Cơ quan Thuế vụ Mỹ bị kiện vi phạm luật bảo mật khách hàng

Cơ quan Thuế vụ Mỹ (IRS) đã chuyển thông tin mật của gần 50.000 người nộp thuế cho Bộ An ninh nội địa (DHS), nhằm hỗ trợ thi hành các lệnh trục xuất quy mô lớn của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Tòa nhà Cơ quan Thuế vụ Mỹ (IRS). Ảnh : Getty Images
Tòa nhà Cơ quan Thuế vụ Mỹ (IRS). Ảnh : Getty Images

Theo luật liên bang, dữ liệu thuế được bảo vệ nghiêm ngặt và từ lâu được bảo đảm rằng thông tin khai thuế sẽ không bị sử dụng cho mục đích cưỡng chế di trú.

Tuy nhiên, tờ Washington Post ngày 12-2 dẫn lời bà Dottie Romo, Giám đốc Quản trị Rủi ro của IRS, cho biết cơ quan đã chuyển dữ liệu liên quan đến 47.000 người, trong khi DHS yêu cầu địa chỉ của khoảng 1,2 triệu cá nhân.

Vụ việc này xuất phát từ một thỏa thuận chia sẻ dữ liệu, ký kết hồi tháng 4-2025 giữa Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent và Bộ trưởng An ninh nội địa Kristi Noem.

Theo đó, Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) gửi tên và địa chỉ của những người nhập cư bất hợp pháp tại Mỹ cho Sở Thuế vụ IRS, để đối chiếu với hồ sơ thuế.

Phía DHS một mực bảo vệ thỏa thuận này, nói rằng việc chia sẻ dữ liệu là cần thiết để truy tìm các cá nhân có tiền án. Tuy nhiên, một số quan chức cao cấp của IRS đã cảnh báo, việc này có thể vi phạm luật bảo mật và dẫn đến các trường hợp bắt giữ nhầm người.

Tin cùng chuyên mục