Đà Lạt: Doanh nghiệp kêu khó với cam kết phải bồi hoàn chi phí nếu để xảy ra lây lan dịch

SGGPO

Trong bản cam kết bổ sung, các doanh nghiệp tại TP Đà Lạt nếu để xảy ra lây lan dịch bệnh thì sẽ phải bồi hoàn toàn bộ chi phí xét nghiệm, chi phí ăn ở cho các trường hợp cách ly.

Ngày 17-9, một số doanh nghiệp trên địa bàn TP Đà Lạt (Lâm Đồng) phản ánh vừa nhận được biểu mẫu bổ sung nội dung cam kết thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại điểm tập kết, giao nhận hàng hóa.

Đà Lạt: Doanh nghiệp kêu khó với cam kết phải bồi hoàn chi phí nếu để xảy ra lây lan dịch ảnh 1 Hiện các trường hợp đủ điều kiện về bãi tự túc đã được cơ quan có thẩm quyền cho phép thì không phải áp dụng đưa xe về bãi tập trung của TP Đà Lạt. Ảnh: ĐOÀN KIÊN

Nội dung bản cam kết này áp dụng đối với các doanh nghiệp, nhà xe, chủ phương tiện đảm bảo đủ điều kiện tự túc làm điểm tập kết giao, nhận hàng hóa.

Cụ thể, mẫu cam kết bổ sung nội dung: “Đối với đơn vị (doanh nghiệp, nhà xe, chủ phương tiện) nếu để xảy ra lây lan dịch bệnh thì giám đốc, chủ nhà xe phải bồi hoàn toàn bộ chi phí xét nghiệm của F1, F2 và thanh toán toàn bộ chi phí ăn, ở vận chuyển của F1, chi phí phát sinh cho toàn bộ F2 cách ly tại nhà. Ngoài ra còn bị truy tố theo quy định của pháp luật”.

Trước đó, UBND TP Đà Lạt yêu cầu Chủ tịch UBND các phường, xã tổ chức thực hiện quản lý lái xe, phụ xe vận chuyển hàng hóa và quản lý các kho bãi của các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh vận tải trong công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn quản lý. Trong đó, các xe vận chuyển hàng hóa khi vào TP Đà Lạt đều phải về các bãi xe tập trung của thành phố.

Các trường hợp đủ điều kiện về bãi tự túc đã được cơ quan có thẩm quyền cho phép thì không phải áp dụng đưa xe về bãi tập trung.

Ông Nguyễn Đông Hải, Giám đốc Công ty TNHH Việt F.A.R.M (phường 8, TP Đà Lạt) cho biết, doanh nghiệp có 50 lao động được bố trí ăn, ở tại chỗ, kho lạnh bảo quản sản phẩm và đã xây dựng đầy đủ kế hoạch phòng, chống dịch, lên phương án xử lý khi có trường hợp mắc Covid-19. Tất cả nội dung này đều được cơ quan chức năng TP Đà Lạt kiểm tra và cho phép hoạt động tại chỗ. Ngoài ra doanh nghiệp cũng cam kết thực hiện 12 nội dung chủ động phòng, chống dịch Covid-19 do địa phương ban hành.

“Mẫu bổ sung do công an phường đưa xuống. Bây giờ bổ sung thêm nội dung trên thì sẽ gây áp lực lớn với mỗi doanh nghiệp vì nếu do điều kiện khách quan mà có trường hợp mắc Covid-19 thì toàn bộ trách nhiệm doanh nghiệp sẽ phải gánh chịu”. ông Hải cho biết thêm.

Theo một số đơn vị kinh doanh nông sản, nếu đưa các mặt hàng tươi như rau, củ ra bãi xe tập trung sẽ gặp nhiều khó khăn khi không đảm bảo được các điều kiện bảo quản, nhưng nếu cam kết thực hiện bổ sung trách nhiệm như trên thì rủi ro quá lớn.

ĐOÀN KIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa

Ngành mía đường “số hóa” để chống đường lậu

Ngày 14-10, Hiệp hội Mía đường Việt Nam (VSSA) thông tin, vụ mía đường 2021-2022 dự báo khởi sắc sau khi có Quyết định số 1578/QĐ-BCT áp dụng thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp chính thức đối với sản phẩm đường mía có xuất xứ từ Thái Lan trong thời hạn 5 năm.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

NPK Phú Mỹ đạt tăng trưởng vượt bậc

9 tháng đầu năm 2021, mặc dù đối diện với nhiều khó khăn trong điều kiện sản xuất kinh doanh “3 tại chỗ” và giá nguyên liệu tăng phi mã nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt, đúng đắn của Ban lãnh đạo Tổng công ty Phân bón và Hóa chất dầu khí (PVFCCo) và nỗ lực không ngừng nghỉ của khối sản xuất kinh doanh, bộ sản phẩm NPK Phú Mỹ đã liên tục tăng trưởng ấn tượng, trở thành một trong những sản phẩm chủ lực của PVFCCo.

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Du lịch

TPHCM phục hồi du lịch theo 3 giai đoạn

Chiều 16-10, Sở Du lịch TPHCM công bố chương trình triển khai kế hoạch phục hồi du lịch TPHCM trong điều kiện thích ứng an toàn với dịch Covid-19 với nội dung nhấn mạnh đến từng giai đoạn hồi phục, có xác định rõ lộ trình, giải pháp phù hợp với thực tiễn. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế