Cơn lốc chính trị “đổ bộ” vào Honduras

Ngày 26-6, cuộc khủng hoảng hiến pháp tại Honduras ngày càng trầm trọng sau khi Tổng thống cánh tả Manuel Zelaya khẳng định sẽ không phục chức Tham mưu trưởng quân đội nước này cho Tướng Romeo Vasquez, bất chấp phán quyết của Tòa án Tối cao Honduras.

Trước đó, ngày 25-6, Tòa án Tối cao Honduras đã phục chức cho Tướng Romeo Vasquez làm Tham mưu trưởng quân đội, một ngày sau khi ông này bị Tổng thống M. Zelaya cách chức do từ chối ủng hộ cuộc trưng cầu dân ý không chính thức vào ngày 28-6 nhằm thay đổi hiến pháp để giúp ông Zelaya ra tranh cử nhiệm kỳ tổng thống thứ hai.

Chánh án Tòa án Tối cao Jorge Rivera cũng cảnh báo nếu Tổng thống Zelaya không tôn trọng phán quyết này, “ông sẽ phải đối mặt với những hậu quả bị trừng phạt theo pháp luật”. Nhiệm kỳ tổng thống Honduras kéo dài trong 4 năm và hiến pháp nước này không cho phép tổng thống đương nhiệm tái cử.

Trước đó, lãnh đạo một chính đảng nhỏ tại Honduras đã cảnh báo rằng ông Zelaya có thể bị lật đổ trong một cuộc đảo chính do cuộc trưng cầu dân ý gây tranh cãi dự kiến diễn ra vào ngày 28-6, vốn bị Tòa án Tối cao phán quyết là không có hiệu lực.

Phản ứng trước tình hình tại Honduras, Chủ tịch Đại hội đồng LHQ Miguel D’Escoto cũng ngay lập tức ra tuyên bố lên án mạnh mẽ “những âm mưu kích động hỗn loạn và bất ổn” nhằm lật đổ chính phủ của Tổng thống Manuel Zelaya. Ông Miguel D’Escoto kêu gọi các bên giải quyết cuộc khủng hoảng hiến pháp bằng các cuộc đối thoại hòa bình.

H.Ch. (Theo Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.