Còn nhiều sai sót trong xét xử

(SGGPO). - Ngày 11-12, tại TP Huế, Cụm Thi đua số III Tòa án Nhân dân các tỉnh, thành phố Duyên hải miền Trung - Tây Nguyên tổ chức hội nghị rút kinh nghiệm công tác xét xử và tổng kết công tác thi đua năm 2014.

Theo báo cáo, trong năm 2014 toàn Cụm thụ lý 58.139 vụ, việc; giải quyết, xét xử 56.140 vụ, việc, đạt tỷ lệ 96,6%; tăng 807 vụ so với năm 2013. TAND các tỉnh, thành phố có số lượng án thụ lý nhiều như TAND tỉnh Đắk Lắk, Khánh Hòa, Bình Định, Đà Nẵng, Gia Lai…

Tuy nhiên, qua công tác xét xử cho thấy, vẫn còn nhiều tồn tại, một số vụ án để quá thời hạn, án tuyên không rõ ràng, có nhiều sai sót trong việc áp dụng các quy định của pháp luật dẫn đến án bị hủy, bị sửa do lỗi chủ quan của Thẩm phán, với tổng số án bị sửa là 439 vụ, chiếm tỷ lệ 0,78%, tăng 81 vụ so với năm 2013.

Toàn cảnh hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Văn Thuân đề nghị lãnh đạo và cán bộ công chức TAND các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên cần nghiêm túc rút kinh nghiệm từ những nguyên nhân tồn tại, hạn chế để có giải pháp khắc phục.

Trong đó, cần hạn chế đến mức thấp nhất các bản án bị hủy, sửa do lỗi chủ quan của Thẩm phán, nâng cao hơn nữa chất lượng xét xử để đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu cải cách tư pháp, xứng đáng với vai trò, vị trí của Ngành Tòa án trong hệ thống Tư pháp.

Văn Thắng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất