Nghệ sĩ, ca sĩ ở TPHCM có thu nhập cao không nộp thuế

Cục Thuế sẽ đề nghị rút giấy phép hành nghề

Cho đến chiều ngày 28-2-2005, cả TPHCM chỉ mới có 7 ca sĩ đến Cục Thuế TPHCM để được hướng dẫn kê khai, làm mã số thuế là: Đan Trường, Lê Hồng Nhung, Siu Black, Nguyễn Hồng Nhung, Lê Quang Linh, Quang Dũng, Thanh Bạch.

Ảnh minh họa.

Ông Nguyễn Thái Sơn – Trưởng phòng thuế thu nhập cá nhân, Cục Thuế TPHCM cho biết, từ năm 2002 đến nay, Cục Thuế đã nhiều lần tổ chức, mời các ca sĩ, nghệ sĩ, đơn vị nghệ thuật, tụ điểm sân khấu… đến họp và hướng dẫn cách tính thuế TNCN.

So với các cá nhân lao động khác, ca sĩ, nghệ sĩ được ưu đãi 25%, nghĩa là thay vì thu nhập 60 triệu đồng/năm phải nộp thuế, thì ca sĩ, nghệ sĩ có mức thu nhập 80 triệu đồng mới phải đóng thuế.

Thế nhưng, trong 14 ca sĩ, nghệ sĩ được gởi thư mời (tháng 11-2004) thì duy chỉ có người đại diện của nghệ sĩ Vũ Luân đến dự. Và đến nay, toàn TPHCM mới chỉ có vài ca sĩ đến kê khai thu nhập năm 2004 như ca sĩ Đan Trường (tổng thu nhập năm 2004 là 280 triệu đồng), ca sĩ Siu Black (thu nhập 1 tháng tại sân khấu 126 là 16 triệu), ca sĩ Nguyễn Hồng Nhung (thu nhập 1 tháng 1.000 USD)…

Ngày 2-3-2005, Cục Thuế TPHCM sẽ có cuộc làm việc cùng Sở VH-TT TPHCM, Phòng PA 25 – Công an TPHCM, với sự tham dự của lãnh đạo Tổng cục Thuế để bàn những biện pháp tăng cường quản lý thuế TNCN đối với các nghệ sĩ, ca sĩ chuyên nghiệp có thu nhập cao.

“Chẳng hạn như đối với những nghệ sĩ, ca sĩ có thu nhập cao mà không chịu nộp thuế chúng tôi sẽ đề nghị Sở VH-TT TPHCM rút giấy phép hành nghề, không cho tiếp tục hoạt động nữa. Theo kế hoạch, sau cuộc họp này chúng tôi sẽ tiến hành rà soát lại danh sách tất cả các ca sĩ, nghệ sĩ đang hoạt động ở TPHCM và sẽ tiến hành kiểm tra lại mức thu nhập của họ, nếu phát hiện trường hợp nào có mức thu nhập cao mà trốn thuế, sẽ truy thu và phạt”, ông Nguyễn Thái Sơn nói.

Cũng theo Cục Thuế TPHCM, các ca sĩ, nghệ sĩ có tổng thu nhập không đạt 80 triệu đồng/năm thì có thể đem các chứng từ nộp thuế trong năm đến Cục Thuế TPHCM để được hoàn trả tiền thuế đã nộp. Thời gian giải quyết hoàn thuế là 15 ngày, nếu giấy tờ chứng từ chưa hợp lệ, phải đi xác minh thì thời gian giải quyết tối đa là 45 ngày.

Đ.Ha. 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Độc đáo artbook của Trần Tuyết Hàn

Cuốn artbook Hành trình Đông A (NXB Kim Đồng) của Trần Tuyết Hàn (25 tuổi) mới ra mắt không lâu, nhưng nhanh chóng trở thành cuốn sách được bạn đọc yêu mến.

Sáng tác

Cho mùa xanh hy vọng

Giữa đám đàn ông con trai đen nhẻm cục mịch, Phương nổi lên như một hoàng tử với dáng dong dỏng và nước da trắng. Cùng mọi người phơi nắng trên công trường bụi đỏ khi cao điểm, Ngân mang cơm, bao bọc kín mít cũng bị ám nắng đen nhẻm, thì Phương chỉ đỏ au một, hai ngày rồi trắng như cũ. Mấy anh công nhân đùa: “Trắng như thằng Phương mới thấy bẩn cần tắm, tụi anh đen vầy dơ chẳng ai hay, tắm phí nước”.

Mỹ thuật

Triển lãm Art Moments Jakarta trở lại

Sau 1 năm bị hoãn do dịch Covid-19, triển lãm nghệ thuật độc đáo Art Moments Jakarta đã mở cửa trở lại ở Indonesia, để đưa du khách và các nhà sưu tập “du hành xuyên thời gian”.