"Đại gia" Bank of America chấp nhận chi 2,43 tỉ USD để dàn xếp kiện tụng

* IMF phân bổ 2,7 tỉ USD từ lợi nhuận bán vàng giúp các nước nghèo

Ngân hàng Bank of America (BoA) của Mỹ ngày 28-9 đã đồng ý chi 2,43 tỉ USD để dàn xếp vụ kiện cáo rùm beng liên quan đến vụ thâu tóm Công ty chứng khoán Merrill Lynch vào năm 2008 - đỉnh điểm của khủng hoảng tài chính toàn cầu. 

Trong thông cáo đưa ra ngày 28-9, BoA cho biết sẽ chi trả khoản tiền trên nhằm bồi thường cho các cổ đông và nhà đầu tư đã mua và nắm giữ cổ phiếu của BoA tại thời điểm ngân hàng này công bố kế hoạch mua đứt Merrill Lynch.

Như một phần của lời đề nghị, BoA cho biết ngân hàng này sẵn sàng thanh toán một phần chi phí kiện tụng lên tới 1,6 tỉ USD cũng như thi hành các chính sách quản trị doanh nghiệp và quy định "say on pay" theo Luật doanh nghiệp Mỹ nhằm hạn chế mức thưởng hàng năm cho nhân viên và lãnh đạo của các ngân hàng Mỹ.

Ngân hàng lớn thứ hai của Mỹ này đã bị các cổ đông và nhà đầu tư tố cáo che giấu tình hình tài chính khó khăn và khoản thua lỗ khổng lồ mà Merrill Lynch đang phải đối mặt vào năm 2008 nhằm đảm bảo rằng cổ đông của tập đoàn tài chính này sẽ chấp thuận đề nghị sáp nhập. Tuy nhiên, trong trong tuyên bố của mình về giải pháp đề xuất dàn xếp vụ kiện, Giám đốc điều hành BoA Brian Moynihan đã phủ nhận hoàn toàn các cáo buộc trên, đồng thời cho rằng việc chi 2,43 tỉ USD giải quyết vụ kiện tụng là do Ngân hàng muốn tránh những bất ổn và các chi phí liên quan đến vụ kiện cáo. Ông Moynihan nhấn mạnh thay vì tốn thời gian theo đuổi vụ kiện, BoA đặt hoạt động của ngân hàng trong tương lai và sứ mệnh phục vụ khách hàng là tiêu chí hàng đầu.

Mặc dù đề xuất của BoA hiện vẫn đang chờ Tòa án thông qua và xem xét, song giới phân tích nhận định việc ngân hàng này đồng ý chi trả một khoản tiền khổng lồ để dàn xếp vụ kiện có thể khiến lợi nhuận quý III/2012 của BoA sụt giảm.

Kế hoạch mua đứt Merrill Lynch được BoA tung ra vào đúng thời điểm ngân hàng Lehman Brothers phá sản vào tháng 9-2008. Vì vậy, hàng loạt nghi vấn về hợp đồng giao dịch giữa BoA và Merrill Lynch đã nổ ra sau khi BoA “đóng cửa” Merrill với mức lỗ liêm yết 27,6 tỉ USD. Thua lỗ của Merrill Lynch đã đẩy BoA “sa lầy” khủng hoảng tài chính và kêu gọi gói cứu trợ 20 tỷ USD từ chính phủ để chi trả các khoản thua lỗ của ngân hàng.

* IMF phân bổ 2,7 tỉ USD từ lợi nhuận bán vàng giúp các nước nghèo 

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) ngày 28-9 đã thông qua quyết định phân bổ 2,7 tỉ USD từ lợi nhuận bán vàng để đẩy mạnh việc tài trợ cho những nước có thu nhập thấp. Số tiền này được đưa vào Quỹ giảm nghèo và tăng trưởng bền vững (PRGT) của IMF - chương trình cho vay ưu đãi dành cho các nước nghèo.

Trong một thông báo ra cùng ngày, Tổng Giám đốc IMF, bà Christine Lagarde nêu rõ sự phân bổ lợi nhuận chỉ xảy ra khi các nước thành viên bảo đảm chắc chắn rằng một khối lượng tương đương với 90% số tiền phân bổ được đóng góp cho PRGT. Theo bà Lagarde đây là một bước tiến lớn của thể chế tài chính thuộc hàng lớn nhất hành tinh này trong việc nhấn mạnh tầm quan trọng của chương trình cho vay ưu đãi dành cho các nước có thu nhập thấp đầu tư vào nền tảng vững chắc. Trong năm 2009, khi cuộc khủng hoảng kinh tế tài chính toàn cầu đang "hoành hành", IMF vẫn thúc đẩy được việc hỗ trợ tài chính cho các nước có thu nhập thấp và giúp họ khắc phục hậu quả mưa bão và đối phó với tình trạng nghèo đói.

Tính đến nay, IMF đã cung cấp cho PRGT gần 4 tỷ USD từ lợi nhuận bán vàng. Hồi tháng Hai vừa qua IMF cũng đã có động thái tương tự khi quyết định hỗ trợ 1,1 tỷ USD cho các nước có thu nhập thấp. 

Trong giai đoạn 2009 - 2010, IMF đã bán hơn 400 tấn vàng và thu lợi nhuận 3,8 tỉ USD nhờ giá vàng lên cao tại thời điểm đó.

TTX

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Lee Kun-hee

Chủ tịch Tập đoàn Samsung qua đời

Ông Lee Kun-hee, người đã đưa Tập đoàn Samsung trở thành một trong những gã khổng lồ công nghệ trên thế giới từ một công ty thương mại nhỏ, đã qua đời tại một bệnh viện ở Seoul vào ngày 25-10 ở tuổi 78.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.