Cựu binh góp tiền, hiến đất làm đường

Đó là ông Nguyễn Văn Ánh (60 tuổi, thương binh 4/4, ở thôn Bắc Văn, xã Thạch Văn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh), đã bỏ ra 70 triệu đồng tiền mặt và hiến 30m2 đất ở để nâng cấp, mở rộng tuyến đường giao thông nối liền 2 thôn của 2 xã cho người dân đi lại thuận lợi, góp phần cùng chính quyền địa phương thực hiện xây dựng nông thôn mới (NTM) có hiệu quả.

Ông Ánh bên tuyến đường liên thôn được nâng cấp đi lại thuận lợi

Sinh ra ở vùng bãi ngang ven biển xã Thạch Văn, khi lớn lên cũng như bao thế hệ thanh niên trong xã, ông Ánh tình nguyện lên đường ra trận và bị thương. Rời quân ngũ, trở về địa phương chứng kiến cuộc sống của gia đình và nhiều người dân trong xã đang rất khó khăn, chủ yếu bám vào nông nghiệp và chăn nuôi nhỏ lẻ, nên ông Ánh vay vốn về mua máy nghiền thức ăn chăn nuôi gia súc, vừa lo kinh tế gia đình vừa giúp người dân giảm chi phí và đỡ phải đi hàng chục cây số để nghiền thức ăn. Sau khi tích lũy được số vốn kha khá, ông Ánh tiếp tục đầu tư mua máy tuốt lúa, máy xay xát, máy gặt đập liên hợp… để cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp cho người dân trong và ngoài xã.

Từ năm 2010 đến nay, khi xã Thạch Văn triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, ông Ánh và gia đình luôn đi tiên phong tham gia tích cực. Đặc biệt, chứng kiến tuyến đường đất rộng khoảng 1,2m, nối liền thôn Bắc Văn, xã Thạch Văn với thôn Bắc Trị, xã Thạch Trị (huyện Thạch Hà) bị hư hỏng, mùa mưa lầy lội đi lại khó khăn, còn xe loại lớn không thể qua lại được phải đi đường vòng, ông Ánh đề xuất nguyện vọng với Đảng ủy, chính quyền xã Thạch Văn cho được tự nguyện bỏ ra 70 triệu đồng, đồng thời hiến thêm 30m2 đất ở và cùng với người dân trực tiếp tham gia nhiều ngày công miễn phí để hoàn thành san lấp mặt bằng nâng cấp, mở rộng tuyến đường với chiều dài hơn 350m, rộng 6m.

Ông Ánh cho biết: “Ban đầu khi có ý định tự nguyện đầu tư nâng cấp, mở rộng tuyến đường giao thông nông thôn, cũng có một số lời dị nghị này nọ, nhưng bản thân tôi tâm niệm mình làm bằng cái tâm, làm công ích cho xóm làng, cho xã hội không hề đắn đo thiệt hơn. Hiện nay, người dân và các phương tiện đã qua lại trên tuyến đường này rất thuận lợi, không còn cảnh lầy lội như xưa nữa nên tôi thấy rất phấn khởi và ấm lòng. Thời gian tới, chỉ cần chính quyền xã hỗ trợ vật liệu xi măng, tôi sẽ tiếp tục bỏ thêm kinh phí để sớm bê tông hóa kiên cố tuyến đường theo chuẩn NTM”. Noi theo gương ba, nhiều năm qua, các con của ông Ánh cũng quyên góp, hỗ trợ hàng chục triệu đồng và hàng trăm ký gạo cho trường học, các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đậu Xuân Đại, Bí thư Đảng ủy xã Thạch Văn, cho biết, ông Ánh là cựu chiến binh, gia cảnh cũng không khá giả gì, nhưng ông luôn là tấm gương sáng điển hình về mọi mặt; tích cực tham gia tuyên truyền, vận động người dân cùng chung tay góp sức với chính quyền địa phương xây dựng NTM có hiệu quả (hiện xã Thạch Văn đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng NTM); đặc biệt là vận động con cháu trong gia đình làm tốt công tác từ thiện, hỗ trợ vật chất cho người già neo đơn, gia đình khó khăn… Riêng việc đóng góp tiền mặt và hiến đất để làm đường giao thông cho người dân đi lại thuận lợi là một nghĩa cử hết sức cao đẹp.

DƯƠNG QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 28-10-2020 đã có 44.340.027 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.173.248 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 9.039.170 ca mắc, 232.101 tử vong; Ấn Độ: 7.990.322 ca mắc, 120.054 ca tử vong; Brazil: 5.440.903 ca mắc, 157.981 ca tử vong; Nga: 1.563.976 ca mắc, 26.935 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.173 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.062 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.