Đá qua, đá lại

Năm 1994, anh L.V.D. có mua của Xí nghiệp Quản lý và Phát triển nhà Bình Thạnh (trực thuộc UBND quận Bình Thạnh TPHCM, nay là Công ty TNHH MTV Địa ốc Bình Thạnh trực thuộc Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn) một nền nhà tại khu cư xá Cogido, phường 24, quận Bình Thạnh. Nay đã 18 năm trôi qua nhưng căn hộ vẫn chưa được cấp giấy chủ quyền nhà do giữa công ty và UBND quận chưa chịu cùng “nhìn về một hướng”, vô tình gây nhiều khó khăn, bức xúc cho gia chủ.

Khu cư xá Cogido đã hình thành trước 30-4-1975 (thuộc Xí nghiệp Liên hiệp giấy Đồng Nai quản lý, trong đó còn một phần đất trống có bằng khoán số 100 và 289, tờ thứ 10 Bộ Địa chính Trung tâm Thị Nghè). Năm 1992, Xí nghiệp Quản lý và Phát triển nhà Bình Thạnh và Xí nghiệp Liên hiệp giấy Đồng Nai ký hợp đồng liên kết xây dựng 20 căn hộ trên phần đất trống để bán cho CB-CNV đang gặp khó khăn về nhà ở.

Hai năm sau, khu cư xá mới (đối diện khu cư xá cũ) hoàn thành và đưa vào sử dụng. Do phía cuối khu cư xá mới còn một “rẻo” đất thuộc dạng “đầu voi, đuôi chuột” không thể thiết kế đồng dạng được với khu cư xá mới nên xí nghiệp bán cho anh D. để tự xây nhà.

Ngày 15-11-1994, cán bộ Phòng Xây dựng quận Bình Thạnh đến kiểm tra và lập biên bản xác nhận “Công trình xây dựng, sửa chữa hoàn thành”, sau đó cấp cho anh D. số nhà 20/12A Đinh Bộ Lĩnh để chuyển hộ khẩu từ quận 3 về đây. Tuy nhiên từ năm 2005, UBND quận Bình Thạnh mới bắt đầu xét cấp giấy chủ quyền nhà theo kiểu “nhỏ giọt” cho số căn hộ ở khu cư xá mới và đến nay vẫn chưa hoàn thành.

Anh D. cho biết, giữa tháng 4-2012 bất ngờ anh nhận được giấy mời trực tiếp từ Văn phòng Đăng ký Quyền sử dụng đất quận Bình Thạnh (trước đây Văn phòng này chỉ làm việc trực tiếp với Công ty TNHH MTV Địa ốc Bình Thạnh vì công ty chịu trách nhiệm làm giấy chủ quyền nhà cho các hộ dân đất dự án do công ty đầu tư) mời đến để “trao đổi về việc cấp giấy chứng nhận sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với” cho căn hộ của mình.

Được nhân viên của văn phòng tên Đào Vũ Duy thông báo hồ sơ nhà của anh D. do công ty chuyển qua chỉ còn thiếu bản vẽ liệt kê “tọa độ góc ranh” nên anh bổ sung liền ngay trong ngày 12-4 (thực chất gia chủ đã nộp đủ thể hiện qua biên nhận hồ sơ nhưng không biết khâu nào làm thất lạc) và mừng khấp khởi vì chờ đợi đã quá lâu mới sắp được cấp giấy chủ quyền để có thể sửa chữa lại do đã xuống cấp nặng.

Chờ hơn 1 tháng sau vẫn chưa thấy gì, tình cờ gặp nhân viên Đào Vũ Duy trong sân UBND quận Bình Thạnh, anh D. hỏi thăm hồ sơ tới đâu thì được trả lời đã chuyển lên cho lãnh đạo quận. Tuy nhiên, vài phút sau được Phó Chánh văn phòng UBND Nguyễn Mạnh Hùng mời lên thì Duy mới “khai nhận” chưa trình hồ sơ lên lãnh đạo quận. Sự việc kéo dài cho đến gần cuối tháng 10 thì anh D. nghe được (qua trung gian) thông tin giữa UBND quận và công ty chưa thống nhất nhau phần “chập ranh” nên hồ sơ tiếp tục bị trả lại.

Lần này lẽ ra Văn phòng Đăng ký Quyền sử dụng đất quận Bình Thạnh phải có văn bản chính thức trả lời trực tiếp cho gia chủ nguyên nhân chưa cấp giấy chủ quyền để chủ nhà còn làm việc lại với công ty, chứ cứ im ỉm suốt như từ 18 năm qua thực sự gây bức xúc cho người dân. 

D. LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xác minh vụ lãnh đạo thị trấn Hiệp Phước bị hành hung

Xác minh vụ lãnh đạo thị trấn Hiệp Phước bị hành hung

Ngày 30-11- 2020, Báo SGGP đăng bài viết “Cần làm rõ việc lãnh đạo thị trấn Hiệp Phước bị hành hung tại phòng làm việc”, phản ánh: Do cần xác minh hiện trạng 3 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên ông Đ.D.T, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Hiệp Phước (huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai) chưa ký hồ sơ đề nghị cấp đổi giấy mới, do đó đã bị ông Trần Văn Sơn là chủ đất hành hung tại phòng làm việc của mình. 

Bạn đọc viết

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Cần quản chặt rượu tự nấu, tự ngâm

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, Chính phủ đã quy định các tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công (rượu tự nấu) bán ra thị trường phải có giấy phép đăng ký sản xuất, trên sản phẩm phải có dán nhãn, địa chỉ rõ ràng. Nhưng thực tế nhiều nơi vẫn bán rượu không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không hạn sử dụng.