“Đại gia An Minh” nhận án chung thân

(SGGPO). - Ngày 8-7, TAND tỉnh Kiên Giang đã tuyên phạt 4 bị can trong vụ án làm giả và sử dụng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) giả ở huyện An Minh để lừa chiếm đoạt hơn 101 tỷ đồng tại các ngân hàng; lập dự án khu dân cư lừa đảo hơn 18,6 tỷ đồng của một số cá nhân.

Bị cáo Nguyễn Đông Hải trước vành móng ngựa.

Nguyễn Đông Hải (38 tuổi, Giám đốc doanh nghiệp tư nhân Tấn Hải Đăng ở thị trấn thứ 11, huyện An Minh), người từng có hảo danh “Đại gia An Minh” lãnh án tù chung thân. Ba cộng sự đắc lực của Hải là Dương Văn Giàu (39 tuổi, cán bộ Văn phòng Đăng ký QSDĐ huyện An Minh) lãnh 15 năm tù, Nguyễn Hoàng Minh (29 tuổi, cán bộ Văn phòng Đăng ký QSDĐ huyện An Minh) lãnh 7 năm tù và Nguyễn Văn Lượm (59 tuổi, nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện An Minh) nhận lãnh 2 năm tù.

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Kiên Giang, từ tháng 3-2010 đến tháng 11-2011, Nguyễn Đăng Hải cùng Dương Văn Giàu, Nguyễn Hoàng Minh đã thực hiện nhiều hành vi gian dối làm giả và sử dụng 55 giấy chứng nhận QSDĐ để thế chấp vay vốn ở 6 ngân hàng rồi chiếm đoạt gần 101,6 tỷ đồng. Trong đó, Ngân hàng TMCP An Bình chi nhánh Cần Thơ và Kiên Giang cho vay nhiều nhất hơn 81,55 tỷ đồng; kế đến Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội chi nhánh Kiên Giang cho vay 12,69 tỷ đồng. Trong số 55 giấy chứng nhận QSDĐ bất hợp pháp có 9 giấy có sự giúp đỡ của hai nguyên Phó chủ tịch UBND huyện An Minh là Nguyễn Văn Lượm và Hồ Như Thúy.

Ngoài ra, Hải còn được một số cơ quan, tổ chức, cá nhân “giúp đở” đầu tư dự án khu dân cư rồi phân lô bán nền (trên giấy), chiếm đoạt của 21 cá nhân hơn 18,6 tỷ đồng. Tổng cộng, Hải lừa đảo chiếm đoạt hơn 120 tỷ đồng.  Chỉ có “công” ký cho Hải một Giấy chứng nhận QSDĐ nên bà Hồ Như Thúy không bị truy tố, xét xử.

Tin, ảnh: TRỌNG NGHĨA 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công an TPHCM phát hiện hơn 17.000 người ra đường không lý do chính đáng

Công an TPHCM phát hiện hơn 17.000 người ra đường không lý do chính đáng

Từ ngày 23-8 đến ngày 15-9, Công an TPHCM đã kiểm tra gần 2 triệu lượt người tham gia giao thông, phát hiện lập biên bản hơn 17.000 trường hợp vi phạm với số tiền hơn 28 tỷ đồng. Trong đó chủ yếu là các lỗi ra đường không có lý do chính đáng, tụ tập đông người, không đeo khẩu trang…

Tư vấn Pháp luật

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Một “đại gia” ở Đà Nẵng bị tố lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Nhiều nạn nhân ở Đà Nẵng đã gởi đơn đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng và các cơ quan báo chí tố cáo bà Nguyễn Thị Hồng Loan (sinh năm 1963, trú tại tổ 28b, phường Hòa Thọ Tây, quân Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã lợi dụng lòng tin, dùng mác “đại gia” để lừa đảo vay tiền rồi chiếm đoạt.

An ninh - trật tự

Vụ án