Đại học Quốc gia TPHCM áp dụng nhiều điểm mới trong tuyển sinh

(SGGP). – Chiều 11-1, Hội đồng tuyển sinh Đại học Quốc gia TPHCM (ĐHQG) họp thống nhất phương án tuyển sinh trong kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ 2013. Trong đó, nhiều điểm mới như áp dụng nhân hệ số, xét tuyển theo nhóm ngành, nguyện vọng phân ngành (chuyển ngành) đã được hội đồng tuyển sinh của ĐHQG thông qua.

Về khối thi, các trường thành viên như ĐH Bách khoa, ĐH Kinh tế Luật, ĐH Quốc tế, ĐH Công nghệ thông tin áp dụng bổ sung khối thi A1 cho tất các các ngành, nhóm ngành tuyển sinh khối A. Trường ĐH Khoa học tự nhiên thi khối A1 cho nhóm ngành Công nghệ thông tin, Toán học, Kỹ thuật điện tử - truyền thông. Trường ĐH Khoa học xã hội - Nhân văn thi khối A1 cho các ngành Triết học, Địa lý, Xã hội học, Thư viện thông tin và Đô thị học.

Trong năm 2013, một số ngành ở các trường thành viên của ĐHQG sẽ áp dụng nhân hệ số trong xây dựng điểm trúng tuyển như: ĐH Công nghệ thông tin (nhân hệ số môn Toán khối A, A1); ĐH Kinh tế Luật (nhân hệ số môn Toán khối A, A1, D1); ĐH Khoa học xã hội - Nhân văn (nhân hệ số môn ngoại ngữ gồm tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Đức vào các ngành Ngữ văn Anh, song ngữ Nga - Anh, Ngữ văn Pháp, Ngữ văn Trung, Ngữ văn Đức, Ngữ văn Tây Ban Nha, Ngữ văn Ý và nhân hệ số môn Văn cho ngành Văn học, Ngôn ngữ, nhân hệ số môn Sử cho ngành Lịch sử và nhân hệ số môn Địa cho ngành Địa lý). Những trường còn lại và Khoa Y không áp dụng nhân hệ số khi xây dựng điểm trúng tuyển.

Riêng đối với tuyển sinh hệ vừa học vừa làm, Hội đồng tuyển sinh ĐHQG cũng cắt giảm mạnh so với những năm trước. Hệ liên thông, các trường thành viên xác định chỉ tiêu không vượt quá 20% so với tổng chỉ tiêu tuyển sinh chính quy. Bên cạnh đó, các trường thành viên cũng kiến nghị ĐHQG nên trình Bộ GD-ĐT cho phép ĐHQG có cơ chế riêng trong tuyển sinh liên thông. 

THANH HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mùa dịch, ngành học thực hành gặp khó

Mùa dịch, ngành học thực hành gặp khó

Từ đầu tháng 5 đến nay, do dịch Covid-19 lại bùng phát, các trường chuyển sang dạy và học trực tuyến nhằm đảm bảo tiến độ đào tạo, chương trình học không bị gián đoạn và phòng chống dịch. Tuy nhiên, với các ngành học nặng về thực hành hay các trường đào tạo nghề, việc dạy thực hành đành “bó tay”.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II: Thành công từ cơ chế tự chủ

Tỷ lệ tuyển sinh chính quy ổn định; nhiều nghề đã tiệm cận và đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế; cam kết việc làm cho học sinh sau khi tốt nghiệp; thu nhập bình quân của cán bộ, giáo viên tăng 5%-10% mỗi năm… là những điểm nhấn Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II đạt được sau 5 năm tự chủ theo Quyết định 538/QĐ-TTg của Thủ tướng.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục