Cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh bị truy tố

Cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh và đồng phạm gây thiệt hại 10 tỷ đồng bị truy tố trước pháp luật về hành vi “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.
Cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh
Cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh

Ngày 13-7, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cho biết, đơn vị đã hoàn tất cáo trạng vụ án “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), đồng thời truy tố cựu Giám đốc Nguyễn Quốc Anh về hành vi trên.

Cùng bị truy tố ở hành vi trên còn có 2 cựu cán bộ Bệnh viện Bạch Mai: Bị can Nguyễn Ngọc Hiền (cựu Phó Giám đốc) và Trịnh Thị Thuận (cựu Kế toán trưởng). Bên cạnh đó, các bị can Phạm Đức Tuấn (Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty BMS) và Ngô Thị Thu Huyền (Phó Giám đốc Công ty BMS) cũng bị truy tố về cùng hành vi.

Theo cáo trạng, Bệnh viện Bạch Mai đang trong quá trình triển khai chủ trương phát triển khoa ngoại, lắp đặt các hệ thống robot hỗ trợ phẫu thuật.

Biết được thông tin này, bị can Phạm Đức Tuấn đã gặp Nguyễn Quốc Anh để bàn về việc hợp tác cung cấp các hệ thống robot hỗ trợ phẫu thuật cho bệnh viện.

Bị can Phạm Đức Tuấn tự giới thiệu doanh nghiệp của mình là đơn vị phân phối hệ thống robot Rosa hỗ trợ phẫu thuật thần kinh sọ não và robot Mako hỗ trợ phẫu thuật khớp gối. Đề nghị được cung cấp, bán 2 hệ thống này với giá lần lượt là 39 tỷ đồng và 44 tỷ đồng cho Bệnh viện Bạch Mai.

Tuy nhiên, bị can Nguyễn Quốc Anh không đồng ý mua mà đề nghị được liên danh, liên kết để đặt 2 hệ thống robot trên tại bệnh viện.

Việc liên danh, liên kết với Công ty BMS không được thông qua Đảng ủy, Ban Giám đốc và Công đoàn bệnh viện.

Để nhanh chóng hoàn thiện các thủ tục, cựu Giám đốc Nguyễn Quốc Anh còn chỉ đạo cấp dưới và Phòng Tài chính – Kế toán hoàn tất các thủ tục để liên danh, liên kết với Công ty BMS.

Viện Kiểm sát cũng cho biết, Công ty BMS nhập khẩu robot Rosa từ Pháp chỉ hơn 7,4 tỷ đồng. Khi đưa hệ thống robot Rosa vào hoạt động, đã có hơn 600 bệnh nhân được điều trị, điều này làm tăng chi phí và gây thiệt hại cho người bệnh 10 tỷ đồng.
Tuy nhiên, nhận thức được hành vi, các bị can trên đã tự nguyện khắc phục hết số tiền hưởng lợi. Bị can Phạm Đức Tuấn có đơn xin nộp lại số tiền 10 tỷ đồng, đồng thời ủy quyền cho Công ty BMS hoàn tất thủ tục để tặng Bệnh viện Bạch Mai 2 hệ thống robot trên không lấy tiền.

Tin cùng chuyên mục