Công ty Môi trường đô thị TPHCM: “Giúp” tư nhân hưởng lợi từ rác hơn 8 tỷ đồng

Đó là kết luận của Thanh tra TPHCM sau khi thanh tra việc xử lý rác tại công trường xử lý rác Gò Cát. Công ty Môi trường đô thị (MTĐT - đơn vị quản lý công trường xử lý rác Gò Cát) đã ký hợp đồng giao Công ty TNHH thi công cơ giới Tiến Đạt và Công ty cổ phần cơ giới Phú An Khang thi công việc vận chuyển rác từ sân đến hố chôn, san ủi đầm nén rác và vận chuyển đất lấp rác, làm taluy, đường tạm, khai mương cống rãnh.

Tuy nhiên, trên thực tế, đều do một cá nhân là ông Phạm Văn Triều thực hiện. Và để có được những hợp đồng này ông Triều phải “lại quả” cho Công ty Tiến Đạt và Phú An Khang 9,2% giá trị đã thực hiện.

Sự “hợp tác” ba bên này chấm dứt vào tháng 7-2006 khi ông Phạm Văn Triều không chấp nhận tiếp tục thi công qua trung gian. Ông Triều lập Công ty Phúc Trường Phát, trực tiếp ký kết với Công ty MTĐT với giá thấp hơn so với đơn giá Công ty Tiến Đạt ký.

Đến lúc này, Ban giám đốc Công ty MTĐT mới thấy “bị hớ” nên quyết định thu hồi việc ký hợp đồng với tư nhân, tự tổ chức thực hiện giúp giảm chi phí khoảng 800 triệu đồng/tháng. Theo xác minh của Thanh tra TP, Công ty Tiến Đạt không có đủ phương tiện thi công (không có xe đầm để nén rác như hợp đồng) nhưng vẫn được Công ty MTĐT ký kết hợp đồng trong thời gian dài từ năm 2004 đến 6-2006.

Việc làm này đã tạo điều kiện cho Công ty Tiến Đạt hưởng lợi từ số tiền chênh lệch rất lớn giữa thu từ Công ty MTĐT và chi cho ông Phạm Văn Triều (người trực tiếp thi công) lên tới 6,508 tỷ đồng! Tương tự, cũng hoàn toàn “tay không” về phương tiện thi công nhưng Công ty Phú An Khang cũng “ẵm” trọn 1,887 tỷ đồng từ tiền chênh lệch giữa thực thu từ Công ty MTĐT và chi cho “người làm thuê”.

Thanh tra TP cho rằng, số tiền chênh lệch trên 8,3 tỷ đồng mà hai công ty Tiến Đạt và Phú An Khang đã hưởng lợi tại công trường xử lý rác Gò Cát là nguồn lợi “không chính đáng”. Hành động này cần được chuyển Cơ quan điều tra làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Thanh tra TP cũng kiến nghị UBND TP chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm để làm rõ trách nhiệm của Công ty MTĐT và các cá nhân có liên quan đến sai phạm nêu trên; chỉ đạo Giám đốc Công ty MTĐT lập kế hoạch và tổ chức đấu thầu thi công xử lý rác tại công trường xử lý rác nhằm tránh việc giao thi công qua trung gian gây lãng phí thất thoát tiền Nhà nước.

Tr. Toàn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tội ác khó dung thứ

Tội ác khó dung thứ

Tháng 6-2020, TAND cấp cao tại TPHCM xét xử phúc thẩm vụ án vi phạm quy định về an toàn thực phẩm. Bản án phúc thẩm giảm nhẹ hình phạt cho một số bị cáo, nhưng hành vi các bị cáo gây ra vẫn khiến cho bất cứ ai nghe thấy cũng phải rùng mình.

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án

Khởi tố 2 công an liên quan đến Đường “Nhuệ”

Ngày 2-11, Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cho biết vừa khởi tố, bắt tạm giam 2 cán bộ công an tại huyện Vũ Thư (tỉnh Thái Bình) để điều tra về hành vi “làm sai lệch hồ sơ vụ án” liên quan đến vụ án đàn em của Đường “Nhuệ” chém người gây thương tích nhưng chưa bị xử lý theo quy định.