Chuyện về người Anh hùng chân đất...

Thế là người Anh hùng chân đất Nguyễn Văn Bảy (Anh hùng LLVTND, Đại tá phi công; nguyên Phó Tham mưu trưởng Quân chủng Phòng không - Không quân; Huy hiệu 55 tuổi Đảng) quê hương Đồng Tháp đã bay về trời thật rồi…
Hình ảnh bình dị thường ngày của người Anh hùng chân đất
Hình ảnh bình dị thường ngày của người Anh hùng chân đất

Nghe tin buồn ấy, người dân cả nước bày tỏ niềm thương tiếc ngập tràn báo giấy và báo mạng. Chưa hết, từ nửa vòng trái đất, các cựu binh phi công Mỹ từng đối đầu sinh tử với ông trên không năm xưa cũng đã bày tỏ lòng thương tiếc khôn nguôi và sự ngưỡng mộ một phi công huyền thoại…

Có lẽ ngay cả khi còn sống, chính ông Bảy cũng không thể ngờ rằng cuộc sống gần gũi giản dị và rất đỗi thương dân của ông lại có sức lan tỏa mạnh mẽ đến vậy!

Ông Bảy là ai mà được nhiều người yêu quý đến vậy? Từ lâu người dân cả nước đều biết ông là một Anh hùng phi công có cuộc đời và tên gọi gắn liền với số 7: tên Bảy, 7 lần bắn rơi máy bay địch, 7 ngày học xong 7 lớp… Là người con của quê hương Đồng Tháp, tập kết ra Bắc từ 1954, rồi được cử đi học phi công lái máy bay chiến đấu Mig-17, ông đã gần 100 lần xuất kích, bắn rơi 7 máy bay địch và được phong Anh hùng LLVTND năm 1967, nhiều lần được gặp Bác Hồ...

Với phong thái giản dị, chân thành đậm chất Nam bộ, những ai tiếp xúc với ông đều cảm thấy thân thiết với ông như từ bao giờ... Ông không biết nói những lời ngon ngọt sáo rỗng mà chỉ toàn xưng hô “mày-tao” nhưng rất đỗi gần gũi, chân phương như ngọn cỏ, bờ tre, mảnh ruộng quê hương ông vậy.

Mới đây trong chuyến đi về Bến Tre họp mặt, không thấy ông, chúng tôi hỏi chú Tư Huỳnh (là bạn thân của ông Bảy): “Sao kỳ này không thấy bố Bảy nhỉ?” (tôi thường trìu mến gọi ông Bảy là bố). Ông Tư đáp: “Ờ, tui có gọi ổng rồi mà ổng kêu bận vụ gì đó, thôi để dịp khác vậy…”.

Vì biết ông Bảy có trái tim rất yêu đời, yêu người, thích gặp gỡ mọi người nên sự vắng mặt của ông khiến tôi có linh tính chẳng lành. Ít ngày sau, tôi nghe báo tin dữ: “Ông Bảy bị đột quỵ, đang cấp cứu trong bệnh viện Quân y 175…”. Không khỏi bàng hoàng, tôi và chú Tư Huỳnh vội đội mưa chạy vào bệnh viện thăm ông. Ông Bảy nằm đó như đang ngủ, vẫn nước da rám nắng, nét mặt bình thản, hàm răng chắc khỏe, bộ râu dài… chúng tôi tha thiết lay gọi: “Bố Bảy ơi, dậy đi họp mặt nào”. Chú Tư Huỳnh lắc đầu buồn bã: “Thôi để yên cho ổng ngủ đi con”.

Trước đó, nghe tin ông Bảy đi cấp cứu, Trung tướng, Anh hùng LLVTND Phạm Phú Thái, nguyên Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân chủng Phòng không - Không quân, Trưởng ban liên lạc CCB phi công từ Hà Nội đã tức tốc bay vào thăm ông Bảy và nghẹn ngào gọi: “Anh Bảy ơi, dậy đi nhậu nào” mọi lần ông Bảy vui vẻ nhận lời, còn lần này thì ông nằm im lìm, chỉ đáp lại bằng tiếng thở gấp gáp…

Chuyện về người Anh hùng chân đất... ảnh 1

Với phong thái giản dị, chân thành đậm chất Nam bộ, những ai tiếp xúc với ông đều cảm thấy thân thiết với ông như từ bao giờ

Từ khi nghe tin ông Bảy phi công đang cấp cứu, người dân cả nước lặng lẽ theo dõi và thầm cầu nguyện có “phép lạ” giúp ông tai qua, nạn khỏi. Nhưng không, rồi tin ông ra đi mãi mãi lúc 21 giờ 47 ngày 22-9-2019 đã làm mọi người đau buồn. Dẫu biết rằng con người không thể tránh khỏi quy luật “Sinh - lão - bệnh - tử” song ai cũng đau xót và thương tiếc người Anh hùng chân đất của quê hương Đồng Tháp.

Đại tá phi công, CCB Hà Hưng buồn bã: “Chúng tôi đã mất đi một người đồng đội dũng cảm phi thường”. Cơ trưởng Nguyễn Nam Liên, Giám đốc Công ty Bay Việt, người đồng hành gắn bó với ông Bảy sang Mỹ họp mặt với các cựu binh phi công Mỹ tự hào: “Ông Bảy là một phi công bình dị và dũng cảm, mãi mãi là tấm gương cho thế hệ trẻ noi theo” .

Chuyện về người Anh hùng chân đất... ảnh 2

Chân dung người Anh hùng chân đất Nguyễn Văn Bảy

Trung tướng Võ Văn Tuấn, nguyên Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam cũng bày tỏ niềm thương tiếc trước sự ra đi đột ngột của người anh hùng phi công bậc thầy của Không quân Việt Nam. Đồng chí Nguyễn Thị Kim Hoàng, nguyên Bí thư Quận ủy Tân Bình đau xót: “Từ nay, Đảng bộ quận Tân Bình mất đi một người đảng viên lão thành kiên trung, mẫu mực. Tuy về sinh sống tại Lai Vung, Đồng Tháp, nhưng hàng tháng, ông Bảy đều về phường 2, quận Tân Bình sinh hoạt Đảng đều đặn và gương mẫu”.

Sự ra đi về cõi vĩnh hằng của người Anh hùng đã để lại bài học đáng quý cho những người đang sống hôm nay, ông mãi là bài ca bất tử trong lòng người dân.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bà Nguyễn Phương Nga trả lời phỏng vấn. Ảnh: HOÀNG MẠNH

Kỷ niệm 50 năm ký Hiệp định Paris - Bài 3: Hiệp định Paris 1973 là mốc son chói lọi của ngoại giao Việt Nam

Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày ký Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (27-1-1973 – 27-1-2023), nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo SGGP về ý nghĩa lịch sử cũng như bài học kinh nghiệm quý báu đối với ngoại giao Việt Nam qua thắng lợi trong đàm phán để đi đến ký kết hiệp định này.

Nhân sự

Bà Võ Thị Ánh Xuân giữ quyền Chủ tịch nước

Quốc hội đã thông qua nghị quyết về việc cho thôi giữ chức vụ Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và an ninh, thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội khóa XV đối với ông Nguyễn Xuân Phúc. Theo Điều 93 của Hiến pháp 2013, trong trường hợp khuyết Chủ tịch nước thì Phó Chủ tịch nước giữ quyền Chủ tịch nước cho đến khi Quốc hội bầu ra Chủ tịch nước mới.

Cải cách hành chính

Thêm nhiều tiện ích phục vụ người dân, doanh nghiệp

Trong năm 2023, Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (gọi tắt Đề án 06) sẽ cung cấp thêm nhiều tiện ích, dịch vụ giúp cuộc sống người dân, cơ quan, doanh nghiệp trở nên tiện lợi hơn.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.