Iraq: Thả 8 tù nhân cao cấp

Công bố đoạn băng hành quyết con tin người Mỹ

Ngày 19-12, một nhóm chiến binh Iraq đã đưa lên mạng Internet đoạn băng video mà họ cho là quay cảnh hành quyết một cố vấn an ninh người Mỹ bị bắt cóc hồi đầu tháng này.

Đoạn băng video hành quyết con tin người Mỹ của nhóm chiến binh Iraq

Hôm 8-12, nhóm "Quân đội Hồi giáo" ở Irắc thông báo họ đã giết ông Ronald Schultz, vì Chính phủ Mỹ không đáp ứng đầy đủ các đòi hỏi của nhóm này, trong đó có việc phóng thích tất cả các tù nhân Irắc và đền bù cho các gia đình người dân Iraq.

Đoạn băng video ngắn quay cảnh một tay súng bắn liên tiếp vào đầu một người đàn ông bị bịt mắt đang quì dưới đất. Đoạn băng không cho thấy rõ gương mặt của người đàn ông bị hành quyết.

Cùng ngày, quân đội Mỹ cho biết, 8 tù nhân cấp cao trong chính quyền Saddam Hussein trước đây đã được trả tự do.

Người phát ngôn của quân đội Mỹ ở Iraq, Trung tá Barry Johnson không cho biết tên của những người được thả.

Những người này lúc đầu bị bắt vì được cho là nghi can tội phạm chiến tranh, có thể trở thành nhân chứng trong các vụ kiện chống lại chính quyền Saddam Hussein hoặc đe dọa tới an ninh của Iraq. Tuy nhiên, nay những người này không còn giá trị theo hướng đó nữa.

Ông Johnson nói: "Những người này được thả như một phần của tiến trình kéo dài nhiều tháng đang diễn ra, với sự tham khảo ý kiến đầy đủ với chính phủ Iraq".

L.D (TTXVN & AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TIME 100: Vinh danh bác sĩ, y tá, nhà khoa học  dốc sức chống Covid-19

TIME 100: Vinh danh bác sĩ, y tá, nhà khoa học dốc sức chống Covid-19

Ngày 23-9, tạp chí Time của Mỹ đã công bố danh sách 100 nhân vật có ảnh hưởng nhất trên thế giới năm 2020. Danh sách Time 100 được bầu chọn hàng năm, thể hiện sự đánh giá của các nhà báo, chính trị gia và học giả nổi tiếng của Mỹ về “những nhân vật định hình thế giới”.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây