Kết luận mảng “chạy tội” ở PMU18

Có hay không đồng minh chạy án ở C14?

  • Thiếu tướng Cao Ngọc Oánh không nhận hối lộ

Sau khi nhận được kết luận điều tra mảng chạy tội ở PMU 18, Viện KSND tối cao vừa yêu cầu Cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT), Bộ Công an làm rõ thêm lời khai của Nguyễn Đình Toản về việc ở Cục CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (C14) không chỉ có những người kiên định chống chạy án mà còn có những người có thể tiếp tay cho chạy án, theo tiếng lóng của những người đi chạy án khi đó là có “cả địch, lẫn ta”.

  • Hai ông Cao Ngọc Oánh và Nguyễn Duy Hồng không nhận hối lộ

Yêu cầu trên được đưa ra sau khi Cơ quan điều tra ra kết luận, chuyển hồ sơ đề nghị truy tố các bị can liên quan đến mảng chạy tội ở PMU18.

Từ bản kết luận này, có thể thấy một số cán bộ làm việc trong cơ quan tố tụng như thiếu tướng Cao Ngọc Oánh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, nguyên Thủ trưởng Cơ quan CSĐT, Bộ Công an và ông Nguyễn Duy Hồng, Vụ trưởng Vụ 1A, Viện KSND tối cao, đã không tiếp tay cho chạy án. 

Kết quả điều tra đã làm rõ Tôn Anh Dũng, nguyên Phó Giám đốc Công ty cổ phần bất động sản Sông Đà, đã nhận lời chạy tội cho nguyên Tổng giám đốc PMU18 Bùi Tiến Dũng và nhận số tiền 30.000 USD của Dũng vào ngày 14-12-2005 tại khách sạn Guoman, đường Lý Thường Kiệt, Hà Nội.

Đối tượng mà Tôn Anh Dũng nhắm đến để chạy tội là thiếu tướng Cao Ngọc Oánh. Theo điều tra, Tôn Anh Dũng đã tiếp cận hai lần với thiếu tướng Cao Ngọc Oánh nhằm thăm dò thái độ của ông.

Dũng cũng đã chuẩn bị tiền để chạy tội cho Bùi Tiến Dũng và Bùi Quang Hưng. “Có lần Tôn Anh Dũng mang theo phong bì 500 USD đến nhà ông Oánh, nhưng Tôn Anh Dũng không dám đặt vấn đề với ông Oánh, lại mang số tiền trên về. Do thái độ nghiêm khắc của ông Cao Ngọc Oánh nên Tôn Anh Dũng rất sợ, không thực hiện được hành vi đưa hối lộ” – kết luận điều tra nêu.

Được biết, chiều 25-1, trong cuộc họp bàn về các vụ án lớn, lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát một lần nữa khẳng định thiếu tướng Cao Ngọc Oánh không liên quan đến việc chạy án. Còn Tôn Anh Dũng khai đã sử dụng 30.000 USD để chữa bệnh cho con ở Thái Lan.

Tương tự, một cán bộ khác trước đây cũng bị rút, không tham gia chỉ đạo kiểm sát điều tra vụ PMU18 là ông Nguyễn Duy Hồng, Vụ trưởng Vụ 1A, Viện KSND tối cao, cũng không được đề cập trong mảng chạy tội này; đồng thời, không có căn cứ để kết luận ông Hồng có hành vi nhận hối lộ.

  • Ai không chạy án?

Theo kết luận, Cơ quan điều tra đã làm rõ hành vi đưa, môi giới hối lộ của 6 bị can trong vụ án. Trong đó, Bùi Tiến Dũng; Tôn Anh Dũng; Vũ Mạnh Tiên (nguyên Phó Chánh văn phòng PMU18); Lương Mạnh Hoa (lái xe của Bùi Tiến Dũng) bị đề nghị truy tố về hành vi đưa hối lộ. Trong khi đó, Nguyễn Mậu Thôn, nguyên Giám đốc Công ty cổ phần Hoa Việt và Nguyễn Đình Toản, nguyên Phó trưởng Công an phường Ngã Tư Sở (quận Đống Đa, Hà Nội) bị truy tố về tội “làm môi giới hối lộ”.   

Theo cơ quan điều tra, Bùi Tiến Dũng đã chi tổng cộng khoảng 1,174 tỷ đồng để chạy tội cho mình và Bùi Quang Hưng. Trong đó, chi 9.000 USD và 50 triệu đồng cho Nguyễn Đình Toản và chi cho Nguyễn Mậu Thôn 500 triệu đồng để chạy tội.

Do có quan hệ quen biết với một số cán bộ điều tra nên Toản đã thông báo có sự thay đổi điều tra viên làm việc với Bùi Tiến Dũng là “có cả địch lẫn ta…”, trong buổi Bùi Tiến Dũng làm việc tại C14.

Trước khi kết luận điều tra được chuyển sang Viện KSND tối cao, cơ quan này đã có văn bản yêu cầu Cơ quan CSĐT tiếp tục làm rõ thông tin từ các lời khai của những bị can trong vụ án.

Cụ thể, trong một cuộc tiếp xúc, bàn về việc chạy tội, Nguyễn Đình Toản nói với Bùi Tiến Dũng “có một người sẽ lo được toàn bộ việc này, với điều kiện có ngay 200.000 USD”. Toản nói cụ thể hơn với Bùi Tiến Dũng: “Ngày mai lên đó (C14) sẽ có “cả địch, lẫn ta”.

Chính vì vậy, Viện KSND tối cao yêu cầu làm rõ thông tin 200.000 USD mà Toản đề cập; “địch” – những người không giúp sức, không tiếp tay chạy án là ai và đặc biệt “ta” – những cán bộ sẵn sàng tham gia chạy án là ai? Theo đề nghị của Viện KSND tối cao, sắp tới, Cơ quan điều tra sẽ làm rõ vấn đề này.

Trong khi đó, kết luận điều tra khẳng định: mặc dù Toản còn quanh co, khai báo thiếu trung thực về hành vi nhận tiền và khai nhận chỉ gặp Bùi Tiến Dũng một lần, nghe Bùi Tiến Dũng nhờ tìm người quen ở C14 để chạy tội cho Bùi Quang Hưng, nhưng với tài liệu, chứng cứ thu được cùng lời khai của các bị can khác, Cơ quan điều tra khẳng định Nguyễn Đình Toản đã có hành vi làm môi giới hối lộ.

NAM QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tội ác khó dung thứ

Tội ác khó dung thứ

Tháng 6-2020, TAND cấp cao tại TPHCM xét xử phúc thẩm vụ án vi phạm quy định về an toàn thực phẩm. Bản án phúc thẩm giảm nhẹ hình phạt cho một số bị cáo, nhưng hành vi các bị cáo gây ra vẫn khiến cho bất cứ ai nghe thấy cũng phải rùng mình.

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án

Khởi tố 2 công an liên quan đến Đường “Nhuệ”

Ngày 2-11, Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cho biết vừa khởi tố, bắt tạm giam 2 cán bộ công an tại huyện Vũ Thư (tỉnh Thái Bình) để điều tra về hành vi “làm sai lệch hồ sơ vụ án” liên quan đến vụ án đàn em của Đường “Nhuệ” chém người gây thương tích nhưng chưa bị xử lý theo quy định.