Cộng đồng quốc tế lên án lực lượng đảo chính tại Mali

SGGP
Cộng đồng quốc tế ngày 19-8 đã lên án lực lượng đảo chính tại Mali. Tổng Thư ký Liên hiệp quốc Antonio Guterres lên án vụ bắt giữ Tổng thống Mali và những quan chức cấp cao khác, đồng thời kêu gọi người dân ở đây cố duy trì hoạt động của các cơ quan dân chủ.

Cộng đồng các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) lên án vụ binh biến ở Mali và cảnh báo sẽ có một loạt hành động đáp trả, bao gồm cả các lệnh trừng phạt kinh tế. Ngày 18-8, Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Phi (AU) Moussa Faki đã lên án việc bắt giữ các nhà lãnh đạo chính trị của Mali, gồm Tổng thống Boubacar Keita, Thủ tướng Boubou Cisse và các thành viên khác của chính phủ thông qua binh biến. 

Theo AP, Liên minh châu Âu (EU) cho biết sẽ phối hợp với Liên hiệp quốc và khối ECOWAS để kêu gọi đối thoại tại Mali. Pháp lên án mạnh mẽ về vụ binh biến tại Mali. Trong thông báo, Ngoại trưởng Pháp Jean Yves Le Drian kêu gọi lực lượng đảo chính quay trở lại các căn cứ ngay lập tức. Đặc phái viên của Mỹ tại khu vực Sahel, ông J. Peter Pham, cũng cho biết nước này phản đối bất cứ sự thay đổi “không phù hợp với hiến pháp” ở Mali. 

Thủ tướng Mali Boubou Cisse đã kêu gọi các binh sĩ - những người tham gia cuộc binh biến bên ngoài thủ đô Bamako buông súng, đồng thời hối thúc đối thoại để tìm giải pháp. 

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.