Đà Nẵng hưởng ứng ngày Thị giác thế giới 2019

SGGPO
Sáng 23-11, Sở GD-ĐT Đà Nẵng phối hợp với Quỹ Fred Hollows tại Việt Nam tổ chức ngày hội "Hãy ưu tiên chăm sóc đôi mắt của bạn năm 2019". 
Đà Nẵng hưởng ứng ngày Thị giác thế giới 2019 ảnh 1 277 học sinh được tặng những chiếc cặp hưởng ứng ngày hội truyền thông "Hãy ưu tiên chăm sóc mắt của bạn"
Trong khuôn khổ dự án "Chăm sóc mắt học đường", một số tỉnh, thành phố tiến hành đánh giá tình trạng tật khúc xạ của học sinh tại địa bàn như Đà Nẵng (49,02%), Tiền Giang (7,86%), Hải Dương (32,53%),... Từ 2016-2018 tại Đà Nẵng, dự án "Chăm sóc mắt học đường" được triển khai ở quận Hải Châu, Thanh Khê, Cẩm Lệ, Ngũ Hành Sơn với 86 trường, hơn 86.000 học sinh và 4.600 cán bộ giáo viên.
Đà Nẵng hưởng ứng ngày Thị giác thế giới 2019 ảnh 2 Tiểu phẩm đề cập đến vấn đề các thói quen hiện nay của học sinh đang tác động xấu đến mắt
Với dự án, bệnh viện mắt, Trung tâm y tế các quận, các trạm y tế cùng 86 trường đã thực hiện tốt việc sàng lọc tật khúc xạ, điều phối xây dựng kế hoạch khám chuyên khoa, thành lập các đoàn đến các trung tâm bảo trợ xã hội, đến các điểm trường vùng xa, khó khăn có học sinh dân tộc, cũng như phẫu thuật mắt cho học sinh.
Trong 3 năm, thành phố cử 12 cán bộ thuộc Sở, 4 cán bộ thuộc phòng, 3 kỹ thuật viên khúc xạ thuộc quận, 2 nhân viên quầy kính tư nhân tham gia các khóa đào tạo, nâng cao kĩ năng nghiệp vụ. Dự án còn cấp kinh phí cho học sinh bị tật khúc xạ, hỗ trợ điều trị và phục hồi chức năng các bệnh về mắt cho học sinh. Ngoài ra, sản xuất tài liệu chăm sóc mắt, tổ chức hoạt động truyền thông về mắt,...
Dự án đã góp phần thay đổi kiến thức và hành vi của học sinh. Tuy nhiên, dự án chỉ làm chậm đà tăng của tỷ lệ học sinh bị tật khúc xạ.
Đà Nẵng hưởng ứng ngày Thị giác thế giới 2019 ảnh 3 Phần thi vẽ tranh cổ động
Đà Nẵng hưởng ứng ngày Thị giác thế giới 2019 ảnh 4 Học sinh Trường tiểu học Núi Thành (đường Ý Lan Nguyên Phi, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu) tham gia hưởng ứng ngày hội
Chương trình Ngày hội truyền thông "Hãy ưu tiên chăm sóc đôi mắt của bạn năm 2019" với sự tham gia gần 400 học sinh, giáo viên đến từ các quận Hải Châu, Thanh Khê, Cẩm Lệ, Liên Chiểu và Ngũ Hành Sơn. Một số nội dung giao lưu như: tham gia vẽ tranh cổ động nội dung chăm sóc sức khoẻ trẻ em, chăm sóc mắt học đường, quyền được chăm sóc và bảo vệ,…; giao lưu dân vũ flash mode “Cả nhà rất vui”; giao lưu kiến thức Chăm sóc mắt học đường và văn nghệ.
TS Lê Văn Tuấn, Vụ giáo dục thể chất, Bộ Giáo dục và Đào tạo nhấn mạnh, ngày hội là một việc hết sức thiết thực và có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Để triển khai hiệu quả hơn nữa công tác chăm sóc đôi mắt và phòng, chống các bệnh về mắt cho học sinh trong nhà trường không chỉ riêng TP Đà Nẵng mà còn là một hiệu ứng, thông điệp tích cực tới tất cả các nhà trường trên toàn quốc. 

Theo thống kê của Tổ chức chống mù loà quốc tế, trên thế giới hiện nay có khoảng 36 triệu người bị mù, 217 triệu người bị suy giảm thị lực ở mức trung bình và nghiêm trọng, trong đó có 124 triệu người bị tật khúc xa chưa được chỉnh kính, 65 triệu người bị đục thuỷ tinh thể và hơn 75% trong số nguyên nhân gây mù và bị suy giảm thị lực mức trung bình và nghiêm trọng là có thể phòng tránh được. Theo nghiên cứu năm 2015 của Tổ chức Brien Holden, tại Việt Nam thì ước tính có khoảng 25 – 40% trẻ em khu vực thành thị và 10 – 15% khu vực nông thôn bị tật khúc xa; khoảng 3 triệu trẻ em đang bị tật khúc xạ cần được điều chỉnh kính. Số lượng học sinh bị tật khúc xa ngày càng tăng và trẻ hoá.

XUÂN QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tin tức - Sự kiện

Cơ hội phát triển

Đà Nẵng phát triển du lịch chất lượng cao

Đà Nẵng phát triển du lịch chất lượng cao

Với nguồn tài nguyên du lịch phong phú, đặc sắc; cơ sở hạ tầng được đầu tư hiện đại, thuận lợi cả về đường bộ, đường sắt, đường biển lẫn đường hàng không; môi trường du lịch an toàn; và là nơi diễn ra nhiều sự kiện quốc tế, những năm qua, Đà Nẵng đã khẳng định thương hiệu điểm đến hấp dẫn với du khách trong nước và quốc tế. Đại hội Đảng bộ TP Đà Nẵng lần thứ XX nhiệm kỳ 2020-2025 vừa qua cũng đánh giá Đà Nẵng đã thực hiện hiệu quả 3 đột phá về phát triển kinh tế - xã hội, trong đó đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, có thương hiệu và có khả năng cạnh tranh quốc tế.

Giáo dục - Đào tạo

Viết về Đà nẵng