Cô gái 29 tuổi ở Hà Nội hiến tạng giúp nam thanh niên ở Tây Nguyên “hồi sinh”

Từ tạng hiến của chị T., các bác sĩ Việt Đức thực hiện ca thành công ca ghép tim - thận cùng lúc cho nam bệnh nhân Q. (37 tuổi, ở Tây Nguyên) bị mắc bệnh cơ tim giãn, suy tim và rối loạn nhịp nặng, dẫn đến suy thận giai đoạn cuối, phải chạy thận nhân tạo liên tục.

Ngày 7-3, Bệnh viện Việt Đức thông tin, bệnh viện lần đầu tiên thực hiện thành công ca ghép tim - thận cùng lúc cho một nam bệnh nhân bị suy tim và rối loạn nhịp nặng, dẫn đến suy thận giai đoạn cuối từ một người hiến tạng.

Người hiến tạng là chị N.T.L.T. (29 tuổi, ở Hà Nội). Ông Ngô Văn Thu (cha của chị N.T.L.T.) cho biết, em trai của chị T. năm nay 17 tuổi, bị chứng giãn cơ tim bẩm sinh, nên từ khi 14 tuổi đã đến Bệnh viện Việt Đức tìm cơ hội chữa trị. Không chỉ tim mà phổi của cậu bé cũng tổn thương, cần phải ghép đồng thời tim, phổi. Gia đình đã đăng ký nhận tạng hiến tại Bệnh viện Việt Đức nhưng cậu bé đã không chờ đợi được do không có tạng hiến phù hợp nên đã mất 2 tháng trước vì viêm phổi.

Khi nỗi đau mất mát cậu con trai chưa nguôi ngoai thì ngày 9-2 vừa qua, chị T. bị tai nạn giao thông, các bác sĩ chẩn đoán chấn thương sọ não nặng, xuất huyết dưới nhện, Glasgow 3-4 điểm, chấn thương thận trái độ III. Khi biết không thể níu kéo sự sống cho con gái, cha mẹ của chị T. đã có nguyện vọng và đồng thuận đăng ký hiến tặng tạng của con gái để cứu sống những bệnh nhân khác đang mòn mỏi, khắc khoải chờ nguồn tạng hiến. “Tôi biết ở bên kia thế giới, con gái tôi sẽ mỉm cười đồng ý hiến tạng cứu người và con gái bé bỏng của T., năm nay mới 5 tuổi nhưng sau này cháu lớn cháu sẽ hiểu và tự hào về mẹ”, ông Thu chia sẻ.

Các bác sĩ thực hiện ca ghép tim - thận cho bệnh nhân Q.

Các bác sĩ thực hiện ca ghép tim - thận cho bệnh nhân Q.

Từ tạng hiến của chị T., lần đầu tiên tại Việt Nam, các bác sĩ Việt Đức thực hiện ca thành công ca ghép tim - thận cùng lúc cho nam bệnh nhân Q. (37 tuổi, ở Tây Nguyên) bị mắc bệnh cơ tim giãn, suy tim và rối loạn nhịp nặng, dẫn đến suy thận giai đoạn cuối, phải chạy thận nhân tạo liên tục. Ca ghép tim – thận đồng thời này được thực hiện vào ngày 15-2 và kéo dài 10 tiếng đồng hồ. Sau ca ghép, các chức năng của tim và thận của bệnh nhân Q. đã phục hồi gần như bình thường, bệnh nhân đã có thể ngồi dậy, ăn uống, đi lại và giao tiếp, không cần các phương tiện hỗ trợ đặc biệt về tim mạch và hô hấp. Một cuộc sống mới lại bắt đầu. Vài ngày nữa thôi, anh Q. sẽ được xuất viện trở về quê nhà, đoàn tụ với gia đình mang theo trái tim của cô gái Hà Nội.

Theo PGS-TS Nguyễn Quang Nghĩa, Giám đốc Trung tâm Ghép tạng, Bệnh viện Việt Đức, đến nay, bệnh viện hoàn toàn làm chủ các kỹ thuật ghép tạng với trình độ chuyên môn cao, ghép thận chỉ còn khoảng 2-3 giờ, ghép gan từ 4-5 giờ, ghép tim trở thành thường quy, tiệm cận với thời gian của các nước trong khu vực và trên thế giới. “Chúng tôi hy vọng ngày càng có nhiều người sẵn sàng hiến tạng nếu không may mất đi để giúp những người chờ ghép tạng thêm cơ hội sống”, PGS-TS Nguyễn Quang Nghĩa nhấn mạnh. Trái tim, quả thận, lá phổi… là những “món quà sự sống” của những người hiến tặng mô tạng trước khi qua đời, không chỉ cứu sống những cuộc đời tưởng chừng như hết hy vọng mà còn gieo niềm tin vào cuộc sống cho con người, đặc biệt là những người mắc bệnh hiểm nghèo.

Tin cùng chuyên mục