Có thể tạm dừng “Tết sum vầy” để ngăn chặn dịch

Ngày 29-1, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam có công văn số 1594 gửi các cấp công đoàn ở những vùng đang có dịch như Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh và công đoàn tại các địa phương chưa có dịch trên cả nước đề nghị rà soát các chương trình dự kiến như "Tết sum vầy", có thể tạm dừng tổ chức, để phòng, chống dịch Covid-19. 
Có thể tạm dừng “Tết sum vầy” để ngăn chặn dịch ảnh 1

Công nhân tại một doanh nghiệp của tỉnh Vĩnh Phúc xếp hàng dùng cồn sát khuẩn trước khi vào ca làm việc. Ảnh do Tổng LĐLĐ Việt Nam cung cấp

Thực hiện Chỉ thị 05/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, ngày 29-1, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam ban hành công văn số 1594/TLĐ chỉ đạo các cấp công đoàn triển khai ngay các biện pháp để nhanh chóng kiểm soát, triệt để dập dịch, không để bùng phát trong cộng đồng.

Đoàn chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị liên đoàn 2 tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh chỉ đạo các cấp công đoàn rà soát các hoạt động dự kiến triển khai trong dịp Tết Tân Sửu, nhất là chương trình “Tết sum vầy” để thực hiện các biện pháp theo yêu cầu của chính quyền địa phương: tạm dừng hoạt động, không tổ chức hoạt động đông người, tiến hành giãn cách xã hội.

Đối với những hoạt động cần thiết và được phép tổ chức, phải hạn chế số lượng người tham gia và thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Căn cứ chỉ đạo của chính quyền địa phương, công đoàn kiến nghị việc đóng cửa, dừng hoạt động sản xuất, kinh doanh và hoạt động chuyên môn của các cơ quan, nhà máy, trường học… đảm bảo an toàn cho người lao động.

Vận động đoàn viên, người lao động chỉ ra khỏi nhà khi thật cần thiết, đi làm việc (tại cơ quan, nhà máy, cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa hoặc không bị dừng hoạt động).

Yêu cầu người sử dụng lao động, đoàn viên và người lao động thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch tại nơi làm việc, nơi tập trung đông công nhân lao động như đo thân nhiệt, thực hiện nguyên tắc 5K.

Có thể tạm dừng “Tết sum vầy” để ngăn chặn dịch ảnh 2

Cán bộ công đoàn tại Công ty Toyota Việt Nam phát dụng cụ bảo hộ và khẩu trang cho công nhân trước khi bắt đầu vào ca sản xuất. Ảnh do Tổng LĐLĐ Việt Nam cung cấp

Đối với LĐLĐ các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh và các địa phương, ngành, tổng công ty trực thuộc có ca dương tính, Tổng LĐLĐ Việt Nam yêu cầu không tổ chức các hoạt động có nguy cơ lây nhiễm cao, tạm dừng các hoạt động có đông người tham gia.

Đối với các tỉnh, thành phố, ngành, tổng công ty trực thuộc chưa có ca dương tính, cần phải thực hiện nghiêm ngặt chỉ đạo của chính quyền địa phương và ngành về các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là nguyên tắc 5K; các cấp công đoàn tự rà soát, tuân thủ việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là tại các cơ sở y tế, trường học, khu công nghiệp, nhà máy, các khu vực thường xuyên có hoạt động tập trung đông người.

Có thể tạm dừng “Tết sum vầy” để ngăn chặn dịch ảnh 3

Bên cạnh đó, các cấp công đoàn tiếp tục làm tốt công tác chăm lo tết cho người lao động, không để người lao động nào không có tết. Lưu ý các biện pháp đảm bảo an toàn cho đoàn viên, người lao động được các cấp công đoàn hỗ trợ phương tiện về quê ăn tết.

Đối với các đơn vị đã có kế hoạch tổ chức “Tết sum vầy” hoặc chuẩn bị chương trình để các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước về thăm, tặng quà, động viên công nhân, viên chức, lao động thì việc có tiếp tục tổ chức hay không, Tổng LĐLĐ Việt Nam sẽ trao đổi, thống nhất với từng đơn vị.

Yêu cầu công đoàn ngành y tế kịp thời động viên, quan tâm, hỗ trợ cán bộ, đoàn viên, nhân viên y tế làm nhiệm vụ ở tuyến đầu phòng, chống dịch bệnh; kịp thời đề xuất khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng kiểm tra tiến độ cao tốc Nha Trang – Cam Lâm vào chiều ngày 26-1 (mùng 5 Tết). Ảnh: LÊ KIÊN

Vượt gió ngược, duy trì tăng trưởng cao, bền vững

Theo Nghị quyết 01/2023/NQ-CP của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước và cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2023, trước ngày 20-1, các bộ, ngành, địa phương phải hoàn tất việc xây dựng, ban hành chương trình, kế hoạch hành động, các văn bản cụ thể để triển khai nghị quyết.

Bút Sài Gòn

Duy trì liền mạch

Một chuyên gia bóng đá có uy tín cho rằng đích nhắm mới để thực thi của bóng đá xứ mình là Asiad Cup và World Cup. Đa số khán giả hâm mộ tuyển xứ mình cũng hào hứng với tầm nhìn này.