Cử tri lo về biển Đông, biến đổi khí hậu, an toàn thực phẩm

 

Tại phiên khai mạc kỳ họp của Quốc hội, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân , Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã trình bày báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIII. Chuẩn bị cho kỳ họp này, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã tổng hợp được 3.794 ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước gửi tới Quốc hội.

Bất bình về tình hình trên biển Đông

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân

Về tâm tư, nguyện vọng của cử tri và nhân dân, báo cáo cho biết, trong những tháng đầu năm 2016, đại bộ phận các tầng lớp nhân dân trong cả nước quan tâm và đánh giá cao việc tổ chức thành công Đại hội lần thứ XII của Đảng. Đề nghị Quốc hội tiến hành tổng kết một cách toàn diện, sâu sắc hoạt động của bộ máy Nhà nước trong nhiệm kỳ khóa XIII; rút ra những bài học và kinh nghiệm cho việc xây dựng tổ chức bộ máy, nhân sự và hoạt động của các cơ quan Nhà nước ở trung ương trong nhiệm kỳ tới; mong muốn Ban Chấp hành Trung ương Đảng tập trung lãnh đạo, chỉ đạo sớm đưa nghị quyết Đại hội XII vào cuộc sống. Đặc biệt, cử tri và nhân dân quan tâm và mong muốn cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 kế thừa và phát huy thành công Đại hội đảng bộ các cấp của Đảng để lựa chọn những đại biểu có phẩm chất đạo đức, năng lực, trình độ, tâm huyết với đất nước, xứng đáng là người đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân tham gia vào các cơ quan quyền lực nhà nước.

Cử tri và nhân dân cả nước tiếp tục lo lắng, bất bình trước việc Trung Quốc tiếp tục gia tăng các hoạt động bồi đắp, cải tạo, xây dựng các công trình trái luật pháp quốc tế; bố trí vũ khí, quân đội tại các đảo, bãi đá thuộc quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam; hành hung, cướp phá tài sản, ngư cụ của ngư dân làm gia tăng sự bất ổn trong khu vực, đe dọa tự do hàng hải, vi phạm Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển năm 1982, vi phạm Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông được ký kết giữa các nước ASEAN và Trung Quốc (DOC). Đề nghị Đảng, Nhà nước có các giải pháp đồng bộ, quyết liệt và hiệu quả hơn nhằm giữ vững chủ quyền quốc gia, bảo vệ ngư dân, tăng cường công tác đối ngoại và thông tin kịp thời, đầy đủ trên các phương tiện thông tin đại chúng về diễn biến tình hình biển Đông.

Lo lắng về an toàn thực phẩm, biến đổi khí hậu

Về những ý kiến, kiến nghị, cử tri và nhân dân tiếp tục bày tỏ sự quan tâm đến vấn đề sản xuất kinh doanh và quản lý thị trường khi mà tình trạng buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng vẫn tiếp tục ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất và tiêu dùng. Nhân dân lo lắng, bức xúc về tình trạng sử dụng hóa chất độc hại trong bảo quản, chế biến thực phẩm; việc sử dụng chất cấm trong sản xuất nông nghiệp gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người tiêu dùng và ngành chăn nuôi trong nước. Cử tri cũng cho rằng, thời gian qua, mặc dù giá xăng dầu giảm nhiều lần do giá dầu quốc tế giảm mạnh nhưng còn nhiều doanh nghiệp vẫn không giảm cước vận tải theo quy định của nhà nước. Việc nhiều doanh nghiệp kinh doanh hàng đa cấp lừa đảo gây hậu quả nghiêm trọng, một số vụ việc diễn ra trong thời gian dài, phạm vi rộng ở nhiều địa phương, gây thiệt hại lớn cho nhiều người dân nhưng chậm được phát hiện, ngăn chặn và xử lý.

Đặc biệt, việc xây dựng không phép, trái phép được phát hiện trong thời gian qua và công tác quản lý yếu kém, có nhiều dấu hiệu tiêu cực, việc xác định trách nhiệm không rõ, xử lý không kiên quyết. Vì vậy, cử tri đề nghị Chính phủ, các bộ, ban, ngành chỉ đạo chính quyền các địa phương khẩn trương thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm, xem xét trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền địa phương, đơn vị quản lý để xảy ra sai phạm, báo cáo tại kỳ họp sớm nhất của Quốc hội và công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về kết quả giải quyết vụ việc để người dân giám sát. Cùng với đó, cử tri cũng bức xúc về tình trạng ô nhiễm môi trường; lo lắng với tình trạng biến đổi khí hậu đã và đang diễn ra rất khốc liệt. Nguy cơ 300.000ha đất tại ĐBSCL bị hạn hán, xâm nhập mặn và khoảng 1,5 - 2 triệu người ĐBSCL, Tây Nguyên và miền Trung sẽ bị ảnh hưởng nặng nề đang hiện hữu. Đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương có giải pháp cấp bách phòng, chống, khắc phục hạn hán, xâm mặn; hỗ trợ nhân dân ổn định đời sống, sản xuất cũng như đề ra các biện pháp căn cơ, lâu dài trong việc quy hoạch hệ thống giao thông, thủy lợi, đê điều; điều chỉnh lại cơ cấu sản xuất nông nghiệp để thích ứng lâu dài và phối hợp với các quốc gia láng giềng để cùng ứng phó với biến đổi khí hậu.

 5 kiến nghị của Mặt trận

Qua lắng nghe, tập hợp, tổng hợp ý kiến của cử tri và nhân dân cả nước từ sau kỳ họp thứ 10 của Quốc hội khóa XIII đến nay, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam có 5 ý kiến gửi tới Quốc hội, gồm: ưu tiên tập trung tối đa các nguồn lực cho việc nghiên cứu, triển khai khẩn trương, quyết liệt và đồng bộ các giải pháp nhằm đối phó kịp thời, có hiệu quả và bền vững đối với tình trạng biến đổi khí hậu, trước hết là đối với tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn đang diễn ra rất gay gắt ở ĐBSCL, Nam Trung bộ và Tây Nguyên; có giải pháp căn cơ, hiệu quả để giải quyết vấn đề “quốc nạn” an toàn thực phẩm, tạo điều kiện để Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp thực hiện chương trình phối hợp tuyên truyền, vận động và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm giai đoạn 2016 - 2021; chủ động tận dụng được những cơ hội và hạn chế được tới mức thấp nhất những khó khăn mà các hiệp định thương mại tự do mới được ký kết đem lại; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện tốt công tác bầu cử ĐBQH khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 theo đúng quy định của pháp luật; tạo điều kiện để MTTQ Việt Nam thực hiện tốt hơn nữa chức năng giám sát và phản biện xã hội trong thời gian tới, bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dấn thân cho ngày mai tươi đẹp

“Từ bữa dịch tới giờ, mấy cô cậu đoàn viên thanh niên trong khu phố hỗ trợ chúng tôi nhiệt tình lắm. Bữa trước khu vực này bị phong tỏa, khi cần chúng tôi gọi, chỉ vài phút sau là các cháu đã có mặt trợ giúp”, bà Phạm Phương Quyên (khu phố 1, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM) nói về các đoàn viên thanh niên ở khu phố mình.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Sự kiện quan trọng để nhìn lại và phát triển

Sáng 28-9, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Trường Đảng Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đồng tổ chức Hội thảo khoa học dưới hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với chủ đề: “100 năm phát triển của Đảng Cộng sản Trung Quốc - Trao đổi kinh nghiệm về xây dựng Đảng và lãnh đạo phát triển đất nước giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Trung Quốc”.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP