Cộng đồng quốc tế lên án lực lượng đảo chính tại Mali

SGGP
Cộng đồng quốc tế ngày 19-8 đã lên án lực lượng đảo chính tại Mali. Tổng Thư ký Liên hiệp quốc Antonio Guterres lên án vụ bắt giữ Tổng thống Mali và những quan chức cấp cao khác, đồng thời kêu gọi người dân ở đây cố duy trì hoạt động của các cơ quan dân chủ.

Cộng đồng các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) lên án vụ binh biến ở Mali và cảnh báo sẽ có một loạt hành động đáp trả, bao gồm cả các lệnh trừng phạt kinh tế. Ngày 18-8, Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Phi (AU) Moussa Faki đã lên án việc bắt giữ các nhà lãnh đạo chính trị của Mali, gồm Tổng thống Boubacar Keita, Thủ tướng Boubou Cisse và các thành viên khác của chính phủ thông qua binh biến. 

Theo AP, Liên minh châu Âu (EU) cho biết sẽ phối hợp với Liên hiệp quốc và khối ECOWAS để kêu gọi đối thoại tại Mali. Pháp lên án mạnh mẽ về vụ binh biến tại Mali. Trong thông báo, Ngoại trưởng Pháp Jean Yves Le Drian kêu gọi lực lượng đảo chính quay trở lại các căn cứ ngay lập tức. Đặc phái viên của Mỹ tại khu vực Sahel, ông J. Peter Pham, cũng cho biết nước này phản đối bất cứ sự thay đổi “không phù hợp với hiến pháp” ở Mali. 

Thủ tướng Mali Boubou Cisse đã kêu gọi các binh sĩ - những người tham gia cuộc binh biến bên ngoài thủ đô Bamako buông súng, đồng thời hối thúc đối thoại để tìm giải pháp. 

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Nga mở rộng hành lang nhân đạo trên biển Đen

Chủ tịch Trung tâm Kiểm soát quốc phòng quốc gia Nga Mikhail Mizintsev cho biết, lực lượng vũ trang Nga đã mở rộng hành lang nhân đạo từ 139 lên 307 hải lý để tàu thuyền qua lại an toàn từ các cảng trên biển Đen của Ukraine, đồng thời duy trì hoạt động này suốt ngày đêm.

Chuyện đó đây

Sản xuất tấm nền tivi từ vảy cá

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Green Chemistry, các nhà khoa học của Viện Công nghệ Nagoya (NITech), Nhật Bản, đã tìm ra cách biến vảy cá thành carbon nano onion (CNO), một cấu trúc carbon nano được hình thành bởi các quả cầu carbon lồng vào nhau. 
" />