Củng cố mạng lưới phòng mạch tư khi sống chung với dịch

SGGP
Hiện nay, một số lượng khá nhiều thầy thuốc giỏi có thương hiệu tận tâm với người bệnh và nghề nghiệp đã nghỉ hưu ở các bệnh viện công lập, trường y hay đang công tác nhưng vẫn say mê hành nghề ở các phòng mạch của riêng mình. Mặt khác, họ cũng tích cực tham gia vào các hội chuyên môn, tư vấn, giảng dạy khi có yêu cầu.

Trong tình hình dịch Covid-19, phát huy vai trò của phòng mạch tư cũng là góp phần phòng chống dịch

Trong tình hình dịch Covid-19, phát huy vai trò của phòng mạch tư cũng là góp phần phòng chống dịch

Phòng mạch có thể đặt tại nhà riêng hoặc được thuê mặt bằng, phần lớn nhận đặt lịch khám qua lễ tân hoặc qua tổng đài 1080 của bưu điện. Ngoài trình độ chuyên môn lâm sàng của thầy thuốc, tâm lý người bệnh khi đến khám và chữa bệnh tại các phòng mạch có thương hiệu đã mang lại hiệu quả là rất rõ ràng. Người thầy thuốc đủ sức khỏe luôn có nhu cầu phục vụ cộng đồng, hành nghề, truyền bá kiến thức và góp phần phục vụ y tế cơ sở dù đã về hưu hay đang công tác. Do vậy, các thầy thuốc có phòng mạch tư rất cần tham gia vào việc nâng cao chất lượng chuyên môn tại y tế cơ sở. 

Trong tình hình dịch Covid-19 hiện nay, phát huy vai trò của phòng mạch cũng là góp phần phòng chống dịch. Hiện nhiều khu dân cư ở các phường, xã, thị trấn đều có phòng mạch tư của bác sĩ về hưu và chưa về hưu, sẵn sàng tham gia tư vấn, điều trị Covid-19 ở cộng đồng. Thay vì phân tán, ngành y tế cần tập trung những phòng mạch có uy tín tại y tế cơ sở là trạm y tế phường, xã. Như vậy, sẽ tiện phục vụ khám chữa bệnh cho người dân trong khu vực. Y tế cơ sở sẽ lo cơ sở vật chất như phòng khám, nhà thuốc, phòng xét nghiệm, phòng X-quang…, là pháp nhân lo việc bảo vệ môi trường, rác thải y tế. Đặc biệt, trạm y tế xã, phường là nơi lưu giữ tình hình sức khỏe của người dân có hệ thống để vận hành và phát triển mô hình bác sĩ gia đình. Mặt khác, khuyến khích các phòng mạch tư liên kết với nhau để lập nên các phòng khám đa khoa trên địa bàn dân cư. 

Tuy nhiên, mạng lưới phòng mạch tư hiện đang có vấn đề cần được tháo gỡ từ chính sách. Phòng mạch tư phần lớn tổ chức tự phát, vấn đề rác y tế chưa được tự giác chú trọng thu gom, xử lý đúng yêu cầu. Đặc biệt là việc bán thuốc tại phòng mạch tư đang là vấn đề phải bàn vì đa phần tự kê đơn, tự bán. Mặt khác, phòng mạch tư không có các khoa cận lâm sàng hỗ trợ và chuyên khoa liên quan chưa được chú trọng cũng là nguyên nhân kéo dài thời gian khám chữa bệnh gây tốn kém cho người dân. Do vậy, nếu tổ chức tốt mạng lưới phòng mạch tư sẽ góp phần rất lớn trong phát triển mô hình bác sĩ gia đình, rất ý nghĩa khi cộng đồng tiến tới sống chung với dịch Covid-19. 

BS XUÂN LAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan: Giờ vẫn chưa có chính sách vaccine dịch vụ, chúng ta lo nổi không?

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan: Giờ vẫn chưa có chính sách vaccine dịch vụ, chúng ta lo nổi không?

Đại biểu  Phạm Khánh Phong Lan nêu, trong báo cáo đánh giá kinh tế - xã hội của Chính phủ có đề cập phải tăng cường xã hội hóa, nhưng "không hiểu vì lý do gì, đến giờ, vẫn chưa cho phép vaccine dịch vụ. Nếu cho phép tiêm vaccine dịch vụ, thì các công ty tư nhân sẽ phát huy khả năng, tìm nguồn vaccine kịp thời, giúp bao phủ nhanh chóng vaccine cho người dân, đáp ứng nhu cầu của người dân về vaccine".

Sức khỏe cộng đồng

Bảo vệ sức khỏe cho trẻ em nông thôn bằng thói quen rửa tay với xà phòng

Nhân ngày Thế giới rửa tay với xà phòng 15-10, nhãn hàng Lifebuoy thuộc tập đoàn Unilever công bố hợp tác cùng tổ chức giáo dục Teach For Vietnam nhằm triển khai dự án giáo dục rửa tay cho 10.000 trẻ em nông thôn cả nước. Mang tên “Lifebuoy đi! Vì 10.000 trẻ em nông thôn Việt Nam”, dự án hướng đến mục tiêu tuyên truyền ý nghĩa của thói quen giữ vệ sinh tay và tạo thói quen rửa tay đúng cách với xà phòng cho các em ngay từ nhỏ.

Tư vấn dinh dưỡng

Tạo nền tảng vững chắc sức khoẻ cho trẻ trước thềm năm học mớ

Năm học mới cũng là thời điểm giao mùa với những sự thay đổi thất thường về thời tiết. Đây là thời điểm có nhiều dịch bệnh đối với trẻ em, trẻ dễ bị ốm hơn các thời điểm khác trong năm. Nếu cơ thể trẻ không có sức đề kháng tốt, nguy cơ nhiễm bệnh và bị ốm sẽ cao hơn. Do vậy, bố mẹ cần chuẩn bị nền tảng tốt sức khoẻ cho trẻ cũng là giải pháp giúp trẻ có được kết quả học tập tốt hơn. 

Thuốc