Đà Nẵng thông tin lịch trình di chuyển của bệnh nhân 418 mắc Covid-19

SGGPO
Sáng 26-7, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng đã có thông tin kết quả điều tra, lịch trình di chuyển, giám sát, xử lý trường hợp bệnh nhân thứ 418.

Tin liên quan

Bệnh nhân thứ 418 tên N.V.N (61 tuổi, trú phường Thanh Bình, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) đang được điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Đà Nẵng thông tin lịch trình di chuyển của bệnh nhân 418 mắc Covid-19 ảnh 1 Cơ quan chức năng tiến hành khử khuẩn tại nhà bệnh nhân 418 
Theo thông tin người nhà bệnh nhân cung cấp, trong vòng 1 tháng gần đây, bệnh nhân chỉ ở TP Đà Nẵng, không đi ra ngoại tỉnh, đang sống cùng với vợ và con gái. Bệnh nhân thường xuyên sử dụng máy tính ở nhà, không tiếp xúc với người nước ngoài, hàng ngày có uống cafe, ăn sáng khu vực xung quanh nhà.

Trong vòng 14 ngày trước khi khởi phát bệnh, bệnh nhân có đi chăm bố đang nằm điều trị Khoa Hồi sức tích cực – chống độc Bệnh viện Đà Nẵng vào ngày 5-7. Nhà bệnh nhân bên cạnh nhà của bố.

Đến ngày 11-7, bệnh nhân có ho kèm sốt về chiều, mệt mỏi, sụt ký, ăn uống kém. Bệnh nhân có nhờ con rể chở đến khám tại phòng khám tư của bác sĩ H. ở đường Đinh Tiên Hoàng, sử dụng thuốc 2 ngày nhưng không đỡ nên vào cấp cứu tại Bệnh viện quận Hải Châu vào ngày 18-7.

Sau đó bệnh nhân tự đến Khoa Cấp cứu Bệnh viện Đà Nẵng và được chuyển vào Khoa Nội hô hấp - Bệnh viện Đà Nẵng (phòng 506) trong tình trạng ho khạc đàm trắng, khó thở. Khi vào viện bệnh nhân được chẩn đoán viêm phổi, theo dõi lao phổi, có biến chứng suy hô hấp.

Đến ngày 23-7, bệnh nhân được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực (Bệnh viện Đà Nẵng). Hiện tại bệnh nhân 418 có tình trạng bệnh nặng, thở máy qua nội khí quản.

Ngay sau khi nhận được thông tin về trường hợp bệnh nhân vào chiều ngày 24-7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng (CDC Đà Nẵng) đã phối hợp với Bệnh viện Đà Nẵng tiến hành giám sát và lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm sàng lọc ngày 25-7 bằng phương pháp Realtime RT-PCR cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Ngay lập tức, CDC Đà Nẵng đã chuyển mẫu đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur Nha Trang để làm xét nghiệm khẳng định. Cả 2 Viện đều cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng, do bệnh nhân đang thở máy nên thông tin do người nhà cung cấp, chưa đầy đủ, Sở Y tế Đà Nẵng tiếp tục Phối hợp với Công an thành phố, chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan tiếp tục điều tra điều tra thêm yếu tố dịch tễ, quá trình di chuyển, tiếp xúc của bệnh nhân.

Điều tra tất cả các trường hợp đã tiếp xúc gần với bệnh nhân, các trường hợp có tiếp xúc với các trường hợp tiếp xúc gần để xử lý khử khuẩn môi trường. Áp dụng các biện pháp cách ly, giám sát, theo dõi chặt chẽ theo đúng quy định đối với các trường hợp có liên quan. Tiếp tục xử lý hóa chất Chloramin B khử khuẩn môi trường tại các địa điểm liên quan đến bệnh nhân.

Lập danh sách tất cả những trường hợp đang ở trong Bệnh viện Đà Nẵng và toàn bộ những trường hợp tiếp xúc gần, có liên quan đến bệnh nhân để có biện pháp cách ly, lấy mẫu xét nghiệm diện rộng và can thiệp y tế phù hợp.

Cùng với đó, Đà Nẵng cũng xin ý kiến chỉ đạo, hỗ trợ chuyên môn của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Bộ Y tế trong công tác kiểm soát dịch bệnh tại địa phương và điều trị bệnh nhân.

Chuẩn bị các nội dung để thông báo người dân đã từng tiếp xúc với bệnh nhân trong vòng 14 ngày để chủ động theo dõi sức khỏe, báo cáo tình trạng sức khỏe, đến cơ sở y tế để được tư vấn xét nghiệm và áp dụng các biện pháp can thiệp y tế kịp thời.

Đặc biệt, tham mưu chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Đà Nẵng chỉ đạo áp dụng biện pháp cách ly phù hợp đối với Bệnh viện Đà Nẵng.

NGUYỄN CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM yêu cầu nhà thuốc tiếp nhận đơn thuốc điện tử

TPHCM yêu cầu nhà thuốc tiếp nhận đơn thuốc điện tử

Ngày 1-7, Sở Y tế TPHCM đã có văn bản khẩn về thực hiện quy định kê đơn thuốc bằng hình thức điện tử trên địa bàn TP. Sở Y tế đề nghị phòng y tế quận, huyện, TP Thủ Đức hướng dẫn các nhà thuốc và người hành nghề trên địa bàn thực hiện tiếp nhận đơn thuốc điện tử. 

Sức khỏe cộng đồng

Hội thảo khoa học về điều trị đột quỵ ở ĐBSCL

Mặc dù đột quỵ là bệnh gây tử vong cao, nhưng chúng ta có thể phòng ngừa được bằng cách thay đổi lối sống tích cực, có chế độ ăn uống khoa học, tăng cường thể dục, vận động cũng như kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ về đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh tim mạch, rối loạn mỡ máu và hút thuốc lá... 

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.
" />