Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam bị xử phạt gần 1,6 tỷ đồng

SGGP
Theo đó, Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam đã có hàng loạt sai phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, đặc biệt là hành vi nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật.... 

 Khu xử lý chất thải rắn Đa Phước

Khu xử lý chất thải rắn Đa Phước

Ngày 9-6, theo thông tin từ trang tin Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổng cục Bảo vệ môi trường đã ra Quyết định số 121/QĐ-XPVPHC về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam với tổng số tiền 1,585 tỷ đồng.
Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam có địa chỉ tại số 42 Lý Văn Phức, phường Tân Định, quận 1, TPHCM; hoạt động trong lĩnh vực thu gom, chôn lấp, xử lý và tái chế các loại chất thải rắn sinh hoạt tại khu xử lý chất thải rắn Đa Phước, quốc lộ 50, xã Đa Phước, huyện Bình Chánh. Trong quá trình hoạt động, công ty đã có nhiều hành vi vi phạm môi trường nghiêm trọng như không xây lắp, cải tạo các module xử lý nước rỉ rác với tổng công suất 6.080m3/ngày đêm, theo cam kết tại báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) được phê duyệt. Tại thời điểm kiểm tra, công ty chỉ có các module xử lý nước thải với công suất thiết kế là 4.280m3/ngày đêm của dự án xử lý chất thải rắn sinh hoạt công suất 3.000 tấn/ngày. Công ty đã không xây lắp bổ sung công trình xử lý nước thải cho dự án nâng công suất xử lý chất thải rắn sinh hoạt từ 3.000 tấn/ngày lên 10.000 tấn/ngày, dẫn đến hiện nay đang lưu giữ trái quy định 700.000m3 nước rỉ rác gây ô nhiễm môi trường xung quanh. 
Hành vi sai phạm thứ hai là không thực hiện một trong các nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường và yêu cầu trong quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (không thu gom, lưu giữ nước rỉ rác tại hồ chứa nước rỉ rác tập trung theo cam kết mà lưu giữ nước rỉ rác tại ô chôn lấp số 2). Công ty cũng không có giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành (đã chôn lấp rác đạt công suất trên 3.000 tấn/ngày từ tháng 3-2015 nhưng chưa được kiểm tra, xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường theo quy định). 
Nghiêm trọng nhất là công ty đã xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 1,5 lần đến dưới 3 lần trong trường hợp thải lượng nước thải từ 1.000m3/ngày đêm đến dưới 1.200 m3/ngày đêm. Nước thải sau xử lý của hệ thống xử lý nước thải MBR, công suất xử lý của hệ thống là l.000m3/ngày đêm ra kênh Rạch Ngã Cạy. Công ty cũng đã xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 1,5 lần đến dưới 3 lần trong trường hợp thời lượng nước thải từ 2.000m3/ngàv, (24 giờ) đến dưới 2.500m3/ngày (24 giờ), nước thải sau xử lý của hệ thống xử lý hóa lý có công suất thực tế xử lý khoảng 2.200m3/ngày đêm).
Tổng hình thức xử phạt chính là phạt tiền đối với các hành vi vi phạm là 1.585.332.600 đồng. Ngoài ra, công ty còn bị yêu cầu phải khắc phục những hành vi vi phạm trên. 

ÁI VÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cửa khẩu quốc tế Lào Cai (tỉnh Lào Cai). Ảnh: TTXVN

Đề nghị truy tố nhóm cán bộ hải quan

Ngày 6-8, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an cho biết đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án “Buôn lậu” và “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Cửa khẩu quốc tế Lào Cai (tỉnh Lào Cai); đồng thời chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đề nghị truy tố 8 bị can.

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án