Công khai, minh bạch để phòng ngừa tham nhũng

(SGGP).– Ngày 15-1, phát biểu khai mạc hội thảo khoa học “Bàn về những giải pháp phòng, chống tham nhũng ở Việt Nam hiện nay” do Tạp chí Cộng sản và Đại học Quốc gia TPHCM tổ chức tại TPHCM, PGS-TS Phan Thanh Bình, Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc Đại học Quốc gia TPHCM, cho rằng: Tham nhũng, một vấn đề chính trị, đạo đức, pháp lý và văn hóa đang thâm nhập vào các lĩnh vực của đời sống xã hội. Tham nhũng không chỉ là biểu hiện của “tự diễn biến hòa bình”, làm suy yếu hệ thống chính trị mà những hệ lụy của nó còn dẫn đến sự bất ổn trong môi trường văn hóa, xã hội, đạo đức và lối sống. Tình trạng tham nhũng là hết sức nghiêm trọng, nó biểu hiện ở sự tha hóa, biến chất, chủ nghĩa cá nhân trong một số cán bộ, đảng viên, những người đã sử dụng quyền lực được trao vào mục đích tư lợi, trái với các quy định của pháp luật và các chuẩn mực văn hóa, đạo đức.

Theo PGS-TS Hoàng Chí Bảo, phải thực hiện đúng với lời dạy của Bác Hồ: “Phải trừng trị tất cả những kẻ bất lương, bất kể chúng là ai…”.

Để đấu tranh tham nhũng đạt hiệu quả cao, theo đồng chí Trần Trọng Tân, nguyên Trưởng ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương, trước tiên phải nhận mặt cho được tham nhũng, phải coi những kẻ trộm cắp của công đều là tham nhũng. Bất kể dân hay cán bộ, hễ lấy trộm của công đều phải quy vào tội tham nhũng và bị xử lý nghiêm, bất kể là ai.

PGS Đào Công Tiến cho rằng, phải tăng cường công khai, minh bạch, phát huy dân chủ trong dân và đẩy mạnh thông tin tuyên truyền, coi trọng báo chí trong phát hiện, đấu tranh chống tham nhũng…

H.Nam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đảng viên trẻ Đặng Thị Phương Nhung (trái) tham gia các hoạt động vì cộng đồng.  Ảnh: T.H

Nâng chất đảng viên mới

Thời gian qua, nhiều cơ quan, đơn vị của TPHCM có cách làm hay để tạo nguồn phát triển đảng viên mới, đảm bảo kết nạp đủ số lượng mục tiêu phấn đấu, với những người thực sự ưu tú. 

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những người hùng thầm lặng

“Lúc mới vào ngành, đứng trước đám cháy tôi thấy nóng quá, sợ quá nên không dám tiến tới. Giờ nghĩ lại thấy mình thật nhát gan”, nói ra điều ấy, Thượng sĩ Nguyễn Phong Nhã (Phòng Cảnh sát PCCC-CHCN, Công an TPHCM) vẫn còn đỏ mặt. Đó là lần đầu tiên cũng là duy nhất anh Nhã không lao mình vào đám cháy. Về đơn vị, anh Nhã (khi ấy hơn 22 tuổi) cứ mãi trăn trở, tự vấn bản thân. Để rồi từ đó đến nay, ở bất kỳ nhiệm vụ nào, đồng nghiệp đều thấy anh nhanh nhạy ứng biến trong biển lửa cứu người, cứu tài sản của dân.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP