Đã cấp trên 2 triệu số định danh cá nhân

Đã cấp trên 2 triệu số định danh cá nhân

(SGGPO). – Sáng 18-1, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp tổng kết nhiệm vụ năm 2015 và phương hướng nhiệm vụ năm 2016 của Ban chỉ đạo về thực hiện Đề án tổng thể đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư năm 2015 (đề án 896).

Đã cấp trên 2 triệu số định danh cá nhân ảnh 1

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp

Thông tin từ cuộc họp cho biết, trong  khi chưa hình thành cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử,  từ ngày 1-1-2016, Bộ Tư pháp đã phối hợp với Bộ Công an triển khai thí điểm đăng ký khai sinh và cấp số định danh cá nhân cho trẻ sơ sinh ở 4 tỉnh thành Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TPHCM.

Tính đến ngày 16-1-2015 đã có 8.717 trẻ được đăng ký khai sinh và đăng ký thường trú. Chỉ mất dưới 1 giây cho một trường hợp khi cấp số định danh cá nhân cho trẻ sơ sinh. Bộ Công an sẽ thí điểm triển khai trong vòng 3 tháng, sau đó triển khai toàn quốc...

 Đối với những người đã đăng ký khai sinh và đăng ký thường trú thì việc cấp số định danh cá nhân được thực hiện khi cấp thẻ căn cước công dân. Đến nay, việc cấp thẻ căn cước công dân đã được Bộ Công an cấp thí điểm ở 16 tỉnh thành từ ngày 1-1-2016  và được đánh giá là thủ tục rất nhanh chóng, đơn giản. Theo Bộ Công an, hiện đã cấp khoảng 2,17 triệu số định danh cá nhân và thẻ căn cước công dân.

Về xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, hiện Chính phủ đã đồng ý phê duyệt chủ trương đầu tư cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, tổng mức đầu tư là 3.367 tỷ đồng ngân sách.

Về rà soát thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư, đến nay các bộ ngành đã rà soát, đề xuất phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân tại bộ ngành mình.

Kết luận phiên họp, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban chỉ đạo 896, đây là dự án liên quan trực tiếp đến quyền lợi người dân, môi trường đầu tư, thủ tục hành chính, giảm một thủ tục là mang lại lợi ích cho người dân. Vì vậy, các bộ ngành, địa phương, từng thành viên Ban chỉ đạo phải  nỗ lực đẩy nhanh tiến độ. “Năm 2015, nhiều bộ ngành, đơn vị đã đạt nhiều kết quả quan trọng, nhiều thủ tục hành chính được đơn giản, đơn cử BHXH từ 155 thủ tục chỉ còn 33 thủ tục, phối hợp với bưu điện để nhận-trả hồ sơ qua bưu điện. Đơn vị nào cũng làm được như thế thì người dân được lợi rất nhiều”, Phó Thủ tướng dẫn chứng.

Phó Thủ tướng nêu yêu cầu, cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành vào cuối năm 2016 thay vì 2017 như dự định. Bộ Công an cần sớm phê duyệt dự án khả thi để tập đoàn Viettel thực hiện, vì hiện nay chỉ còn chờ dự án phê duyệt.

Sau giai đoạn thí điểm, cần có đánh giá, rút kinh nghiệm và lường trước những khó khăn về hạ tầng CNTT giữa các địa phương không tương xứng, từ đó khi tổ chức cấp số định danh cá nhân trên cả nước mới bảo đảm đồng bộ và tránh sai sót.  

“Mỗi bộ ngành có vai trò rất quan trọng, để hoàn thiện thể chế, mang lại quyền lợi cho người dân, giảm phiền hà cho người dân và doanh nghiệp thì mỗi bộ ngành phải vào cuộc tích cực. Đó là trách nhiệm với dân. Chúng ta hội nhập rồi, nhưng đến nay vẫn chưa  có cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là rất chậm trễ. Cần tạo chuyển biến căn bản về môi trường đầu tư để phục vụ người dân, doanh nghiệp”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

PHAN THẢO

Tin cùng chuyên mục