Công dân Mỹ bị cấm du lịch đến Triều Tiên

SGGPO
Chính quyền Mỹ đã xem xét lệnh cấm này từ khi sinh viên Otto Warmbier, 22 tuổi, chết sau khi được CHDCND Triều Tiên thả về Mỹ trong tình trạng hôn mê hồi tháng trước. 

 Sinh viên Mỹ Otto Warmbier ra tòa ở CHDCND Triều Tiên ngày 16-3-2016. Ảnh: KCNA

Sinh viên Mỹ Otto Warmbier ra tòa ở CHDCND Triều Tiên ngày 16-3-2016. Ảnh: KCNA

Theo AP, các quan chức ngày 21-7 cho biết, Ngoại trưởng Rex Tillerson quyết định áp đặt "hạn chế đi lại địa lý" cho CHDCND Triều Tiên, nghĩa là sử dụng hộ chiếu Mỹ vào nước này là bất hợp pháp.
Hạn chế này có hiệu lực 30 ngày sau khi thông báo được đăng Công báo Liên bang, nhưng chưa rõ khi nào. Không có thông báo trong các ấn bản ngày 21-7 của chính phủ.
Theo luật Mỹ, Ngoại trưởng có thẩm quyết định hạn chế công dân Mỹ đi đến các quốc gia mà Mỹ đang có chiến tranh, khi xung đột vũ trang đang diễn ra hoặc khi có mối nguy sắp xảy ra với sức khỏe cộng đồng hoặc an ninh thể chất của du khách Mỹ.
Hai công ty du lịch tổ chức tour theo nhóm tới Triều Tiên cho biết đã được thông báo về quyết định này.
Tổng Giám đốc Simon Cockerell của Koryo Group trụ sở ở Bắc Kinh, một trong những nhà tổ chức hàng đầu các tour có hướng dẫn đến Triều Tiên, cho biết lệnh cấm sẽ ảnh hưởng 800-1.000 người Mỹ thăm Triều Tiên mỗi năm.
Cockerell nói, lệnh cấm có thể tác động cụ thể với hoạt động của công ty ông và các công ty tương tự, và: "Thật không may vì chúng ta chỉ trích Triều Tiên cô lập và bây giờ chúng ta đang giúp cô lập họ. Đó không phải quyền lực mềm".
Bình Nhưỡng không đưa ra con số chính xác, nhưng người Mỹ chỉ chiếm khoảng 1% tổng số khách nước ngoài. Theo các số liệu thống kê, khoảng 5% tổng số du khách đến Triều Tiên là người phương Tây và người Mỹ chiếm khoảng 20% số người phương Tây.

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đoàn bác sĩ quốc tế Cuba được đề cử Nobel Hòa bình

Đoàn bác sĩ quốc tế Cuba được đề cử Nobel Hòa bình

Hội đồng Hòa bình thế giới (WPC) ngày 26-9 (giờ địa phương) đã chính thức đề cử phái đoàn bác sĩ quốc tế chuyên ứng phó các tình trạng thảm họa và dịch bệnh nguy cấp Henry Reeve của Cuba giải thưởng Nobel Hòa bình 2020.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Nestle hỗ trợ các start-up phát triển sữa thực vật

Nhằm thực hiện cam kết phát triển các sản phẩm tốt cho sức khỏe người tiêu dùng và góp phần ngăn chặn tình trạng ấm lên toàn cầu, tập đoàn thực phẩm Nestle của Thụy Sĩ thông báo sáng kiến hỗ trợ các công ty khởi nghiệp (start-up), sinh viên và các nhà nghiên cứu muốn phát triển các sản phẩm sữa dành cho người ăn chay.