Có hướng đi đúng, trường tư sẽ phát triển

(SGGP).- Chiều 17-7, tại TPHCM, GS Đào Trọng Thi, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục Thanh niên - Thiếu niên Nhi đồng của Quốc hội, đã làm việc với Trường ĐH Nguyễn Tất Thành.

Theo GS Đào Trọng Thi, số lượng các trường ĐH ngoài công lập hiện nay chiếm khoảng 20% và số lượng sinh viên theo học chiếm khoảng 14%. Đây là nỗ lực đáng ghi nhận. Tuy nhiên, trong những năm gần đây rất nhiều trường khó khăn trong việc tuyển sinh cũng như không có định hướng phát triển. Song Trường ĐH Nguyễn Tất Thành là một trong số ít trường ngoài công lập có nhiều thay đổi và có những bước đi vững chắc trong đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, đầu tư nghiên cứu khoa học, trong đó có dự án đầu tư 1.000 tỷ đồng vào Khu Công nghệ cao của TPHCM. Thành công của trường chính là nhờ có hướng đầu tư và phát triển đúng.

Về vấn đề “Hệ thống trường đại học trọng điểm vắng bóng trường ngoài công lập” (Báo SGGP đăng ngày 16-3-2015), GS Đào Trọng Thi cho rằng: “Tôi cũng bất ngờ khi nhận được đề án của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành về xây dựng thành trường ĐH trọng điểm bằng cách thu hút nguồn lực xã hội hóa chứ không xin ngân sách nhà nước, chỉ xin cơ chế. Đây là một sáng kiến và hướng đi có tính khả thi. Tôi cũng hy vọng nếu đề án được duyệt thì đây là trường ĐH ngoài công lập đầu tiên của cả nước thành trường ĐH trọng điểm mà không cần đầu tư từ ngân sách của nhà nước”. 

Thanh Hùng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lễ khai giảng đầu tiên của trường Đại học VinUni

Trường Đại học VinUni khai giảng năm học đầu tiên với 260 sinh viên Việt Nam

Ngày 17-10, trường Đại học VinUni (Tập đoàn Vingroup) đã chính thức khai giảng năm học đầu tiên với 7 ngành học trong 3 lĩnh vực: Kinh doanh Quản trị; Kỹ thuật và Khoa học máy tính; Khoa học sức khỏe. Lễ khai giảng đầu tiên của Đại học VinUni thu hút khoảng 1.000 đại biểu là các giáo sư, nhà khoa học, phụ huynh, sinh viên tham dự.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh ĐH-CĐ 2020: Nhiều cơ hội cho “cuộc đua” bổ sung

Từ nay đến ngày 15-10, nhiều trường đại học (ĐH) trên cả nước dành hàng ngàn chỉ tiêu ở các nhóm ngành để xét tuyển ĐH bằng nhiều phương thức như điểm thi tốt nghiệp THPT, điểm học bạ, điểm thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TPHCM... Đây được xem là cơ hội để thí sinh trúng tuyển vào các trường ĐH. Ở cuộc đua cuối này, ngoài việc cạnh tranh, thí sinh cũng phải đặc biệt lưu ý đặt tiêu chí lựa chọn ngành nghề phù hợp với năng lực, sở thích lên hàng đầu. 

Giáo dục hội nhập

​ ICAEW ký kết hợp tác chiến lược với Đại học Bách khoa TPHCM

Vừa qua, Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) đã ký kết Biên bản hợp tác với Đại học Bách khoa - ĐH Quốc gia TPHCM, nhằm thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên và chất lượng đào tạo sinh viên của Trường Đại học Bách khoa (ĐHBK), đáp ứng được các yêu cầu mới của thị trường lao động thời kỳ hội nhập.

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.