Có nhà mới người dân an cư vươn lên thoát nghèo

Việc triển khai quyết liệt Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, TP Huế đã hỗ trợ xây dựng hàng ngàn ngôi nhà kiên cố, giúp các hộ nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi hiện thực hóa giấc mơ an cư, tạo động lực vươn lên thoát nghèo bền vững.

Có nhà mới người dân khu vực miền núi TP Huế an cư vươn lên thoát nghèo
Có nhà mới người dân khu vực miền núi TP Huế an cư vươn lên thoát nghèo

Thay đổi diện mạo vùng cao

​Thực hiện giai đoạn 1 thuộc Chương trình Mục tiêu Quốc gia 1719, giai đoạn 2021 - 2025, TP Huế đã tập trung nguồn lực ưu tiên cho tiêu chí nhà ở. Những ngôi nhà tạm bợ, dột nát trước đây dần được thay thế bằng những ngôi nhà đảm bảo tiêu chuẩn “3 cứng”: nền cứng, khung cứng và mái cứng.

z7346529038265_3d365986a407cb9527e09592d35d123c.jpg
Người dân xã A Lưới phấn khởi xây dựng nhà mới từ nguồn kinh phí Chương trình Mục tiêu Quốc gia 1719 hỗ trợ

Chị Hồ Thị Pao (xã A Lưới 2, TP Huế) không giấu được sự xúc động khi cùng gia đình vừa dọn vào ở trong ngôi nhà mới chia sẻ, trước đây, cả nhà chị phải sống trong căn nhà gỗ xuống cấp, ngày nắng thì rát mặt, mưa xuống phải dùng đủ mọi thứ để hứng nước mưa. “Nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương thông qua Chương trình Mục tiêu Quốc gia 1719, gia đình tôi mới có được ngôi nhà vững chãi này. Giờ đây, mỗi mùa mưa bão về, chúng tôi không còn phải lo sợ nữa, yên tâm tập trung lao động để thoát nghèo”, chị Pao tâm sự.

Hơn một năm trước, gia đình chị Hồ Thị Pao được chọn để khởi công xây dựng nhà mới từ nguồn hỗ trợ về nhà ở của Chương trình Mục tiêu Quốc gia 1719. Có kinh phí hỗ trợ, chị Hồ Thị Pao và chồng bán thêm gia súc và mượn bà con để có thêm nguồn lực bù đắp cho căn nhà kiên cố hơn. Có được ngôi nhà xây, bê-tông kiên cố, vừa đảm bảo an toàn cho gia đình sinh sống, vừa có động lực để phấn đấu gia tăng sản xuất, phát triển kinh tế thoát nghèo.

Giữa núi rừng bạt ngàn ở khu vực biên giới Việt Nam - Lào, thuộc địa bàn xã A Lưới 2, A Lưới 3 của TP Huế, những ngôi nhà mới hiện lên, vững chãi, như một minh chứng rõ nét về sự thay đổi ở vùng phên dậu của Tổ quốc. Anh Hồ Minh Ý, ở xã A Lưới 2 cũng vừa xây dựng ngôi nhà mới với tổng kinh phí hơn 100 triệu đồng. Ngoài nguồn hỗ trợ từ Chương trình Mục tiêu Quốc gia 1719, hai vợ chồng anh đã dành dụm, vay mượn góp thêm để ngôi nhà khang trang hơn, gia đình 4 người yên tâm sinh sống và lao động.

z7346529044395_09b8a47e65ff408b57ff8d314c6efb06.jpg
Bộ đội Biên phòng giúp người dân xã A Lưới 2 xây dựng nhà mới từ Chương trình Mục tiêu Quốc gia 1719 hỗ trợ

Già làng Pi Hôi Cu Lai ở xã A Lưới 5 chia sẻ, thời gian qua đã tuyên truyền, vận động bà con tự lực tự cường, phát triển kinh tế để xóa đói giảm nghèo.

“Vừa có kinh phí Nhà nước hỗ trợ nhưng bà con cũng chủ động phát triển kinh tế để đóng góp thêm xây dựng nhà cửa kiên cố. Với mức hỗ trợ 60 triệu đồng/nhà xây mới nhưng có những hộ gia đình đã làm đến 150 - 200 triệu/nhà để đáp ứng nhu cầu của gia đình. An cư thì mới lạc nghiệp, xóa nhà tạm rồi, bà con yên tâm và phấn đấu sản xuất, phát triển kinh tế”, già làng Pi Hôi Cu Lai cho biết.

Đòn bẩy giảm nghèo bền vững

Theo báo cáo từ UBND TP Huế, sau gần 5 năm triển khai giai đoạn I, Chương trình Mục tiêu Quốc gia 1719 hỗ trợ xóa nhà tạm cho 1.890 hộ gia đình nghèo vùng DTTS và miền núi. Trong đó, các địa phương vùng sâu vùng xa ghi nhận con số ấn tượng như các xã A Lưới 1, A Lưới 2, A Lưới 3, A Lưới 4 và A Lưới 5 với 1.175 căn; số còn lại được triển khai thực hiện ở các địa phương khu vực miền núi khác của TP Huế như: Khe Tre, Nam Đông...

Mỗi hộ gia đình khi xây mới nhà ở được hỗ trợ 60 triệu đồng (ngân sách Trung ương 40 triệu đồng và ngân sách địa phương 20 triệu đồng). Đây là đòn bẩy để các gia đình huy động thêm nguồn lực từ dòng họ, cộng đồng để xây dựng mái ấm khang trang hơn, phù hợp với đặc điểm văn hóa, phong tục tập quán và khí hậu khắc nghiệt của vùng cao TP Huế.

z7346529036779_1dde5e5337a17f1fb59d1376e31fc11f.jpg
Bộ đội Biên phòng giúp người dân xã A Lưới 2 xây dựng nhà mới từ kinh phí hỗ trợ của Chương trình Mục tiêu Quốc gia 1719

Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Huế khẳng định, Chương trình Mục tiêu Quốc gia 1719 đã tác động mạnh mẽ đến mọi mặt đời sống. Không chỉ là nhà ở, chương trình còn giải quyết các nhu cầu thiết yếu như nước sinh hoạt, học nghề, hỗ trợ sản xuất, tạo ra cơ chế mở để người dân cùng tham gia giám sát và thực hiện. Bên cạnh việc hoàn thiện hạ tầng, địa phương sẽ chú trọng giữ gìn bản sắc văn hóa tốt đẹp, xóa bỏ hủ tục, thực hiện bình đẳng giới và xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc tại vùng biên viễn, phên dậu của Tổ quốc.

Hiệu quả từ giai đoạn 1, Chương trình Mục tiêu Quốc gia 1719 tại TP Huế không chỉ được thể hiện rõ nét qua các con số thống kê mà ấn tượng hơn, ý thức người dân đã chuyển biến từ thụ động sang chủ động, phát huy tinh thần tự lực cánh sinh. Từ đó, góp phần giảm dần số xã, thôn đặc biệt khó khăn; giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của các dân tộc thiểu số đi đôi với xóa bỏ phong tục tập quán lạc hậu; thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em; xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở vững mạnh, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đảm bảo an ninh biên giới quốc gia; củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc. ​​

Bước sang giai đoạn 2 của Chương trình Mục tiêu Quốc gia 1719 (2025-2030), TP Huế đặt mục tiêu tiếp tục khai thác tiềm năng, lợi thế vùng đồng bào DTTS. Trọng tâm là đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, thu hẹp khoảng cách về mức sống và thu nhập so với bình quân chung cả nước.

Tin cùng chuyên mục