Công ty TOYOBO (Nhật Bản) muốn đầu tư xử lý rác thải tại TPHCM

(SGGP).- Chiều 26-5, Chủ tịch Ủy ban nhân dân TPHCM Nguyễn Thành Phong đã có buổi tiếp ông Koji Koji Chiba, Ủy viên Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Phân vụ Thiết bị và Nhà máy Công ty TOYOBO (Nhật Bản) để tìm hiểu khả năng mở rộng đầu tư tại thành phố trong các lĩnh vực công nghệ hóa chất, y khoa và xử lý chất thải rắn không chôn lấp.

Liên quan đến lĩnh vực xử lý chất thải, đồng chí Nguyễn Thành Phong cho biết nhu cầu xử lý chất thải đô thị, chất thải công nghiệp của TP rất lớn, ước tính mỗi ngày TP thải từ 6.500 đến 7.000 tấn rác thải sinh hoạt và phần lớn là xử lý chôn lấp. TP đang nghiên cứu áp dụng một số phương pháp tiên tiến của Nhật Bản như công nghệ biến rác thành năng lượng.

Trình bày về cơ chế xử lý rác thải của TOYOBO, ông Koji Koji Chiba cho biết công nghệ của công ty này không cần phải phân loại rác tại nguồn, đầu vào là toàn bộ rác không phân loại và đầu ra là chất thải được phân loại thành chất thải hữu cơ, kim loại, nhựa được tách riêng biệt. Đây được cho là công nghệ phù hợp với điều kiện rác thải ở Việt Nam vốn chưa được phân loại triệt để. TOYOBO sử dụng công nghệ lên men vi sinh giúp làm khô chất thải, sau đó chất thải khô được chuyển thành chất hữu cơ, rồi qua bước chuyển hóa thành năng lượng. Công nghệ xử lý chất thải thành năng lượng của Công ty TOYOBO đã triển khai tại Singapore, Philippines và Ấn Độ.

Đồng chí Nguyễn Thành Phong đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường lên kế hoạch làm việc cụ thể với Công ty TOYOBO trong thời gian tới. Đồng chí Nguyễn Thành Phong cho biết do hiện có nhiều doanh nghiệp nước ngoài muốn đầu tư vào lĩnh vực xử lý rác thải nên TP sẽ cân nhắc lựa chọn công nghệ nào tốt nhất để đảm bảo môi trường cho TP. Chính quyền TP sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư.

THANH HẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thẻ căn cước công dân sẽ dần thay thế giấy phép lái xe

Thẻ căn cước công dân sẽ dần thay thế giấy phép lái xe

Ngày 13-10, đại diện Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư (Cục Cảnh sát quản lý hành chính, Bộ Công an - C06) cho biết, sắp tới, Bộ Công an sẽ trao đổi với Bộ GTVT để thống nhất sử dụng chung phần mềm kê khai thông tin về người trên xe và phương tiện trên toàn quốc, thống nhất sử dụng thẻ căn cước công dân (CCCD) đã được tích hợp các thông tin: thông tin thẻ xanh Covid-19, tiêm chủng, giấy đi đường, giấy phép lái xe, thông tin đăng ký xe…, để dần thay thế cho các giấy tờ có liên quan, trong đó có giấy phép lái xe...

Bút Sài Gòn

Bóng đá tử tế

- Vờ Ép Ép dứt khoát từ chối lời mời cho mượn sân của câu lạc bộ để đội tuyển trở về vẫn có “sân nhà” quen thuộc. Sân Mỹ Đình được cải tạo đủ chuẩn thi đấu quốc tế thì liên đoàn bóng đá xứ mình sẽ tránh được “bàn thua”?

Giao thông - Đô thị

Sớm công bố cấp độ dịch để đi lại liên tỉnh thuận lợi

Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 128/NQ-CP quy định tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 (NQ128), trong khi Bộ Y tế có Quyết định 4800/QĐ-BYT hướng dẫn các tiêu chí đánh giá cấp độ dịch tại NQ128 (QĐ4800). Tuy nhiên, việc đi lại liên tỉnh vẫn chưa thông do các địa phương chưa cập nhật, thực hiện những chỉ đạo mới nhất của Chính phủ và hướng dẫn của bộ ngành.

Quy hoạch

Quy hoạch kinh tế - xã hội phải đi trước quy hoạch đô thị

Sau 2 chuyên đề phản ánh thực tế quy hoạch, sử dụng đất đai tại TPHCM, Báo SGGP đã nhận được nhiều góp ý, hiến kế thêm. PV báo SGGP ghi nhận ý kiến của một số chuyên gia, doanh nghiệp về các vấn đề có liên quan nói trên. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy - UBND - UBMTTQ quận Gò Vấp; Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN phường 5, quận Gò Vấp và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin. Bà mẹ Việt Nam anh hùng NGÔ THỊ QUÝT