Cựu Thủ tướng Malaysia M. Yassin bị buộc tội rửa tiền

The Straits Times đưa tin ngày 10-3, cựu Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin đã ra trình diện tại một tòa án ở Kuala Lumpur và ông bị buộc tội với 4 tội danh lạm quyền liên quan đến 232,5 triệu ringgit (51,4 triệu USD) và 2 tội danh rửa tiền liên quan đến 195 triệu ringgit khi triển khai các dự án lúc còn đương chức.
Ông Muhyiddin Yassin, khi đang giữ chức Thủ tướng Malaysia, tham dự một hội nghị trực tuyến tại Kuala Lumpur ngày 20-11-2020. Ảnh: AFP/TTXVN
Ông Muhyiddin Yassin, khi đang giữ chức Thủ tướng Malaysia, tham dự một hội nghị trực tuyến tại Kuala Lumpur ngày 20-11-2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuy nhiên, ông Muhyiddin Yassin đã bác bỏ cả 6 cáo buộc. Nếu bị kết tội rửa tiền, ông Muhyiddin Yassin sẽ phải ngồi tù 15 năm. Với tội danh lạm dụng quyền lực, hình phạt có thể lên tới 20 năm tù. Đi kèm với án phạt tù, ông cũng có thể chịu án phạt nặng về tài chính.

Ông Muhyiddin giữ chức Thủ tướng Malaysia trong 17 tháng, từ năm 2020-2021 và là người đứng đầu đảng Parti Pribumi Bersatu Malaysia (Bersatu). Ngày 9-3, Ủy ban chống tham nhũng Malaysia (MACC) đã bắt giữ ông Muhyiddin Yassin sau khi ông này được triệu tập tới trụ sở của cơ quan này để cung cấp các thông tin liên quan đến chương trình Jana Wibawa - sáng kiến nhằm thúc đẩy nền kinh tế trong giai đoạn ứng phó với dịch Covid-19 khi còn làm Thủ tướng. Ông Muhyiddin Yassin đã được tại ngoại ngay trong ngày.

Tin cùng chuyên mục