Cựu Giám đốc Công an Hải Phòng tiếc vì không còn cơ hội để làm lại

"Một đời tôi tuân thủ pháp luật, tuân thủ nguyên tắc cuộc sống mà cuối đời lại có việc làm vô thức, vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến xã hội, uy tín của các cơ quan. Điều đó tôi rất đau buồn, luyến tiếc vì một lần duy nhất trong cuộc đời vi phạm, đúng thời điểm không còn thời gian để làm lại nữa", cựu Giám đốc Công an Hải Phòng bày tỏ ân hận. 

Bị cáo Đỗ Hữu Ca
Bị cáo Đỗ Hữu Ca

Ngày 11-4, tại Quảng Ninh, phiên tòa sơ thẩm xét xử 13 bị cáo trong vụ án “Mua bán hóa đơn; Đưa, nhận hối lộ; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” liên quan đến cựu Giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca tiếp tục diễn ra.

Sau khi đại diện cơ quan tố tụng kết thúc luận tội, luật sư bào chữa cho bị cáo Đỗ Hữu Ca đã có ý kiến. Theo đó, luật sư cho rằng, mức án đề nghị từ 10-11 năm tù đối với ông Ca là quá nặng, đề nghị HĐXX xem xét cho cựu Giám đốc Công an Hải Phòng được hưởng án treo.

Theo luật sư, bị cáo Ca nhận 35 tỷ đồng từ vợ chồng Trương Xuân Đước - Nguyễn Thị Ngọc Anh nhưng chỉ để trong nhà, không chi tiêu cá nhân và chưa tác động đến cơ quan, đơn vị nào để xin chạy tội cho Đước.

Đồng thời, việc vợ chồng bị cáo Đước mang tiền tới nhà bị cáo Ca là tự ý và số tiền này sau đó bị cáo Ca đã chủ động nộp cho cơ quan công an.

Dù vậy, đại diện cơ quan tố tụng tỉnh Quảng Ninh đã bác bỏ đề nghị án treo đối với bị cáo Ca, vì hành vi phạm tội của bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, bản thân bị cáo cũng đã đồng ý với những tình tiết, nội dung truy tố trong cáo trạng.

3.jpg.jpg

Trước khi tòa nghị án, HĐXX đã cho các bị cáo được nói lời sau cùng.

Trước tòa, bị cáo Đỗ Hữu Ca xin giảm nhẹ cho bị cáo Trương Xuân Đước và gửi lời xin lỗi đến Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Hải Phòng và ngành công an.

"Một đời tôi tuân thủ pháp luật, tuân thủ nguyên tắc cuộc sống mà cuối đời lại có việc làm vô thức, vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến xã hội, uy tín của các cơ quan. Điều đó tôi rất đau buồn, luyến tiếc vì một lần duy nhất trong cuộc đời vi phạm, phạm tội, đúng thời điểm không còn thời gian để làm lại nữa vì năm nay tôi vừa già vừa yếu rồi. Tôi thực sự nuối tiếc và đau buồn... Hôm nay, tại phiên tòa này, tôi thực sự ân hận vì lụy tình mà phạm tội, gây hậu quả cho gia đình, người thân. Mong tòa chiếu cố khoan hồng cho mình được giảm nhẹ hình phạt, sớm trở về chữa bệnh, giảm bớt gánh nặng cho xã hội, gia đình", bị cáo Đỗ Hữu Ca nói.

Các bị cáo khác cũng bày tỏ ân hận, mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt. Đặc biệt, vợ chồng bị cáo Trương Xuân Đước xin giảm nhẹ tội cho bị cáo Ca.

"Giờ mọi việc đã an bài rồi, rõ ràng rồi. Xin tòa xét xử giảm bớt tội cho anh Ca, còn tôi thế nào cũng được", bị cáo Đước nói.

Phiên tòa dự kiến tuyên án vào chiều 12-4.

Tin cùng chuyên mục