Đại biểu Quốc hội TPHCM: Dự toán thu ngân sách năm 2023 quá sức với TPHCM?

Các đại biểu Quốc hội TPHCM đã đưa ra kiến nghị đối với vấn đề giao dự toán thu ngân sách năm 2023 cho TPHCM. Các đại biểu cho rằng, mức dự toán là quá sức với TPHCM - nơi vừa trải qua đại dịch Covid-19.
Đoàn TPHCM thảo luận tại tổ sáng 22-10. Ảnh: QUANG PHÚC
Đoàn TPHCM thảo luận tại tổ sáng 22-10. Ảnh: QUANG PHÚC

Ngày 22-10, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 4, các đại biểu Quốc hội thảo luận tại tổ về báo cáo tình hình kinh tế - xã hội năm 2022, dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 và việc tổng kết Nghị quyết 54 của Quốc hội thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM.

Tại tổ TPHCM, các đại biểu Quốc hội đã đưa ra kiến nghị đối với vấn đề giao dự toán thu ngân sách năm 2023 cho TPHCM, các đại biểu cho rằng mức dự toán là quá sức với TPHCM - nơi vừa trải qua đại dịch Covid-19.

ĐB Trần Anh Tuấn cho rằng, về ngân sách Nhà nước và dự toán ngân sách, cơ sở để đưa ra dự toán thu cho bộ, ngành, địa phương năm 2023 chưa thực sự thuyết phục.

“Nếu chỉ căn cứ vào thực thu năm trước thì không thuyết phục, cần tính toán được các yếu tố đầu vào để đưa ra được ước thu sát hơn”, ĐB nêu. Ví dụ, TPHCM năm nay ước tăng thu 10% so với dự toán, năm 2023 dự kiến giao thu trên 469.000 tỷ đồng, cũng tăng khoảng 10% so với 2022. Nếu chỉ căn cứ vậy để giao là quá sức với TPHCM - một địa phương vừa ra khỏi đại dịch Covid-19 rất nặng nề.

Đại biểu Quốc hội TPHCM: Dự toán thu ngân sách năm 2023 quá sức với TPHCM? ảnh 1 ĐB Đỗ Đức Hiển. Ảnh: QUANG PHÚC

ĐB Trần Hoàng Ngân (TPHCM) cho rằng, những kết quả đạt được trong năm 2022 là rất đáng mừng, là nỗ lực rất đáng trân trọng vì năm 2022 rất khó khăn, thế giới có nhiều yếu tố bất định như báo cáo Chính phủ đã nêu rõ.

ĐB cũng đánh giá cao nỗ lực thu ngân sách đạt cao, trong đó ước thu ngân sách của TPHCM năm 2022 theo ước tính của Bộ Tài chính là 426.550 tỷ đồng, cao nhất từ trước đến nay, so với dự toán 386.000 tỷ đồng thì đã vượt thu 39.982 tỷ đồng, đây là nỗ lực rất lớn của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân TPHCM, đóng góp rất nhiều cho ngân sách Trung ương cả nước.

ĐB Phạm Khánh Phong Lan (TPHCM) cho rằng, kết quả thu ngân sách của TPHCM là nỗ lực lớn, là sự thắt lưng buộc bụng của cả TP, nên không thể chỉ nhìn vào đó để nói rằng TP còn nhiều dư địa để tăng thu. Các tỉnh thành đều phải nỗ lực để tăng thu ngân sách nhằm chia sẻ với TPHCM.

ĐB Đỗ Đức Hiển nêu quan điểm, dự toán thu ngân sách cho TPHCM năm 2023 trên 469.000 tỷ đồng, tăng 21% so với dự toán năm 2022, con số này là quá sức đối với một TPHCM vừa vượt qua đại dịch Covid-19. Đề nghị tính toán thêm để giai đoạn 2023-2025 có thể tăng thêm tỷ lệ điều tiết ngân sách cho TPHCM, để TP có thêm nguồn lực đầu tư, phát triển và phát huy thêm thế mạnh của mình.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cũng cho rằng, Trung ương vẫn giữ nguyên tỷ lệ điều tiết ngân sách cho TP, trong khi dự toán thu 2023 của TPHCM lớn, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của các doanh nghiệp trong bối cảnh họ vừa trải qua đại dịch. Do đó đề nghị cân nhắc, không bổ đầu vì bối cảnh hiện nay có nhiều thay đổi.

“TPHCM đóng góp từ 25-27% ngân sách quốc gia, do đó cần có sự chăm lo, nuôi dưỡng nguồn thu”, đồng chí Phan Văn Mãi nêu quan điểm.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Trung thu - ký ức của mùa trăng

Trung thu - ký ức của mùa trăng

Trải qua năm tháng, Trung thu đã không chỉ còn là ngày tết của mùa màng, sự đoàn viên hay dành riêng cho thiếu niên, nhi đồng. 

Bút Sài Gòn

Vững trên mặt đất

- Ở hãng hàng không lớn thứ ba xứ mình, có khoảng 30 phi công đã nghỉ việc. Tin không chính thức cho rằng những phi công này không tiếp tục làm việc vì bị chậm lương. Một hãng bay bự khác cũng bị sàn chứng khoán cảnh báo vì thua lỗ 3 năm liền. Coi bộ chuyện bay cũng nhiều vướng víu?

Giao thông - Đô thị

Vụ thi công gây sụt lún nhà dân ở phường An Khánh, TP Thủ Đức (TPHCM): Nhà thầu chịu trách nhiệm khắc phục thiệt hại

Đơn vị thi công cam kết sẽ khắc phục những thiệt hại về nứt, lún trong vài ngày tới. Một số hộ dân lo công trình không an toàn đã đề nghị được hỗ trợ chi phí kiểm định những khu vực bị nứt, lún, đồng thời hỗ trợ kinh phí để di dời tạm trong thời gian chờ sửa chữa khắc phục.

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy - UBND - UBMTTQVN quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN phường 3, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: