Cú hích cho nền kinh tế Eurozone

SGGP
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) chuẩn bị tung thêm nhiều biện pháp kích thích cho khu vực đồng EUR (Eurozone) tại cuộc họp cuối cùng trong năm vào ngày 10-12, trong bối cảnh nền kinh tế khu vực này bị vùi dập bởi làn sóng dịch Covid-19 thứ hai.

Ảnh minh họa. Nguồn: AFP/TTXVN

Ảnh minh họa. Nguồn: AFP/TTXVN

ECB cũng sẽ công bố điều chỉnh giảm các dự báo kinh tế sau khi gia tăng đột biến các trường hợp lây nhiễm Covid-19 buộc nhiều thành viên phải đóng cửa nền kinh tế, bất chấp triển vọng tiêm chủng hàng loạt vaccine phòng Covid-19 từ cuối tháng 12-2020.

Các nhà phân tích kỳ vọng ECB sẽ bổ sung 500 tỷ EUR (600 tỷ USD) vào chương trình mua trái phiếu khẩn cấp. Hiện tổng số vốn cam kết của chương trình này là 1.350 tỷ EUR và có thể gia hạn thêm khi chương trình hết hạn vào tháng 6-2021. Chương trình nhằm giữ cho chi phí đi vay ở mức thấp để khuyến khích chi tiêu và đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. ECB cũng có thể cung cấp nhiều khoản tín dụng cho các ngân hàng trong thời gian dài hơn theo một kế hoạch được gọi là TLTRO. Theo đó các ngân hàng được vay với lãi suất rất ưu đãi để tăng cường các khoản vay cho các nền kinh tế.

Ngoài ra, ECB chắc chắn sẽ giữ lãi suất ở mức thấp nhất trong lịch sử. Chủ tịch ECB Christiane Lagarde có khả năng sẽ nhắc lại lời đề nghị các chính phủ chia sẻ gánh nặng thông qua kích thích tài chính của từng nước. Theo dự báo của ECB vào tháng 9, tăng trưởng kinh tế trong quý 4-2020 đạt 3,1%. Con số này giờ đây trở nên quá xa rời thực tế. Tuy nhiên, vẫn còn chút hy vọng khi vaccine phòng Covid-19 có thể được tiêm chủng hàng loạt ở châu Âu vào đầu năm 2021, mở đường cho sự mở cửa trở lại của các nền kinh tế trong Eurozone nói riêng và thế giới nói chung. 

Một khó khăn khác mà ECB rất khó giải quyết ngay từ trước đại dịch Covid-19 là tỷ lệ lạm phát khó đạt mức gần 2%. Theo dữ liệu của Eurostat (Cơ quan thống kê EU), lạm phát của Eurozone vẫn ở mức -0,3% trong tháng 11, đây là tháng thứ 4 liên tiếp lạm phát giảm. ECB đặt mục tiêu lạm phát chỉ ở mức dưới 2% trong 2 năm, một khái niệm giờ đây được hiểu là có thể phải kéo dài hơn. Bà Isabel Schnabel, thành viên Ủy ban Cố vấn kinh tế Đức, nhận định: Bằng cách chấp nhận lạm phát quay trở lại chậm hơn mục tiêu ban đầu và tập trung kéo dài thời gian hỗ trợ chính sách, các ngân hàng trung ương thành viên Eurozone có thể giảm thiểu một cách hiệu quả những rủi ro tiềm tàng trong ổn định tài chính. ECB đã làm nhiều việc như mua khoản nợ khó đòi trị giá hàng ngàn tỷ EUR trong 5 năm qua, cắt giảm lãi suất xuống mức âm và trợ cấp cho các ngân hàng bằng cách trả tiền vay cho họ. Tất cả đều nhằm thúc đẩy tăng trưởng.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tới một phiên tòa ở Seoul. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Y án 20 năm tù đối với cựu Tổng thống Hàn Quốc

Ngày 14-1, Tòa án Tối cao Hàn Quốc đã giữ nguyên bản án 20 năm tù giam và khoản tiền phạt 18 tỷ won (tương đương 15 triệu USD) đối với cựu Tổng thống Park Geun-hye, qua đó khép lại vụ án tham nhũng kéo dài nhiều năm qua.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết kêu gọi phế truất Tổng thống Donald Trump

Theo hãng tin CNN, tối 12-1 (giờ địa phương), Hạ viện Mỹ đã thông qua nghị quyết kêu gọi Phó Tổng thống Mike Pence kích hoạt Tu chính án thứ 25 nhằm phế truất Tổng thống Donald Trump mặc dù trước đó ông Pence khẳng định sẽ không làm việc này vì tạo tiền lệ xấu, làm gia tăng chia rẽ. 

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.