Iraq

Công bố cuốn băng tấn công căn cứ Mỹ ở Mosul

Một cuốn băng video quay cảnh căn cứ Morez của Mỹ ở thành phố Mosul, bị tấn công hồi tuần trước, ngày 25-12 đã được công bố trên một trang của nhóm Ansar al-Sunnah. Phần đầu cuốn băng video đề ngày 20-12, một ngày trước khi xảy ra vụ tấn công.

Hiện trường vụ đánh bom ở căn cứ Morez.

Cuốn băng trên có cảnh ba tay súng mặc đồng phục đen và đeo mặt nạ, tay cầm súng máy, miêu tả kế hoạch tấn công vào phòng ăn tập thể của căn cứ. Một tay súng ngồi giữa đọc tuyên bố: "Một trong những anh em cảm tử của chúng tôi sẽ thâm nhập vào căn cứ Morez ở Mosul. Anh ta sẽ đột nhập vào căn cứ này qua một lỗ hổng ở hàng rào. Lịch đổi gác của họ chúng tôi đã nắm rõ. Sau khi tiếp cận được mục tiêu, anh ta sẽ tận dụng thời điểm ăn trưa, lúc đó có đông kẻ xâm lược và đồng minh của chúng. Thời điểm này vụ tấn công sẽ diễn ra”.

Sau đó hai người kia ôm hôn một người đeo chất nổ ở thắt lưng.

Trước đó, nhóm Ansar al-Sunnah nói rằng họ sẽ công bố cuốn băng video vụ tấn công hôm thứ ba làm 22 người chết, trong đó có 18 lính Mỹ.

Quân đội Mỹ trước đó nói rằng, có thể kẻ tấn công mặc đồng phục quân đội Iraq. Một tướng Iraq cho biết, lực lượng an ninh Iraq có thể đã bị kẻ tấn công thâm nhập. Kẻ tấn công có thể đã mua đồng phục ở ngoài chợ nhưng không phải là thành viên của lực lượng an ninh Iraq.

Những hình ảnh cuối cùng của cuốn băng đề ngày thứ ba, ngày vụ tấn công xảy ra, cho thấy hình ảnh quả cầu lửa bốc lên từ phía nhà ăn của căn cứ Morez cùng với tiếng nổ lớn. Những hình ảnh này được quay từ ô-tô đang chạy.

Quân đội Mỹ đang tích cực tiến hành điều tra cách thức kẻ đánh bom vào khu vực được bảo vệ nghiêm ngặt và tìm biện pháp để đảm bảo an ninh ở các căn cứ khác.

V.S. (Theo Nhân Dân)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các lá phiếu bầu cử qua thư ở Mỹ đang chờ được phân loại và chuyển đi. Ảnh: AP

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Sức nặng của những lá phiếu sớm

Mặc dù còn khoảng 1 tuần nữa mới tới ngày tổng tuyển cử 3-11, song cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 hiện đang ghi nhận mức tăng nhảy vọt về số lượng phiếu bầu sớm với ít nhất 66 triệu cử tri Mỹ đã thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ của mình, tương đương với một nửa tổng số phiếu bầu được kiểm trong kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.