Công an triệu tập hơn 170 đối tượng lan truyền thông tin sai sự thật về dịch do virus Corona

SGGPO
Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang cho biết, Bộ Công an đã triệu tập hơn 170 đối tượng lan truyền thông tin sai sự thật về dịch để làm rõ, yêu cầu cam kết và gỡ bỏ thông tin sai, xử lý những hành vi sai phạm. Các đối tượng này cam kết không tái phạm.

Quang cảnh buổi họp báo tối 5-2

Quang cảnh buổi họp báo tối 5-2

Tại cuộc họp báo Chính phủ tối mgày 5-2, ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) dẫn lời Thủ tướng cho biết, Chính phủ đã đồng ý miễn thuế cho nguyên liệu sản xuất khẩu trang phòng chống dịch cũng như thuốc sát trùng, hoá chất liên quan.... 

Thứ trưởng Bộ KH-ĐT Trần Quốc Phương cho hay, dù chỉ mới hết tháng 1, nhưng do có dịch nên Chính phủ đã chỉ đạo có báo cáo tính toán, đánh giá về khả năng tăng trưởng. Bộ KH-ĐT cũng đã báo cáo các kịch bản tăng trưởng để bảo đảm phát triển vĩ mô.

Theo đó, nếu dịch do virus Corona được khống chế kịp thời trong quý I-2020, ước tính GDP năm 2020 tăng 6,27% so với năm trước. Trường hợp dịch nCoV kéo dài sang quý II-2020 thì tăng trưởng quý II là 5,81%, dẫn tới ước tính GDP năm 2020 tăng 6,09% so với năm trước. Đây là các con số ước tính, hoàn toàn phụ thuộc vào tốc độ kiểm soát dịch vào thời điểm nào.

Kịch bản tăng trưởng GDP sẽ được Bộ KH-ĐT cập nhật hàng tháng dựa trên các số liệu thực tế. Bộ cũng trình Chính phủ phương án, trước mắt dành nguồn lực để kiểm soát dịch. Sau khi dịch được kiểm soát, phải có những giải pháp khắc phục hậu quả của dịch bệnh, trong đó có gói hỗ trợ cho những đối tượng bị thiệt hại nặng nề, ví dụ bà con trồng thanh long không bán được... Song song đó, cần thực hiện tốt các giải pháp như đẩy nhanh tốc độ giải ngân đầu tư công.

Về vấn đề bảo hộ công dân Viêt Nam tại Vũ Hán (Trung Quốc), ông Mai Tiến Dũng cho biết hiện có 24 công dân Việt Nam ở Vũ Hán, chủ yếu là du học sinh, trong đó 19 người có mong muốn trở về nhà. Chính phủ giao các bộ ngành liên quan phối hợp đón các công dân Việt Nam ở vùng dịch về nước, nhưng bảo đảm cách ly 14 ngày.

Liên quan đến việc cách ly, Bộ Quốc phòng sẽ bố trí các điều kiện ăn, ở, nghỉ cho các công dân này. Bố trí chuyến bay ở Vân Đồn, ở miền Nam và miền Trung mỗi nơi sẽ chọn 1 sân bay để đưa công dân về nước để bảo đảm không lây chéo.

Công dân làm ăn ở Trung Quốc nếu có nhu cầu thì Chính phủ cũng giao cho 7 tỉnh biên giới phối hợp Bộ Y tế, Bộ Công an chuẩn bị các phương án bố trí đưa về và bảo đảm yêu cầu cách ly. Đây là chủ trương lớn, Chính phủ bảo đảm nguồn lực để thực hiện. Khi cách ly tập trung Bộ Quốc phòng chuẩn bị khu cách ly và cơ sở vật chất nhưng chuyên môn có Bộ Y tế hỗ trợ, không để công dân đi ra khỏi khu cách ly. “Chúng ta không đặt vấn đề đưa công dân về khi chưa đảm bảo”, ông Mai Tiến Dũng nói.

Công an triệu tập hơn 170 đối tượng lan truyền thông tin sai sự thật về dịch do virus Corona ảnh 1 Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cung cấp thông tin tại họp báo. Ảnh: VGP
Liên quan đến việc xử lý phát ngôn sai sự thật về bệnh dịch trên mạng xã hội của một số nghệ sĩ nổi tiếng như: Đàm Vĩnh Hưng, Ngô Thanh Vân, Cát Phượng, Cục trưởng Cục phát thanh truyền hình, Bộ TT-TT Nguyễn Thanh Lâm cho biết Bộ TT-TT được giao phối hợp với Bộ Công an để cùng phát hiện và kiến nghị xử lý các trường hợp thông tin sai sự thật về dịch bệnh.

Qua nắm bắt từ các Sở và công an các tỉnh, việc xử phạt các cá nhân đăng tải thông tin sai được thực hiện rất quyết liệt. Ở Hà Nội, Công an huyện Thạch Thất đã triệu tập 1 cá nhân để xử phạt; Sở TT-TT TPHCM cũng đang phối hợp với công an xử lý 17 trường hợp thông tin sai sự thật về dịch do virus Corona...

Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang cho biết, Bộ Công an đã triệu tập hơn 170 đối tượng lan truyền thông tin sai sự thật về dịch để làm rõ, yêu cầu cam kết và gỡ bỏ thông tin sai, xử lý những hành vi sai phạm. Các đối tượng này cam kết không tái phạm.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Hỗ trợ thiệt tình

- Theo dự kiến, các ngân hàng sắp tới sẽ bơm 100 ngàn tỷ đồng lãi suất thấp để cho người dân và doanh nghiệp vay. Mà để bù lãi suất, ngân hàng sẽ giảm lợi nhuận đi. Nếu làm được vậy, đồng vốn rẻ sẽ rút ngắn hành trình phục hồi của đời sống và làm ăn.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn