Cuộc thi Vô địch tin học văn phòng thế giới đồng loạt diễn ra ở các thành phố lớn

Sáng 2-4, tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (TP Hà Nội), lễ khai mạc cuộc thi Vô địch tin học văn phòng Thế giới – Viettel 2023 (MOS World Championship - Viettel 2023) chính thức diễn ra. Ngay sau lễ khai mạc, vòng loại quốc gia của cuộc thi đã đồng loạt diễn ra ở cả 3 thành phố lớn gồm Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Năm nay, cuộc thi có số lượng thí sinh tham gia dự thi nhiều hơn mọi năm với gần 2.200 thí sinh được tuyển chọn từ 240 đội tuyển của các tỉnh, thành phố và các trường đại học, học viện, cao đẳng, phổ thông trên cả nước.

Bên cạnh đó, mùa giải năm nay cũng đón nhận nhiều đội tuyển lần đầu tiên tham dự đến từ các tỉnh, thành phố xa xôi với điều kiện học tập bộ môn tin học còn hạn chế như Lạng Sơn, Yên Bái, Bắc Kạn, Đắk Lắk...

Đặc biệt, nhiều trường có số lượng thí sinh dự thi tăng gấp đôi mùa giải năm ngoái. Điều này thể hiện được sự quan tâm, tạo điều kiện từ phía các nhà trường đối với học sinh nhằm giúp các em được tiệm cận với năng lực tin học theo chuẩn quốc tế.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Thiên Tú, Giám đốc Trung tâm Phát triển khoa học công nghệ và Tài năng trẻ (Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh), đồng trưởng Ban Tổ chức cuộc thi cho biết: Năm 2023 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII. Trên cơ sở đó, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã chọn chủ đề là “Năm chuyển đổi số các hoạt động Đoàn” với mong muốn tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ trong tổ chức Đoàn, tham gia công tác chuyển đổi số quốc gia một cách hiệu quả, thiết thực, qua đó khẳng định vai trò tiên phong của tổ chức Đoàn, đoàn viên, thanh niên cả nước, hiện thực hóa mục tiêu nâng cao năng lực số cho thanh thiếu niên Việt Nam".

Cuộc thi Vô địch tin học văn phòng thế giới đồng loạt diễn ra ở các thành phố lớn ảnh 1

Ông Nguyễn Thiên Tú, Giám đốc Trung tâm phát triển khoa học công nghệ và tài năng trẻ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phát biểu tại lễ khai mạc

Trải qua 13 mùa giải tổ chức thành công, cuộc thi Vô địch tin học văn phòng thế giới - Viettel đã giúp các bạn trẻ Việt Nam rèn luyện kỹ năng, nâng cao năng lực số, tạo bước đà phát triển trong tương lai.

Năm nay, cuộc thi tiếp tục triển khai với 2 phiên bản là Microsoft Office 2016 và Microsoft Office 2019. Mỗi phiên bản gồm 3 nội dung tranh tài là Word, Excel và Powerpoint.

Thông qua cuộc thi, 6 đại diện xuất sắc nhất ở các nội dung sẽ đại diện Việt Nam tham gia tranh tài tại Vòng chung kết thế giới diễn ra vào cuối tháng 7-2023 tại TP Orlando, bang Florida, Hoa Kỳ.

Ở vòng thi quốc gia, ban tổ chức sẽ trao 1 giải nhất, 3 giải nhì, 5 giải ba, 12 giải khuyến khích và 1 giải triển vọng cho mỗi nội dung thi cùng các giải thưởng dành cho tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong cuộc thi.

Đặc biệt, 3 khu vực gồm trung du miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và đồng bằng sông Cửu Long sẽ có thêm các giải thưởng cấp khu vực.

Tất cả thí sinh vượt qua vòng loại quốc gia sẽ được nhận Chứng chỉ MOS có giá trị toàn cầu do Tổng Giám đốc Microsoft thế giới ký tên, chứng nhận trình độ, kỹ năng tin học văn phòng theo chuẩn quốc tế.

Cuộc thi Vô địch tin học văn phòng thế giới đồng loạt diễn ra ở các thành phố lớn ảnh 2

Các thí sinh đồng loạt bước vào cuộc thi tại 3 thành phố lớn là Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM

Ông Đoàn Hồng Nam, Chủ tịch Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam, đồng Trưởng ban tổ chức cấp quốc gia cuộc thi chia sẻ: Cuộc thi nhằm góp phần thay đổi quan điểm đào tạo tin học ứng dụng cho khối không chuyên ở các cấp đào tạo, từ bậc THPT đến cao đẳng, đại học.

Qua đó, phong trào học tập bộ môn tin học được đẩy mạnh trong các nhà trường, đóng góp vào việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Việt Nam trong kỷ nguyên số hóa, tăng khả năng cạnh tranh với khu vực và thế giới.

Cuộc thi Vô địch tin học văn phòng thế giới đồng loạt diễn ra ở các thành phố lớn ảnh 3

Các thí sinh hào hứng bước vào mùa giải năm 2023

Trước đó, cuộc thi Microsoft Office Specialist World Championship (MOSWC) là sân chơi quốc tế do Tập đoàn Certiport (Hoa Kỳ) tổ chức thường niên dành cho học sinh, sinh viên độ tuổi từ 13 - 22 tuổi nhằm tìm kiếm, tôn vinh những tài năng tin học xuất sắc nhất trên thế giới về kỹ năng sử dụng các ứng dụng tin học văn phòng.

Cuộc thi chính thức được phát động tại Việt Nam từ năm 2010. Trong hơn một thập kỷ qua, thành tích của đội tuyển Việt Nam tại vòng chung kết thế giới đạt tổng cộng 4 huy chương vàng, 3 huy chương bạc, 10 huy chương đồng và nhiều thí sinh lọt vào top 10 thế giới.

Đặc biệt, thành tích nổi bật của mùa giải năm 2022 đã đưa đội tuyển MOS Việt Nam vươn lên vị trí mạnh nhất thế giới, khẳng định tầm vóc của trí tuệ trẻ Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Xét tuyển khối ngành Khoa học xã hội và nhân văn: Giải tỏa băn khoăn về việc làm, học phí

Xét tuyển khối ngành Khoa học xã hội và nhân văn: Giải tỏa băn khoăn về việc làm, học phí

Học các ngành Khoa học xã hội và nhân văn (KHXH-NV) chủ yếu là học thuộc lòng, không cần tư duy nhiều và ra trường khó tìm việc làm... Đó là những băn khoăn mà bạn đọc gửi đến các chuyên gia trong buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề “Thông tin tuyển sinh khối ngành Khoa học xã hội và nhân văn” do Báo SGGP tổ chức ngày 1-6.

Giáo dục hội nhập

Giải thưởng Võ Trường Toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy longform

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng Nguyễn Văn Hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng Tôn Đức Thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.