Con trai cố Tổng thống Gaddafi bị Niger bắt giữ

(SGGPO).- Saadi Gaddafi, 38 tuổi, con trai cố Tổng thống Libya Muammar Gaddafi vừa bị chính quyền Niger bắt giữ.

Theo kênh truyền hình “Al Arabia”, vụ bắt giữ diễn ra hai ngày sau khi Saadi trả lời phỏng vấn kênh truyền hình này qua điện thoại, nói rằng những người ủng hộ chính quyền bị lật đổ của cha ông “đang phải chịu đựng khủng khiếp” tại các nhà tù Libya trong tay của chính quyền mới. Saadi tuyên bố sắp quay trở lại Libya và hàng ngày vẫn liên lạc với nhân dân Libya.

Ông ta cho biết: “70% người dân Libya không hạnh phúc với hoàn cảnh hiện nay nên họ sẵn sàng hợp tác để thay đổi những điều kiện này. Một cuộc nổi dậy mới sẽ diễn ra trên khắp Libya”.

Saadi được tị nạn chính trị tại Niger hồi tháng 9 năm ngoái. Trong suốt một thời gian dài, chính quyền Libya đã cố bắt giữ Saadi song chính quyền ở Niger đã từ chối nhượng bộ Libya về vấn đề này.

Hiện Hội đồng dân tộc chuyển tiếp Libya (NTC) đã yêu cầu chính phủ Niger giao nộp lập tức Sasdi và những phần tử bỏ trốn khác cho chính quyền Libya để xét xử.

     H.Chi. 
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Johannesburg, Nam Phi, ngày 30-11-2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Biến thể Omicron có thể không gây biến chứng nặng

Tính đến ngày 5-12, biến thể Omicron đã xuất hiện tại 44 quốc gia và vùng lãnh thổ, tập trung ở khắp khu vực trên thế giới như châu Phi (Nam Phi, Botswana, Ghana…), châu Âu (16 nước, trong đó có Anh, Pháp Đức, Đan Mạch, Italy…), châu Mỹ (Mỹ, Brazil, Canada), Trung Đông (Israel, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, Saudi Arabia) và châu Á - Thái Bình Dương (Australia, Nhật Bản, Ấn Độ, Malaysia, Singapore, Hàn Quốc, Sri Lanka). 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

Quản lý chung cư ở châu Á

Ở nhiều quốc gia tại châu Á, để đảm bảo quyền lợi cho chủ sở hữu căn hộ chung cư, những quy định về giấy chứng nhận quyền sở hữu hay quản lý quỹ quản lý, bảo trì hết sức cụ thể, chặt chẽ.