Đà Nẵng: Khai mạc Lễ hội Quán Thế Âm năm 2023

Tối 8-3, UBND TP Đà Nẵng tổ chức khai mạc Lễ hội Quán Thế Âm năm 2023 sau 3 năm tạm dừng vì ảnh hưởng dịch Covid-19.
Xác nhận kỷ lục cho độc bản 16 bức tranh sứ màu cẩn trên tường 4 tháp Chùa Quán Thế Âm cho chùa Quán Thế Âm
Xác nhận kỷ lục cho độc bản 16 bức tranh sứ màu cẩn trên tường 4 tháp Chùa Quán Thế Âm cho chùa Quán Thế Âm

Đến dự có ông Đào Duy Tuấn, Phó Vụ trưởng, Vụ Khoa giáo văn xã, Văn phòng Chính phủ; ông Trần Đình Thành, Phó Cục trưởng Cục Di sản Văn hóa, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch; bà Trần Thị Thanh Hải, Trưởng đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch miền Trung; ông Ngô Quang Xuân, Nguyên Đại sứ Việt Nam tại Liên hợp quốc, Phó Chủ tịch Trung ương Hội kỷ lục gia Việt Nam và bà Nguyễn Thị Quỳnh Ngọc, Tổng Thư ký Tổ chức kỷ lục Việt Nam.

Sau 3 năm gián đoạn do dịch Covid-19, Lễ hội Quán Thế Âm tại khu danh thắng Ngũ Hành Sơn được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 48 năm Ngày giải phóng TP Đà Nẵng (29-3).

Đà Nẵng: Khai mạc Lễ hội Quán Thế Âm năm 2023 ảnh 1

Ông Nguyễn Hòa, Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn đánh trống khai mạc lễ hội

Bà Ngô Thị Kim Yến, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, khởi nguyên từ một lễ hội thuần túy tôn giáo, ngày nay, Lễ hội Quán Thế Âm đã trở thành một trong những lễ hội quan trọng về đời sống tinh thần của quý Chư - Tôn - Đức, Tăng – Ni, bà con Phật tử nói riêng, của người dân TP Đà Nẵng nói chung.

Đây chính là sự kết tinh những giá trị của văn hóa Phật giáo và con người, vùng đất Ngũ Hành Sơn, biểu hiện rõ nét sự kết hợp hài hòa giữa đạo pháp với dân tộc, dân tộc với đạo pháp.

Vì vậy, lễ hội luôn là điểm đến hấp dẫn không chỉ của du khách thập phương trong nước và là dịp để du khách quốc tế trải nghiệm, tìm hiểu những giá trị tinh thần mang đậm nét lịch sử - văn hóa Phật giáo Việt Nam.

Đồng thời, đây cũng là nơi hội tụ, giao lưu văn hóa và thưởng thức sự tinh tế, phong phú của các loại hình nghệ thuật văn hóa dân tộc trên thế giới.

Đà Nẵng: Khai mạc Lễ hội Quán Thế Âm năm 2023 ảnh 2

Biểu diễn nghệ thuật chào mừng Lễ hội Quán Thế Âm

“Lễ hội năm nay mong muốn góp phần tạo thêm những cầu nối về văn hóa đối với những đất nước có nền văn hóa Phật giáo tương đồng, ngày càng phát huy hiệu quả những giá trị của Danh thắng Ngũ Hành Sơn nói chung, Lễ hội Quán Thế Âm nói riêng, xứng đáng với danh hiệu di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đã được phong tặng”, bà Ngô Thị Kim Yến nói.

Dịp này, Tổ chức kỷ lục Việt Nam đã trao chứng nhận kỷ lục Việt Nam cho độc bản Lá bồ đề lớn nhất mạ vàng 24k và cho độc bản 16 bức tranh sứ màu cẩn trên tường 4 tháp Chùa Quán Thế Âm cho chùa Quán Thế Âm.

Lễ hội Quán Thế Âm năm nay diễn ra từ ngày 8 đến 10-3 (tức ngày 17 đến 19-2 âm lịch) với nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao, tín ngưỡng, tôn giáo phong phú như: Lễ vía đức Bồ tát Quán Thế Âm; Lễ dâng hương tưởng niệm Huyền Trân Công chúa, Lễ tế Xuân cầu quốc thái dân an; Hội thi điêu khắc đá mỹ nghệ non nước, trình diễn khinh khí cầu, khai hội hô hát bài chòi….

Đà Nẵng: Khai mạc Lễ hội Quán Thế Âm năm 2023 ảnh 3

Trong khuôn khổ của lễ hội có các hoạt động diễn thuyết về giá trị Ma nhai Ngũ Hành Sơn - Di sản tư liệu thuộc chương trình Ký ức thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Theo Hòa Thượng Thích Huệ Vinh, trụ trì Chùa Quán Thế Âm (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng), sau 3 năm bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, lễ hội lần này mang nhiều ý nghĩa tâm linh, cầu nguyện dịch bệnh qua đi, người dân cũng như địa phương dần ổn định tinh thần để chăm lo phát triển kinh tế, đời sống gia đình cũng như cho xã hội.

Đà Nẵng: Khai mạc Lễ hội Quán Thế Âm năm 2023 ảnh 4

Diễu hành xe hoa Lễ hội Quán Thế Âm

“Nét mới năm nay là có 6 chiếc xe diễu hành trên đường phố. Lễ hội lần này được tổ chức ở mức độ cao hơn với nhiều hoạt động như đua thuyền, thi kéo co, nhiều gian hàng của đồng bào về tham dự lễ hội”, Hòa Thượng Thích Huệ Vinh cho biết.

Đọc nhiều nhất

Bộ phim Bên trong vỏ kén vàng

Để tài năng không phải lãng phí

Bộ phim Bên trong vỏ kén vàng, đại diện duy nhất của Việt Nam tranh giải tại Liên hoan phim (LHP) Cannes 2023, đã nhận được tràng pháo tay dài 5 phút sau buổi công chiếu. Để có được sự tôn vinh ấy, là cả một hành trình dài với nhiều nỗ lực của đạo diễn và ê kíp.

Âm nhạc

Biển Việt Nam đẹp đến ngỡ ngàng trong MV "Mùa hè bỏng cháy"

Trong MV Mùa hè bỏng cháy cả nữ ca sĩ Tô Ngọc Hà - Á quân Thần tượng Bolero năm 2019, vừa ra mắt có những góc quay tuyệt vời cung đường biển Nam Trung bộ với danh thắng Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) với Kỳ Co, Eo Gió, đồi quạt gió đến bãi cát dài, nắng vàng, biển xanh của biển Nha Trang…

Sách và cuộc sống

Phát động cuộc thi sáng tác Văn chương phương Nam

Hội Nhà văn TPHCM, Tạp chí Văn nghệ TPHCM và Trường Đại học Cửu Long phối hợp tổ chức cuộc thi sáng tác Văn chương phương Nam dành cho học sinh, sinh viên đang sinh sống và học tập trong và ngoài nước. Cuộc thi hướng tới chủ đề “Nhân nghĩa phương Nam”, viết về vùng đất, con người phương Nam trong suy nghĩ, trăn trở, sáng tạo mới mẻ của những người trẻ tuổi.

Sáng tác

Củ khoai và những ổ bánh mì

Ngày xưa, thời tôi học tiểu học, từ nhà tới trường không xa mấy, chỉ qua độ mấy quãng đồng. Sáng ra khỏi nhà đi bộ tới trường, ủ trong cặp củ khoai mì luộc hoặc khoai lang nướng, vậy là đủ no tới trưa.