Cửa hàng “chống bão”

Trong lúc hàng hóa ngoài thị trường mỗi ngày một giá thì tại hẻm 463 đường Cách Mạng Tháng Tám, quận 10 TPHCM xuất hiện một cửa hàng bình ổn giá do chị Lê Thị Hoàng Yến (hội viên Hội Phụ nữ quận 10) làm chủ. Bà con lao động nghèo trong khu dân cư thân mật gọi đây là cửa hàng giúp họ “chống bão”.

Ngay sau khi UBND TPHCM triển khai thực hiện Nghị quyết 11/CP về kiềm chế lạm phát, bình ổn giá, ổn định kinh tế vĩ mô, Hội Liên hiệp Phụ nữ TPHCM và các doanh nghiệp TP đã nhất trí chọn nhà chị Yến mở cửa hàng bình ổn giá đầu tiên của TP để sau đó nhân rộng ra các quận, huyện khác.

Một cán bộ Hội Phụ nữ quận 10 cho biết: “Không phải ngẫu nhiên mà chị Yến được hội chọn mặt gửi vàng, vì từ lâu chị đã là một hội viên tích cực, luôn tận tụy với công việc, có tấm lòng từ thiện, thương người. Suốt 5 năm liền, khi còn bán quán cơm, ngày nào chị cũng dành 5 suất ăn miễn phí cho người già neo đơn có bữa ăn ấm lòng…”.

Đầu năm 2010, cửa hàng bình ổn giá của chị Yến chính thức khai trương và đi vào hoạt động. Có cửa hàng nằm sâu trong con hẻm nhỏ, không khí trong xóm nhộn nhịp hẳn lên. Xe chở hàng của các doanh nghiệp tấp nập đến giao hàng và hướng dẫn chị cách bán hàng. Nhờ có sự tiếp sức của chính quyền địa phương, hội phụ nữ và các doanh nghiệp, chị Yến đã bán hàng ngày càng chuyên nghiệp hơn.

Hàng ngày, chị mở cửa bán hàng từ 7 giờ sáng đến tận 23 giờ đêm, bất cứ lúc nào bà con trong xóm cần gì là chị phục vụ ngay, từ gói mì tôm đến chai nước suối, gói bột canh, tương chao, đường, sữa, tập vở, giấy bút, cặp học sinh…

Đặc biệt, 100% hàng hóa chị bày bán tại cửa hàng đều là hàng Việt Nam, giá thành rẻ hơn ngoài thị trường 15%. Chính vì thế mà bà con trong xóm kéo đến mua ngày càng đông. Họ bảo nhau khỏi phải ra chợ hay đến siêu thị làm gì cho mất công, vì mua hàng Việt Nam chất lượng cao ở đây vừa gần nhà, vừa rẻ…

Ngày nào chị Yến cũng thoăn thoắt bán hàng, bận bịu nhưng trên môi không lúc nào ngớt nụ cười. Chị Yến bộc bạch: “Nhờ bán hàng nên gia đình tôi đã giải quyết công ăn việc làm cho 4 lao động với mức thu nhập 1,8 triệu đồng/tháng/người. Riêng số tiền “thặng dư”, tôi tiếp tục đầu tư thêm các mặt hàng mới để cửa hàng ngày càng phong phú đa dạng hơn, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người mua…”. Từ lúc cửa hàng có 300 mặt hàng, đến nay đã tăng lên hơn 800 mặt hàng các loại, hầu hết là hàng Việt Nam chất lượng cao.

Sau hơn một năm hoạt động, cửa hàng “chống bão” của chị Yến đã lớn mạnh không ngừng cả về uy tín lẫn doanh thu bán hàng. Từ lúc doanh thu chỉ 2 triệu đồng/ngày, nay đã tăng lên hơn 5 triệu đồng/ngày và trở thành địa chỉ thân quen của nhiều “thượng đế” gần xa. Chị cho biết: “Để đảm bảo chữ tín lâu dài với khách hàng, tôi thường lấy hàng Việt Nam chất lượng cao, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, chứ không mua hàng trôi nổi bên ngoài. Vì thế, cửa hàng không tiếp tay kẻ xấu tiêu thụ hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng…”.

Đến với cửa hàng “chống bão” nổi lên như một điểm sáng trong khu dân cư đông đúc này, chúng tôi gặp nhiều khách hàng ruột của chị Yến. “Sở dĩ mọi người đến đây mua hàng ngày càng đông là vì chị Yến đã tạo được sức hút với khách hàng bằng thái độ hòa nhã, ân cần, luôn làm vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi. Hơn nữa, ở đây toàn bày bán hàng Việt Nam chất lượng cao, giá thành lại rẻ hơn ngoài thị trường nên đã tạo được sự ủng hộ mạnh mẽ…”, nhiều khách hàng có chung nhận xét.


MINH NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giảm được là mừng

- Chỉ còn vài tuần nữa là tết, vậy mà thị trường bia có vẻ im ắng. Các đại lý trữ hàng ít hơn hẳn so với tết năm ngoái. Sau một năm ảnh hưởng dịch và tác động của Nghị định 100, phải chăng tiêu thụ bia ở xứ mình đã sụt giảm lớn?

Giao thông - Đô thị

Thay gối cao su lệch khỏi vị trí của tuyến metro số 1

Chiều 23-1, Ban quản lý đường sắt đô thị TPHCM (MAUR) cho biết, sau sự cố gối cao su dầm cầu cạn tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên bất ngờ bị rơi khỏi đá kê gối, MAUR đã yêu cầu các nhà thầu, đơn vị liên quan rà soát toàn bộ thủ tục kiểm tra, lựa chọn nhà cung cấp, hồ sơ thí nghiệm đầu vào, tần suất thí nghiệm đối với vật liệu gối cao su. 

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn

Tin buồn Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 24, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC