Công nghệ khử muối mới với chi phí thấp

SGGP
80% nước uống ở Israel là nước đến từ biển Địa Trung Hải đã được khử muối. Tuy nhiên, giờ đây, các nhà khoa học từ Viện Công nghệ Israel (Technion), Đại học Wageningen và Wetsus - Trung tâm phát triển công nghệ nước ở Leeuwarde (Hà Lan) đã phát triển một phương pháp để cải thiện chất lượng nước khử muối, đồng thời giảm chi phí của quy trình.

Quy trình loại bỏ chất boron trong nước biển  qua điện cực xốp

Quy trình loại bỏ chất boron trong nước biển qua điện cực xốp

Boron, được tìm thấy tự nhiên với số lượng lớn trong nước biển, là một trong những chất khó loại bỏ nhất trong quá trình khử muối. Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên Tạp chí PNAS (Mỹ), phương pháp mới có khả năng khử chất boron độc hại trong nước mặn, giúp tăng chất lượng nguồn nước để phù hợp với sinh hoạt của con người và tưới tiêu cây trồng.

Trước đây, phương pháp khử muối thông thường cần đến một màng lọc đắt tiền và có tuổi thọ ngắn. Màng lọc này cho nước chảy qua và chặn những hạt chất khác tùy thuộc vào kích cỡ và điện tích. Trong khi đó, hệ thống lọc mới dựa trên điện cực xốp đơn giản và tiết kiệm với quy trình lọc xả theo chu kỳ.

Điện cực xốp là một chất rắn tổng hợp có cấu trúc chứa những khoảng trống liên kết với nhau, tạo nên một phần thể tích đáng kể, đủ để thay đổi cơ chế điện hóa của điện cực. Khi một dòng điện đi qua, các hạt mang điện như boron sẽ bị các điện cực hấp thu, và do đó các chất độc hại bị loại bỏ khỏi nước.

Nhóm nghiên cứu tính toán dòng điện tối ưu cho hệ thống và nhận thấy điện áp cao hơn cũng không làm giảm hiệu quả, do đó giúp tiết kiệm chi phí. Phương pháp này có thể được sử dụng để xử lý các vấn đề khác trong lọc nước như loại bỏ dư lượng thuốc và thuốc sâu trong nguồn nước.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chó robot cứu hộ

Chó robot cứu hộ

Con chó robot mang tên Rover-X do Cơ quan khoa học và công nghệ Home Team (HTX), Singapore, sản xuất được trang bị một máy quét laser 3D giúp nó lập bản đồ môi trường xung quanh và vượt qua các chướng ngại vật để đến một vị trí được lập trình trước. 

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây

Chó robot cứu hộ

Con chó robot mang tên Rover-X do Cơ quan khoa học và công nghệ Home Team (HTX), Singapore, sản xuất được trang bị một máy quét laser 3D giúp nó lập bản đồ môi trường xung quanh và vượt qua các chướng ngại vật để đến một vị trí được lập trình trước.