Hôm nay, 15-12

Cử tri Iraq đi bầu cử quốc hội

Khoảng 15 triệu cử tri nước này đủ điều kiện đi bỏ phiếu

Hôm nay, 15-12, các cử tri Iraq bắt đầu đến hơn 6.200 điểm bỏ phiếu trên cả nước tham gia cuộc bầu cử chọn 275 ghế Quốc hội. Theo Ủy ban bầu cử Iraq, khoảng 15 triệu cử tri nước này đủ điều kiện đi bỏ phiếu. Trước đĩ, ngày 13-12, các cử tri Iraq ở nước ngồi đã bắt đầu đi bỏ phiếu tại khoảng 500 điểm bầu cử ở 15 nước.

Hơn 150.000 cảnh sát và binh lính Iraq được huy động phục vụ an ninh cho cuộc bầu cử. Lệnh đóng cửa biên giới và các cửa khẩu hàng không đã được ban hành, giờ giới nghiêm ban đêm được kéo dài, sử dụng xe ô tô riêng trong thời gian diễn ra bầu cử bị cấm…

Khác với cuộc bầu cử hồi tháng 1-2005, lần này, cộng đồng người Sunni thiểu số ở Iraq không có ý định tẩy chay tiến trình chính trị này. Hơn 1.000 giáo sĩ người Sunni đã ký một sắc lệnh tôn giáo kêu gọi toàn thể cộng đồng người Sunni tham gia bỏ phiếu, đồng thời kêu gọi lực lượng nổi dậy ngừng các hành động vũ trang trong thời điểm này. Một nhóm nổi dậy lớn tự xưng là Quân đội Hồi giáo Iraq và 5 nhóm vũ trang Hồi giáo cực đoan khác cam kết sẽ không tấn công các điểm bỏ phiếu. Tuy  nhiên, tính đến nay đã có 3 ứng cử viên nghị sĩ bị quân nổi dậy ám sát trong chiến dịch tranh cử. Mạng lưới Al-Qeada ở Ramadi đe dọa giết hại những ai tham gia cuộc bầu cử.

Trong khi đó, Đại sứ Mỹ tại Iraq Zalmay Khalilzad thừa nhận ít nhất 120 tù nhân đã bị ngược đãi ở hai nhà tù thuộc quyền quản lý của Bộ Nội vụ Iraq.

N.M (Theo VNA, BBC)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden sẽ có 3 lần tranh luận trực tiếp trước ngày bầu cử

Bầu cử tổng thống Mỹ: Bước ngoặt mới


Theo truyền thông Mỹ ngày 26-9, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ chọn bà Amy Coney Barrett vào vị trí Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ hiện đang bị bỏ trống. Trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống đang đến gần, động thái này được cho là canh bạc lớn của đảng Cộng hòa nếu việc bổ nhiệm này gặp phải sự phản đối của cử tri.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây