Chuyến thăm làm tan băng quan hệ Australia - Trung Quốc

Thủ tướng Australia Anthony Albanese đang có chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc. Đây được xem là chuyến thăm đánh dấu sự “tan băng” trong quan hệ giữa hai nước vốn đã gia tăng căng thẳng trong những năm gần đây về các vấn đề thương mại, an ninh.

Tăng cường hợp tác kinh tế

Thủ tướng Australia Anthony Albanese tuyên bố sẽ “hợp tác mang tính xây dựng” với Trung Quốc trong bối cảnh hai nước tìm cách cải thiện mối quan hệ vốn căng thẳng thời gian qua. Ngày 5-11, phát biểu tại lễ khai mạc Hội chợ triển lãm nhập khẩu quốc tế Trung Quốc tại Thượng Hải, Thủ tướng Albanese cho rằng hợp tác kinh tế giữa hai quốc gia giúp xây dựng mối quan hệ. Nhà lãnh đạo Australia đăng tải dòng trạng thái trên mạng xã hội X (trước đây là Twitter):

“Rất vui được đến Thượng Hải, đánh dấu chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của một Thủ tướng Australia từ năm 2016… Tôi mong tiếp tục các cuộc đối thoại giữa hai nước chúng ta trong những ngày tới”, kèm với đó là những bức ảnh về chuyến thăm của ông tại Thượng Hải. Dự kiến, Thủ tướng Australia Anthony Albanese gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Cường vào ngày 6-11.

Về phần mình, Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo, Thủ tướng Albanese sẽ gặp các nhà lãnh đạo Trung Quốc và “trao đổi quan điểm nghiêm túc về các vấn đề song phương cũng như các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm”.

Thủ tướng Anthony Albanese (bên phải) và Bộ trưởng Bộ Thương mại Australia Don Farrell tham quan gian hàng của nước này tại Hội chợ triển lãm nhập khẩu quốc tế Trung Quốc ở Thượng Hải

Thủ tướng Anthony Albanese (bên phải) và Bộ trưởng Bộ Thương mại Australia Don Farrell tham quan gian hàng của nước này tại Hội chợ triển lãm nhập khẩu quốc tế Trung Quốc ở Thượng Hải

Phát biểu tại một cuộc họp báo, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nêu rõ: “Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Australia để chuyến thăm này trở thành cơ hội giúp (Trung Quốc và Australia) tăng cường liên lạc, thúc đẩy sự tin cậy lẫn nhau, mở rộng hợp tác, làm sâu sắc thêm tình hữu nghị và tiếp tục đẩy mạnh việc cải thiện quan hệ song phương”.

Cách tiếp cận kiên nhẫn

Chuyến đi Trung Quốc của Thủ tướng Albanese diễn ra ngay sau chuyến thăm Washington vào tháng trước. Trong bài phát biểu trước các quan chức hàng đầu của Mỹ, ông Albanese nói rằng Australia cần phải “sáng suốt” về mối quan hệ với Trung Quốc, đồng thời nêu bật cách tiếp cận “kiên nhẫn, cân nhắc và thận trọng” của chính phủ hiện nay.

Thủ tướng Albanese trước đó đã gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Indonesia vào tháng 11-2022, trong khi Ngoại trưởng Australia Penny Wong cũng đã có chuyến thăm Trung Quốc và gặp người đồng cấp Vương Nghị ở Bắc Kinh một tháng sau đó. Quan hệ hai nước đã giảm bớt căng thẳng khi Trung Quốc xem xét dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế đối với rượu vang và chấp nhận nhập khẩu than của Australia.

Tháng trước, Trung Quốc cũng trả tự do cho nhà báo Australia Cheng Lei đã bị giam giữ hơn 3 năm. Đáp lại, Australia quyết định không thu hồi hợp đồng thuê cảng Darwin phía Bắc của một công ty Trung Quốc và chuẩn bị dỡ bỏ các biện pháp chống bán phá giá đối với việc nhập khẩu turbine gió của Trung Quốc, một động thái được Bắc Kinh hoan nghênh.

Ông Richard Maude, thành viên cao cấp tại Viện Chính sách xã hội châu Á, cho biết sự tan băng nhanh chóng trong quan hệ Australia - Trung Quốc thể hiện sự đảo ngược đáng ngạc nhiên so với “mức rất thấp của vài năm trước”, nhưng sẽ không làm suy yếu sự hợp tác của Australia với Mỹ. Ông Richard McGregor, chuyên gia cấp cao về Đông Á tại Viện Nghiên cứu Lowy, nhận định, chuyến thăm là một tín hiệu tích cực, là biểu tượng cho việc hai bên có nền tảng vững chắc hơn.

Tin cùng chuyên mục