Cử tri TP Thủ Đức bức xúc vì đất bị thu hồi nằm trong dự án “chồng” dự án

Ngày 7-5, các biểu quốc hội (ĐBQH): Vũ Hải Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc ĐHQG TPHCM và Nguyễn Thanh Sang, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân TPHCM đã có buổi tiếp xúc cử tri TP Thủ Đức trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội Khoá XV.

Tại buổi tiếp xúc, các cử tri đã phản ánh bức xúc về việc thu hồi đất tại các dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm, dự án tái định cư Long Bửu, dự án Công viên Lịch sử văn hóa dân tộc…

Có diện tích đất bị ảnh hưởng bởi dự án Công viên Lịch sử - Văn hóa dân tộc (quy hoạch từ năm 1998), cử tri Nguyễn Thị Kiều Lam (phường Long Bình) bức xúc khi địa phương thu hồi đất nhưng không có quyết định thu hồi nên bà không biết đất của gia đình nằm trong hay ngoài quy hoạch.

6HH03177.JPG
Tổ ĐBQH đơn vị số 1 - TP Thủ Đức tiếp xúc cử tri TP Thủ Đức

Theo cử tri Nguyễn Thị Kiều Lam, dù nhiều lần khiếu nại, kiến nghị đến các cấp nhưng chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng, trong khi hiện có một dự án khác là dự án đường Vành đai 3 “chồng” lên dự án này.

Bà Lam cho rằng, nếu đất của bà thuộc ranh quy hoạch của Công viên Lịch sử - Văn hóa dân tộc, dù nhận số tiền đền bù rất thấp nhưng bà cũng chấp nhận để triển khai công trình có ý nghĩa. Nhưng nếu phần đất của gia đình bà để làm dự án Vành đai 3 mà bà không nhận được bồi thường từ dự án này là không thỏa đáng.

Bà Nguyễn Thị Kiều Lam cũng bức xúc khi dự án Công viên Lịch sử - Văn hóa dân tộc mới chỉ triển khai một phần quy hoạch, phần còn lại cho doanh nghiệp thuê dài hạn.

Cử tri đề nghị chính quyền địa phương can thiệp để đất thu hồi của người dân được sử dụng đúng mục đích.

6HH03149.JPG
Cử tri nêu ý kiến tại buổi tiếp xúc

Là hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án tái định cư Long Bửu giai đoạn 2, cử tri Lê Hoàng Ánh (phường Long Bình) cho biết, qua Thông báo 2138 của Tổng Thanh tra Chính phủ năm 2017 ông mới biết UBND TPHCM thu hồi đất của các hộ dân "để phục vụ công tác xây dựng các khu tái định cư cho những hộ dân bị thu hồi đất trong dự án khu công nghệ cao". Trong khi đó, trước đây, UBND quận 9 (nay là UBND TP Thủ Đức) thu hồi đất của người dân nhưng không công bố công khai bản đồ quy hoạch thu hồi đất được cấp có thẩm quyền phê duyệt, không ban hành quyết định thu hồi đất cho từng hộ gia đình theo quy định. Thậm chí, trong quyết định công bố giá trị bồi thường cho người dân đều có căn cứ nhưng không được áp dụng.

Cử tri Lê Hoàng Ánh yêu cầu các cơ quan chức năng xem xét nguồn gốc đất để bồi thường cho người dân đúng quy định, tránh gây thiệt thòi cho người dân.

6HH03154.JPG
Các cử tri đề cập nhiều đến dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, dự án treo, dự án Khu Công nghệ cao TPHCM

Trao đổi lại với cử tri, Phó Chủ tịch UBND TP Thủ Đức Mai Hữu Quyết cho biết, về các phản ánh của cử tri đối với dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TPHCM rất quan tâm giải quyết, thành lập riêng Ban Chỉ đạo để giải quyết các vấn đề về Thủ Thiêm, trong đó TP Thủ Đức là thành viên. Các cơ chế chính sách đặc thù của các hộ dân trong Thủ Thiêm đều được thông qua Ban Chỉ đạo và được tổ chức tiếp xúc. Hộ dân nào đồng thuận sẽ được giải quyết ngay. Các hộ chưa đồng thuận sẽ được tổng hợp nội dung, báo cáo với Ban Chỉ đạo của TPHCM.

Về ý kiến của cử tri liên quan đến đất bị thu hồi tại Công viên Lịch sử - Văn hóa dân tộc của bà Nguyễn Thị Kiều Lam, ông Mai Hữu Quyết cho biết, TAND TPHCM đã có bản án sơ thẩm, hiện TAND Cấp cao tại TPHCM đang đưa ra xét xử phúc thẩm. Căn cứ kết luận của bản án, TP Thủ Đức sẽ thực hiện theo thẩm quyền.

Về các quy hoạch "treo", theo ông Mai Hữu Quyết, TPHCM có nhiều dự án "treo", trong đó TP Thủ Đức cũng có, gây khó khăn cho cả địa phương và người dân. Ông Mai Hữu Quyết gửi gắm ĐBQH kiến nghị để Chính phủ và các bộ, ngành liên quan có chính sách chung để xử lý, đảm bảo quyền lợi người dân trong khu có dự án "treo".

6HH03172.JPG
Phó Chủ tịch UBND TP Thủ Đức Mai Hữu Quyết trao đổi lại với cử tri

Thay mặt tổ ĐBQH, ĐBQH Vũ Hải Quân bày tỏ đồng cảm với khó khăn, bức xúc của cử tri trong vấn đề đất đai bị thu hồi để triển khai các dự án. Tại buổi tiếp xúc, ĐBQH Vũ Hải Quân cũng thông tin rõ về các phương thức ĐBQH đưa thông tin, ý kiến gửi gắm của cử tri đến với Quốc hội.

Về việc giám sát các kiến nghị, phản ánh của cử tri, ngoài tiếp xúc cử tri tại hội nghị, ĐB Vũ Hải Quân thông tin, đoàn ĐBQH TPHCM luôn có các buổi tiếp xúc riêng với từng cử tri ở Văn phòng đoàn ĐBQH TPHCM; đồng thời đề nghị cử tri có ý kiến, phản ánh có thể gửi thông tin qua văn phòng để ĐBQH kiến nghị giải quyết và giám sát quá trình giải quyết các phản ánh của cử tri.

Tin cùng chuyên mục