Công an TPHCM hướng dẫn kiểm tra tại các chốt nội ô

SGGPO
Ngày 29-8, Công an TPHCM đã có hướng dẫn cụ thể về việc kiểm tra tại các chốt và cách thức khai báo khai y tế để xuất trình khi ra vào các chốt trong nội ô TPHCM.

Tin liên quan

Công an hướng dẫn người dân khai báo tại chốt trạm kiểm soát ở TPHCM sáng ngày 29-8. Ảnh: CHÍ THẠCH

Công an hướng dẫn người dân khai báo tại chốt trạm kiểm soát ở TPHCM sáng ngày 29-8. Ảnh: CHÍ THẠCH

Để giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động kiểm soát phương tiện và người lưu thông trên đường trong thực hiện giãn cách xã hội, căn cứ công văn 2796, 2800, 2850/ /UBND-VX thực hiện từ ngày 29-8, Công an TPHCM đã hướng dẫn kiểm tra tại các chốt nội ô như sau:

1. Các phương tiện vận tải (xe taxi, xe khách, xe chở công nhân...) được cấp mã QR của ngành giao thông vận tải được phép lưu thông theo khu vực, lộ trình, thời gian cấp phép:

- Không kiểm tra giấy đi đường;

- Kiểm tra mã QR khai báo y tế bằng phần mềm quản lý công dân vùng dịch của Bộ Công an theo hướng dẫn mục số 13.

2. Các xe tải hoặc bán tải vận chuyển sách, vở học sinh có giấy tờ chứng minh vận chuyển sách, vở cho trường học, cơ sở giáo dục (có hóa đơn, hợp đồng mua hàng với các trường, cơ quan giáo dục):

- Kiểm tra mã QR khai báo y tế bằng phần mềm quản lý công dân vùng dịch của Bộ Công an theo hướng dẫn mục số 13.

Công an TPHCM hướng dẫn kiểm tra tại các chốt nội ô ảnh 1 Hướng dẫn người dân khai báo "di chuyển nội địa". Ảnh: CHÍ THẠCH 

3. Xe chở nhân viên cơ quan, doanh nghiệp không được cấp mã QR (phải có 1 người ngồi trên xe phải có giấy đi đường theo quy định, có giấy tờ chứng minh cùng cơ quan, công ty, doanh nghiệp):

- Kiểm tra mã QR code khai báo y tế bằng phần mềm quản lý công dân vùng dịch của Bộ Công an theo hướng dẫn mục số 13;

- Số người trên xe không vượt quá ½ số chỗ ngồi đối với xe từ 12 chỗ trở lên.

4. Xe chở lương thực, thực phẩm thiết yếu chưa có mã QR, có giấy đi đường tạm thời do PC08 in, ký cấp giấy (ủy quyền cho tổ trưởng chốt kiểm soát thực hiện) được lưu thông qua chốt G (chốt cố định) vào/ra TPHCM trong khoảng thời gian được cấp (ghi trong giấy) để giao nhận hàng hóa và đi qua TPHCM (Giấy đi đường tạm thời được cấp tại các trạm, chốt kiểm soát đi vào TPHCM khi có đủ điều kiện):

- Kiểm tra mã QR code khai báo y tế bằng phần mềm quản lý công dân vùng dịch của Bộ Công an theo hướng dẫn mục số 13;

- Giấy xét nghiệm;

- giấy tờ liên quan.

5. Các nhóm đối tượng được lưu thông (Cán bộ, công nhân viên chức, người lao động, hỗ trợ phòng chống dịch, tình nguyện viên, thiện nguyện viên…)  phải có giấy đi đường do Công an Thành phố cấp (giấy do Công an phường/xã cấp chỉ đi trong quận/huyện; giấy đi đường do  Phòng CSGT ĐB-ĐS cấp được đi liên quận, huyện).

- Cán bộ, công nhân viên chức các sở, ban, ngành có đồng phục và công nhân viên dịch vụ công ích thì mặc đồng phục ngành. Các sở ban ngành nếu không có đồng phục thì mặc áo nhận diện do TP cấp.

Công an TPHCM hướng dẫn kiểm tra tại các chốt nội ô ảnh 2 Người dân khai báo tại các chốt, trạm sáng ngày 29-8. Ảnh: CHÍ THẠCH 
6. Shipper (giao hàng) sử dụng ứng dụng công nghệ (Không đi liên quận, chỉ được hoạt động trong địa bàn quận/huyện và TP Thủ Đức theo thông báo của TPHCM) và có nhận diện theo quy định:
- Kiểm tra mã QR khai báo y tế bằng phần mềm quản lý công dân vùng dịch của Bộ Công an theo hướng dẫn mục số 13.

7. Đối tượng không cần Giấy đi đường:

- Người đi tiêm vacxin (có tin nhắn hoặc giấy mời, kèm CMND/CCCD): Kiểm tra khai báo y tế qua mã QR của cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư theo hướng dẫn mục số 13.

- Lực lượng y tế (có thẻ y tế, thẻ sinh viên Ngành Y hoặc Giấy đi đường do Thủ trưởng đơn vị (Sở y tế TPHCM, các cơ sở y tế có quyết định thành lập) cấp và nhân viên nhà thuốc (có giấy tờ chứng minh chuyên môn dược và chứng minh về nơi làm việc, mặc đồ bảo hộ y tế hoặc quần áo y tế khi di chuyển trên đường): Kiểm tra khai báo y tế qua mã QR của cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư theo hướng dẫn mục số 13.

- Người đi xét nghiệm Covid-19 (có giấy tờ chứng minh thuộc các trường hợp sau: Người có hộ chiếu, giấy tờ chứng minh chuẩn bị đi du học, trong vòng 3 ngày; Người có vé máy bay đi nước ngoài và đi các tỉnh khác cần xét nghiệm âm tính Covid-19 (có code vé máy bay trong vòng 3 ngày); Tài xế xe ô tô đi xét nghiệm Covid-19 để làm giấy tờ xin cấp mã QR đối với xe ô tô chở hàng thuộc diện được phép hoạt động. Tất cả các trường hợp phải có lộ trình di chuyển từ nhà đến nơi xét nghiệm phù hợp: Kiểm tra khai báo y tế qua mã QR của dữ liệu quốc gia về dân cư theo hướng dẫn mục số 13.

- Các cá nhân, phương tiện chở oxy, thuốc men, vật tư thiết bị y tế... phục vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 (có các giấy tờ chứng minh như: Giấy đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận chuyên môn, hợp đồng vận chuyển hàng hóa...): Kiểm tra khai báo y tế qua mã QR của dữ liệu quốc gia về dân cư theo hướng dẫn mục số 13.

- Nhân viên vận chuyển gas (cho phép lưu thông trong phường hoặc phường liền kề với yêu cầu: Chở theo bình gas (Loại 12kg trở lên) và giấy bán hàng thể hiện địa chỉ giao hàng và địa chỉ cửa hàng): Kiểm tra khai báo y tế qua mã QR của cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư theo hướng dẫn mục số 13.

- Nhân viên vệ sinh môi trường thu gom rác dân lập (mặc áo phản quang của nhân viên môi trường, không buộc phải đồng phục chuẩn theo công nhân ngành vệ sinh môi trường nhà nước và có giấy tờ chứng minh về địa điểm thu gom rác phù hợp với nơi ở và tuyến đường di chuyển hoặc đi cùng xe chở rác): Kiểm tra khai báo y tế qua mã QR của cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư theo hướng dẫn mục số 13.

- Người có quan hệ với bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện (số lượng 1 người, có cơ sở chứng minh quan hệ với bệnh nhân, di chuyển phù hợp tuyến đường từ nhà đến bệnh viện): Kiểm tra khai báo y tế qua mã QR của cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư theo hướng dẫn mục số 13.

Công an TPHCM hướng dẫn kiểm tra tại các chốt nội ô ảnh 3 CSGT quét kiểm tra mã QR của người dân khai báo sáng 29-8. Ảnh: CHÍ THẠCH

8. Đối với lực lượng công an, quân sự: phương tiện và cán bộ, chiến sĩ mặc quân phục được phép di chuyển toàn TPHCM để thực thi công vụ; Lực lượng thường phục phải có giấy giới thiệu hoặc giấy phân công công tác của thủ trưởng đơn vị hoặc thẻ ngành hoặc giấy đi đường.

9. Giấy đi đường do Sở Ngoại vụ TPHCM (mã 7A, 7B) cấp vẫn được sử dụng.

10. Ưu tiên xe của công an, quân sự, y tế và các xe được Phòng PC08 cấp phù hiệu nhận diện.

11. Thời gian 18 giờ đến 6 giờ ngày hôm sau tạo điều kiện lưu thông cho cán bộ, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo, đài; ngành hàng không - sân bay; hoa tiêu hàng hải; vệ sinh môi trường đô thị...; lực lượng xử lý sự cố khẩn cấp về điện, nước, hệ thống thông tin, hạ tầng giao thông: Kiểm tra giấy đi đường + giấy xác nhận phân công công tác vào khung giờ này.

12. Yêu cầu kiểm soát:

- Tổ trưởng Tổ công tác tại các chốt, trạm kiểm soát căn cứ tình hình thực tế để tổ chức kiểm soát, kiểm tra phương tiện không để ùn tắc, dồn ứ tại các chốt, trạm kiểm soát.

- Kiểm tra Giấy đi đường phải ghi đầy đủ thông tin, nếu chưa ghi phải ghi bổ sung đầy đủ thông tin ngay và Kiểm tra mã QR khai báo y tế bằng phần mềm quản lý công dân vùng dịch của Bộ Công an theo hướng dẫn mục số 13. Nếu không khai báo bổ sung thì thu hồi.

- Kiểm tra đối chiếu đối tượng cấp giấy, mục đích sử dụng giấy và người lưu thông có giấy đi đường để thu hồi giấy với trường hợp cấp sai đối tượng, mục đích, tập hợp báo cáo kịp thời về Công an TPHCM.

13. Hướng dẫn người dân khai báo y tế tại suckhoe.dancuquocgia.gov.vn khi qua/lại chốt nếu chưa khai báo tại nhà trước.

Khi người dân khi qua/lại chốt phải xuất trình mã QR cá nhân và xuất trình Giấy đi đường do Công an TPHCM cấp cùng CMND/CCCD hoặc thẻ công chức, viên chức, thẻ ngành.

Do vậy, để đảm bảo thuận lợi cho người dân khi tham gia giao thông, đảm bảo việc kiểm soát người, phương tiện ra/vào các chốt, trạm tại TPHCM được chặt chẽ, tránh ùn tắc, tránh lây lan dịch bệnh, góp phần có hiệu quả đối với công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Công an thành phố đề nghị các chốt, trạm kiểm soát tổ chức tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn đề nghị sử dụng phần mềm khai báo y tế tại địa chỉ trang Web https://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn hoặc quét mã QR được in trên Giấy đi đường do Công an TPHCM cấp để thực hiện kê khai báo y tế tại nhà trước khi tham gia giao thông và qua các chốt, trạm kiểm soát theo hướng dẫn sau:

Cách thức khai báo khai y tế để xuất trình khi ra vào các chốt, trạm như sau:

- Đối với người dân có điện thoại thông minh (smartphone) và có kết nối internet:

Bước 1: Người dân truy cập vào Hệ thống quản lý tờ khai y tế tại địa chỉ: suckhoe.dancuquocgia.gov.vn hoặc quét mã QR bằng ứng dụng Zalo hoặc các ứng dụng quét mã QR để vào biểu mẫu khai báo y tế.
Lưu ý: Không dùng ứng dụng Bluezone để quét mã QR này.
Công an TPHCM hướng dẫn kiểm tra tại các chốt nội ô ảnh 4

Bước 2: Đọc kỹ và điền chính xác các thông tin vào các ô trong biểu mẫu khai báo.

Lưu ý: Ô có dấu sao ( * ) biểu thị việc bắt buộc phải nhập.

Bước 3: Nhập mã xác thực vào ô cuối cùng của biểu mẫu khai báo.

Bước 4: Nhấn nút “Gửi đi” và chờ cho đến khi màn hình xuất hiện thông báo mã QR cá nhân, người dân chụp lại màn hình hoặc chọn lưu mã, in mã.

Bước 5: Xuất trình mã QR cho lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt kiểm dịch để kiểm tra thông tin, kèm theo giấy tờ có liên quan theo hướng dẫn ở các mục trên.

- Đối với người dân không có điện thoại thông minh (smartphone) để khai báo thì cán bộ tại chốt sẽ phát Mẫu Thông tin khai báo y tế cho người dân để khai.

Sau khi người dân khai xong, cán bộ kiểm tra, đối chiếu thông tin với giấy đi đường do Công an TPHCM cấp, CMND/CCCD hoặc thẻ công chức, viên chức, thẻ ngành.

CHÍ THẠCH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Đề xuất tăng tần suất bay nội địa từ 1-12

Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) cho biết đã đề xuất Bộ GTVT cho phép tăng tần suất khai thác đường bay Hà Nội - TPHCM/Đà Nẵng và TPHCM - Đà Nẵng trong giai đoạn tới. Đồng thời cho phép khai thác bay nội địa bình thường từ đầu năm 2022.

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Tin buồn